Chuyên gia tình dục học Đinh Thái Sơn: “Sex… ‘thông’ thì mọi thứ đều thông”

Women Empower Women

“Sex là khởi nguồn của cuộc sống và nếu chúng ta biết đánh thức năng lượng tuyệt vời này thì sẽ mang lại một cuộc sống viên mãn và nhiều thành tựu. Sex… ‘thông’ thì mọi thứ khác đều thông” – Chuyên gia tình dục học Đinh Thái Sơn cho biết.

Chuyên gia tình dục học Đinh Thái Sơn

– Chào chuyên gia Đinh Thái Sơn, anh có thể giải thích cụ thể hơn về điều anh từng chia sẻ: “Bạn chỉ được chọn Đúng hoặc Thỏa mãn cho đời sống tình dục của mình”?

Nếu muốn thỏa mãn trong đời sống tình dục, đừng đặt nặng việc phải đúng đắn, chuẩn mực như xã hội trông đợi.
Trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là với văn hóa của người Việt, chúng ta thường lảng tránh nói về khoái cảm của tình dục, coi việc tìm kiếm khoái cảm là một điều tế nhị và có phần bản năng, thấp hèn. Tuy nhiên, đây là một thuộc tính tự nhiên của tình dục, nhờ đó mới hấp dẫn hai giới đi đến sinh sản. Không có khoái cảm, không có tình dục, loài người sẽ diệt vong vì chẳng còn hứng thú cho hoạt động giao phối. Thông qua hoạt động tình dục mà loài người được tái sinh sản, thêm đó, một tác dụng to lớn của hoạt động tình dục là tìm đến khoái cảm, giải phóng năng lượng, gắn kết yêu thương.

Tôi thường nói với học viên của mình: nếu không tìm kiếm khoái cảm thì bạn làm tình để làm gì. Vì vậy chẳng có gì xấu xa khi chúng ta thừa nhận khoái cảm và tình dục bởi vì chúng ta chỉ làm điều này với bạn đời và đối tác của mình ở nơi thầm kín riêng tư, chứ đâu có để người ngoài biết. Nhiều vợ chồng hoặc những mối quan hệ tình cảm hiện nay, đôi bên vẫn khó bộc lộ sự thỏa mãn của mình về việc tìm kiếm khoái cảm do rào cản văn hóa. Họ sợ bị phán xét là hư hỏng, thấp kém… Vì vậy làm giảm chất lượng mối quan hệ.

– “Không đặt nặng việc phải đúng đắn, chuẩn mực của xã hội”, phải chăng chuyên gia khuyến khích “cứ sex đi” miễn là bạn cảm thấy thỏa mãn, còn “những điều khác” không quan trọng?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng sex không có gì là xấu, sex là một nhu cầu tự nhiên của con người và qua sự tiến hóa của loài người, sex cũng đã mang rất nhiều đặc điểm màu sắc xã hội, đi cùng với nhiều rào cản và cấm đoán vì dư âm từ tư tưởng Nho Giáo ngày trước. Cần một sự hiểu biết để đánh thức năng lượng tuyệt vời này, hơn là e dè và ngại ngùng. “Cứ sex đi” là thông điệp của hành vi mang sự hiểu biết chứ không bừa bãi. Sex là khởi nguồn của tất cả cuộc sống và nếu biết đánh thức năng lượng tuyệt vời này, sex sẽ mang lại cho chúng ta một cuộc sống viên mãn và nhiều thành tựu. Sex “thông” thì mọi thứ khác đều thông.

– Vậy chuyên gia nghĩ thế nào về chuyện nhiều chị em chia sẻ: Không còn cảm xúc với chồng nên sex giờ chỉ còn là nghĩa vụ, nhạt như ly nước lọc, trốn nghĩa vụ lại lo bị “sa thải”? Và bên cạnh đó có những người vẫn yêu chồng say đắm nhưng lại không thích sex?

Khi coi sex là nghĩa vụ thì hẳn lúc này cuộc sống đã chán lắm rồi. Thà không có sex chứ đừng coi sex là nghĩa vụ. Các chị em hãy tự hỏi xem tại sao không còn cảm xúc với chồng mà cứ phải sex theo nghĩa vụ. Phụ nữ hiện đại cần chủ động quyết định mối quan hệ của mình cũng như hoàn toàn có thể đàm phán với chồng về những mong đợi của mình. Phụ nữ có thể nói không với tình dục nhưng cần nói có với tình yêu. Để có được điều đó chúng ta cần phải tìm hiểu, học hỏi những kiến thức về tình dục và mối quan hệ để làm chủ cuộc sống tình cảm của mình.

– “Đàn ông cần tình dục, đàn bà cần tình yêu”, có tình yêu đàn bà mới có tình dục. Vậy tại sao luôn là phụ nữ phải học mà không phải là đàn ông cần học cách “yêu” phụ nữ trước khi muốn có tình dục?

Đã liên quan đến mối quan hệ nam – nữ thì cả nam giới và phụ nữ đều phải học. Đây là kiến thức cần thiết trang bị cho cả hai phía để họ biết ứng xử tâm lý với nhau. Hiện nay phụ nữ dường như đang chủ động học hỏi những kiến thức này nhiều hơn nam giới, vì họ muốn tự tìm giải pháp cho chính vấn đề mà mình đang gặp phải. Đối với đàn ông Việt Nam, tính gia trưởng vẫn còn, và nhiều đàn ông cho rằng, sự giữ gìn hạnh phúc trong mối quan hệ là trách nhiệm của phụ nữ, nên đàn ông không đi học và nghĩ rằng mình biết hết rồi.

– Trong những cuộc trà dư tửu hậu, đàn ông thường có thú vui khoe “khả năng” của mình và cho rằng “mình biết hết rồi”, phải chăng đàn ông Việt Nam thường hay ba hoa về chuyện đó?

Đúng như vậy, đó là văn hóa “nổ” của đàn ông Việt Nam đã được hình thành từ lâu gắn với những đặc thù văn hóa của xã hội Việt Nam. Câu nói “Trai anh hùng năm thê bảy thiếp” đến ngày hôm nay vẫn còn được lưu truyền trong một số bộ phận đàn ông Việt Nam. Họ cho rằng đàn ông phải có nhiều bạn tình nữ và đương nhiên năng lực tình dục phải mạnh mẽ. Chính vì thế họ thường lấy khả năng giường chiếu để coi như “chuẩn mực” của người đàn ông hấp dẫn, đa tình. Đến hôm nay, “chuẩn mực” này chẳng có sự thừa nhận chính thống nào, nhưng nó vẫn được lưu truyền như một tiêu chí đánh giá… đàn ông tài ba.

– Vậy nếu đàn ông không chịu đi học mà chỉ ngồi… bốc phét, thì làm sao phụ nữ có thể một mình biến cuộc ái ân nhạt như ly nước lọc thành ly whisky nồng nàn?

Đừng nghĩ đến việc sẽ thay đổi đàn ông vội, phụ nữ hãy học hỏi để giải phóng và làm chủ bản thân, làm chủ đời sống tình cảm của mình. Lúc đó chị em sẽ biết cách để thay đổi người đàn ông của mình, hoặc sẽ tìm được người đàn ông xứng đáng để lên giường nồng nàn như whisky.

Trong Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”ngày 17/8 tới đây, tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp để phụ nữ chủ động làm chủ đời sống chăn gối và biết cách tạo cảm hứng cho đối tác ăn ý với mình.

Chuyên gia tình dục Đinh Thái Sơn, HLV Hana Giang Anh là hai diễn giả của Đẹp Talk: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”; MC Thành Trung là Host của chương trình

– Cụ thể, anh sẽ mang những gì tới Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”?

Tôi sẽ mang đến cho chị em những bí quyết để trở thành phụ nữ “vạn người mê”, những bí kíp để khiến đàn ông luôn mê mẩn, những nguyên tắc bất di bất dịch để giữ mối quan hệ tốt đẹp, những câu nói đánh trúng “tử huyệt” đàn ông, khiến bất cứ ông chồng nào cũng phát cuồng yêu vợ và một số bí mật giường chiếu để chuyện ái ân nồng nhiệt thăng hoa… Hẹn sớm gặp các bạn!

Nhìn thẳng vào sex, thành thật với sex, giúp thay đổi suy nghĩ của chị em về sex, biến sex thành quyền bình đẳng, quyền được thăng hoa, giúp chị em tận hưởng ý nghĩa của cuộc sống yêu đương mỗi ngày – đó cũng chính là chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận một cách thẳng thắn trong Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’” do Tạp chí Đẹp tổ chức lúc 14h ngày 17/8.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều khách mời, chuyên gia như MC Thành Trung cùng lối dẫn chuyện và góc nhìn dí dỏm về sex, chuyên gia Tình dục học Thạc sĩ Đinh Thái Sơn với 18 năm nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực “khó nói” và HLV Hana Giang Anh với quan điểm cởi mở về sex cũng sẽ có những chia sẻ hữu ích, giúp phái đẹp luôn tự tin và hạnh phúc trong “chuyện ấy” nhờ các phương pháp tập luyện.

Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’” nằm trong chuỗi sự kiện Women Empower Women của Đẹp chắc chắn sẽ đem tới cho các chị em những góc nhìn khác lạ và mới mẻ về sex, biết thêm nhiều bí quyết để cải thiện tâm sinh lý trong chuyện chăn gối. Một khi hiểu rõ, ngay cả chuyện “khó nói” cũng sẽ trở thành chuyện nhỏ.

Thông tin về sự kiện:
Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”
– Thời gian: 14h ngày 17/8/2019
– Địa điểm: Trill Bistro, 98 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đăng ký tham gia ngay tại link: https://bitly.vn/8gdw

: Bài: Thùy Dương

13/08/2019, 17:00

“Sex” – chuyện dễ… đùa nhưng khó nói

Bài viết nổi bật

Đối với nhiều người, “chuyện ấy” là một trải nghiệm đầy đam mê như ly whisky nồng nàn, nhưng với không ít chị em, sex lại nhạt thếch như… ly nước lọc.

Tình dục trước hết là một nhu cầu, là đòi hỏi sinh lý chính đáng của tất cả mọi người, không phân biệt nam hay nữ. Trong hôn nhân, tình dục không chỉ là “họ hàng” của “tình yêu” mà còn là rào cản ngăn không cho những xúc cảm nồng nàn, mãnh liệt như ly whisky đậm đà thuở ban đầu trở thành ly nước lọc nhạt thếch.

Nhiều chị em tâm sự mong được trở thành người chủ động trong chuyện chăn gối, như một cách thắp lửa cho tình yêu lứa đôi nhưng lại gặp phải nhiều rào cản, đến từ suy nghĩ sợ chồng đánh giá là gái hư.

“Tình yêu không có tình dục chỉ là tình đồng chí” – câu nói vui nhưng phản ánh đúng sự thật về tầm quan trọng của sex trong một mối quan hệ. Thế nhưng không phải ai hay bất kỳ cặp đôi nào cũng hiểu và vận dụng sex như một công cụ giúp tình yêu thăng hoa.

Trong câu chuyện trà dư, tửu hậu, khi đùa cợt, tán phét… là những lúc người ta bạo miệng nói về sex. Thế nhưng, khi tình yêu, hôn nhân rạn vỡ mà thủ phạm là những trục trặc liên quan đến sex, thì chính người trong cuộc lại tránh đề cập, ngại đối mặt, càng không có thói quen mở lòng xin lời khuyên của các chuyên gia tư vấn… dẫn đến những câu chuyện vừa bi vừa hài chốn phòng the.

Nhiều chị em tâm sự mong được trở thành người chủ động trong chuyện chăn gối, như một cách thắp lửa cho tình yêu lứa đôi nhưng lại gặp phải nhiều rào cản, đến từ suy nghĩ sợ chồng đánh giá là gái hư.

Sự thật là người Việt rất ngại đề cập đến hai chữ “tình dục” một cách nghiêm túc, vì dường như chỉ cần bạn mở miệng nhắc tới hai từ đó là mọi người xung quanh sẽ nhận xét, hoặc có những ý nghĩ không hay về bạn. Chính quan điểm khắt khe này đang trở thành tấm barie chắn đường ngăn cản sự trau dồi kiến thức về tình dục – nền tảng vững chắc để xây dựng nên một gia đình hạnh phúc.

Nhìn thẳng vào sex, thành thật với sex, giúp thay đổi suy nghĩ của chị em về sex, biến sex thành quyền bình đẳng, quyền được thăng hoa, giúp chị em tận hưởng ý nghĩa của cuộc sống yêu đương mỗi ngày – đó cũng chính là chủ đề sẽ được đưa ra thảo luận một cách thẳng thắn trong Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc'” do Tạp chí Đẹp tổ chức lúc 14h ngày 17/8.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều khách mời, chuyên gia như MC Thành Trung cùng lối dẫn chuyện và góc nhìn dí dỏm về sex, chuyên gia Tình dục học Thạc sĩ Đinh Thái Sơn với 15 năm nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực “khó nói” và HLV Hana Giang Anh với quan điểm cởi mở về sex cũng sẽ có những chia sẻ hữu ích, giúp phái đẹp luôn tự tin và hạnh phúc trong “chuyện ấy” nhờ các phương pháp tập luyện.

Đẹp Talkshow “Sex&Love: ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc'” mong muốn giúp phụ nữ thay đổi suy nghĩ về sex, biến sex thành quyền bình đẳng để các chị em cùng tận hưởng ý nghĩa của cuộc sống yêu đương mỗi ngày.

Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc'” nằm trong chuỗi sự kiện Women Empower Women của Đẹp chắc chắn sẽ đem tới cho các chị em những góc nhìn khác lạ và mới mẻ về sex, biết thêm nhiều bí quyết để cải thiện tâm sinh lý trong chuyện chăn gối. Một khi hiểu rõ, ngay cả chuyện “khó nói” cũng sẽ trở thành chuyện nhỏ.

Thông tin về sự kiện
Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc'”
– Thời gian: 14h ngày 17/8/2019
– Địa điểm: Trill Bistro, 98 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Đăng ký tham gia ngay tại link: https://bitly.vn/8gdw

“Chồng – việc gì phải giữ!”: Khi sức hút của phái đẹp đến từ sức mạnh bên trong

Bài viết nổi bật

Talk show & Workshop “Chồng – việc gì phải giữ” nằm trong chuỗi dự án “Women Empower Women” do Tạp chí Đẹp tổ chức, đánh dấu hành trình gần hai thập niên trở thành tri kỉ của phái đẹp: trao sức mạnh, chia sẻ, cổ vũ, tôn vinh và nâng tầm giá trị người phụ nữ Việt trong xã hội. Thay vì được diễn ra trong không gian phòng kín quen thuộc, chương trình được tổ chức ngoài trời với không gian thoáng đãng, thoải mái và thân mật.

wew-13
Không gian phá cách và mới lạ của chương trình giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.
wew-11
Dù trời mưa khá to nhưng các khách mời vẫn đến dự đông đủ

Đồng hành cùng Tạp chí Đẹp trong sự kiện này, bên cạnh những diễn giả dày dạn kinh nghiệm  như Đạo diễn Lê Hoàng, Chuyên gia tâm lý/Host Giao Giao, và Chuyên gia trang điểm San Ong; còn có sự góp mặt của hơn 100 khách mời, và đặc biệt là đôi vợ chồng trẻ Chúng Huyền Thanh và Jay Quân. Ngoài ra, một phần không thể thiếu của chương trình là nhà tài trợ Hebora – thương hiệu chăm sóc sắc đẹp, hương tự thân và sinh lý nữ.

wew-1
Chuyên gia làm đẹp San Ong
Đạo diễn Lê Hoàng và Chuyên gia tâm lý/Host Giao Giao
Đạo diễn Lê Hoàng và Chuyên gia tâm lý/Host Giao Giao
wew-12
Chúng Huyền Thanh và Jay Quân

wew-10

wew-9

Đạo diễn Lê Hoàng nhận được sự quan tâm của các khán giả trong chương trình.
Đạo diễn Lê Hoàng nhận được sự quan tâm của các khán giả trong chương trình.
img_1624
Hebora – thương hiệu chăm sóc sắc đẹp, hương tự thân và sinh lý nữ

Mở đầu chương trình là cuộc trò chuyện thú vị, dí dỏm và không kém phần… kịch tính của chuyên gia tâm lý Giao Giao và đạo diễn Lê Hoàng xoay quanh căn bệnh ngoại tình thế kỉ của đàn ông và để giữ được hạnh phúc gia đình, phụ nữ nên hay không nên giữ chồng. Từ cuộc trao đổi thẳng thắn giữa hai diễn giả, những vấn đề xoay quanh hôn nhân – gia đình được bóc tách một cách triệt để.

wew-14
Chuyên gia tâm lý Giao Giao và đạo diễn Lê Hoàng đã có một buổi tranh luận thẳng thắn và trực diện, đào sâu nỗi lo của phụ nữ trong vấn đề ngoại tình của chồng.

Theo đạo diễn Lê Hoàng, 100% đàn ông đều ngoại tình. Phụ nữ muốn chồng giữ vợ trước hết phải giữ mình, không nên mặc cảm, hay có tâm lý phụ thuộc vào người đàn ông, và quan trọng nhất là không được xem nhẹ giá trị của bản thân. Đạo diễn Lê Hoàng quan niệm: “Giữ chồng bằng hình thức không bằng giữ bằng văn hóa bởi đàn ông sợ nhất là phụ nữ trí thức”. Anh đặc biệt nhấn mạnh rằng trí thức là tự làm hài lòng mình, không phải khéo léo làm vừa lòng chồng hay bất kì ai.

Nam ca sĩ Jay Quân là một trong những người đàn ông hiếm hoi tham dự chương trình. Anh đi cùng vợ là người mẫu Chúng Huyền Thanh
Nam ca sĩ Jay Quân là một trong những người đàn ông hiếm hoi tham dự chương trình. Anh đi cùng vợ là người mẫu Chúng Huyền Thanh
wew-25
Sự thẳng thắn, dí dỏm của các khách mời như chuyên gia Giao Giao hay đạo diễn Lê Hoàng giúp không khí chương trình thoải mái và khách tham dự nhiệt tình giao lưu hơn.
wew-28
Tiếp đến là phần trao đổi đặt câu hỏi của khách mời đã góp phần làm bầu không khí thêm sôi nổi và buổi trò chuyện trở nên hấp dẫn hơn.
Phần đối đáp tài tình và thấu đáo của Đạo diễn Lê Hoàng không khỏi khiến các chị em gật gù và phì cười.
Phần đối đáp tài tình và thấu đáo của Đạo diễn Lê Hoàng không khỏi khiến các chị em gật gù và tán thưởng.

Kết thúc phần trao đổi với của đạo diễn Lê Hoàng, lời khuyên để phụ nữ trở nên đẹp hơn chính là: “Phải cho bản thân sự tự do, tự chủ về kinh tế, tự tin và độc lập”.

Nối tiếp chương trình là phần trao đổi của chuyên gia Giao Giao và chuyên gia làm đẹp San Ong. Chị là tác giả của những màn lột xác ngoạn mục giúp phái đẹp cải thiện mối quan hệ gia đình. Nếu đạo diễn Lê Hoàng định nghĩa cái đẹp của phụ nữ xuất phát chủ yếu từ sức mạnh nội tại, thì San Ong lại có cái nhìn tươi mới và phá cách hơn. Theo San Ong, bí quyết đơn giản để làm đẹp mà không cần phấn son chính là “Nhận ra điều tốt đẹp của người khác và trao đi lời khen tặng”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phụ nữ phải tự tin về bản thân mình hơn.

wew-31
Trong phần chia sẻ của mình, chuyên gia làm đẹp San Ong nhấn mạnh, phụ nữ làm đẹp chỉ đơn giản là một cách yêu quý chính mình không phải làm đẹp vì một ai.
Host Giao Giao và Chuyên gia làm đẹp San Ong giao lưu cùng khách mời.
Host Giao Giao và Chuyên gia làm đẹp San Ong giao lưu cùng khách mời.
wew-34
San Ong mời ngẫu nhiên một bạn với phong cách giản dị, ít chăm chút bản thân để trải nghiệm hoạt động Make-over.
wew-36
Bên cạnh đó, San Ong cũng chia sẻ bí quyết make-up “siêu tốc” chỉ vỏn vẹn 10 phút nhưng vẫn tươi tắn, trẻ trung và rạng ngời.
wew-38
Hoạt động nho nhỏ này giúp các chị em phụ nữ có cái nhìn trực quan về tầm quan trọng của ngoại hình sẽ tác động tâm lý đến người đối diện, từ make-up, kiểu tóc, đến trang phục. Những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại tạo nên một tổng thể hài hòa, giúp phái đẹp trở nên thu hút và quyến rũ hơn.
wew-39
Hoạt động ý nghĩa vào cuối chương trình với tên gọi “Release yourself”, được thực hiện bởi chuyên gia chăm sóc da Nhã Bích – founder của Mineral Spa. Chị Nhã Bích đã hướng dẫn cách massage giảm nhức mỏi và stress đầu – cổ – vai giúp giữ cân bằng sức khỏe, tinh thần mỗi ngày. Các đôi vợ chồng cũng có thể thực hiện phương thức massage này cho nhau để “hâm nóng” tình cảm.
wew-40
Các khách tham dự trải nghiệm hoạt động massage tại chương trình
wew-3
Chuyên gia Giao Giao chụp hình cùng khách tham dự
wew-1
Khách mời nhận quà tặng đến từ nhà tài trợ chính Hebora
wew-4
Chuyên gia Giao Giao, chuyên gia làm đẹp San Ong và khách mời

Chương trình talk show & workshop “Chồng việc gì phải giữ” đã kết thúc thành công và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ hơn 100 khách mời tham dự. Thông qua chương trình nhiều chị em phụ nữ đã được “đả thông” quanh câu hỏi muôn thưở “Chồng giữ mình hay mình giữ chồng” và đúc kết được nhiều kinh nghiệm sâu sắc. Với thành công từ chương trình đầu tiên, tạp chí Đẹp sẽ tiếp tục thực hiện các sự kiện tương tự trong thời gian tới nhằm giúp tạo nên một cộng động phụ nữ thế hệ Đẹp mà ở đấy phụ nữ không chỉ trao cho nhau sức mạnh, mà còn là sự tự tin để thêm bản lĩnh thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Tạp chí Đẹp chân thành cảm ơn sự đồng hành của các nhà tài trợ trong chương trình talk show & workshop “Chồng – việc gì phải giữ”:
Nhà tài trợ chính: Nhãn hàng Hebora – viên uống hương tự thân đến từ BEHE
Mỹ phẩm BareSoul
Mầm gạo spa
Đồ nội y cao cấp Zenna
TMV Clear Acnes
Sữa dinh dưỡng MHouse
CND – Creative Nail design cùng các nhà tài trợ khác

“Chồng chỉ quan trọng với những cô yếu ớt, quen dựa dẫm” – Đạo diễn Lê Hoàng khiến chị em dậy sóng

Bài viết nổi bật

Theo quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng, có thể đối với nhiều phụ nữ chồng là quan trọng nhất, vì thế người ta mới lấy chồng!

“Nói một cách thẳng thắn, nói một cách không khoan nhượng và không chút màu mè, phần lớn các cô gái hôm nay muốn lấy chồng để dựa dẫm”. Cô thì dựa dẫm tiền bạc, cô dựa dẫm trí tuệ , Lê Hoàng khẳng định.

Ngoài ra cũng có nhiều cô lấy chồng vì đơn giản là thấy… ai cũng lấy. Sau nữa là phụ nữ lấy chồng vì không quen, không được đào tạo, không có kỹ năng sống cô đơn. Cuối cùng là lý do sinh học. Phụ nữ về bản năng rất thích có con, cho nên phải lấy chồng mới được sinh con. Nhưng bên cạnh đó có nhiều cô gái thành đạt, nổi tiếng, giỏi giang lại lấy chồng rất muộn, hoặc thậm chí chỉ có con chứ không lấy chồng.

le hoang
Đạo diễn Lê Hoàng liên tục khiến mạng xã hội dậy sóng với những quan điểm về phụ nữ và hôn nhân

Cụ thể đạo diễn Lê Hoàng viết:

Chồng có quan trọng không?

Câu hỏi này mà đặt ra chắc chắn sẽ khiến nhiều người kinh ngạc. Đối với rất nhiều phụ nữ, chồng ra sao, chồng thế nào và lấy chồng là việc quan trọng nhất chứ còn gì nữa. Nếu chồng không quan trọng thì cái gì đây? Chó Mèo à?

Thế nhưng thưa các bà, các cô, các anh, các chị, các em, các nhà đạo đức và nhà giáo dục, nếu thực sự chồng quan trọng như thế, cần thiết đến tối cao như thế thì tại sao một bộ phận không nhỏ các thiếu nữ xinh đẹp, cực kỳ thành đạt lại lấy chồng rất muộn, lại sẵn sàng ly dị thậm chí có con chứ không hề có chồng.

Đọc tới đây chắc có nhiều người sẽ bảo sá gì mấy đứa ấy, chúng nó quá khác người, quá ảo tưởng, quá ích kỷ hoặc quá không bình thường. Ơ, thế tại sao mấy cô nổi tiếng mặc gì người ta xem, đóng phim gì người ta xem, hát gì người ta hát theo còn chậm lấy chồng người ta bảo như thế là dở hơi?

Tại sao cái gì mấy ả đó cũng thông minh mà khoảng này lại dở hơi nhỉ? Vậy hãy xem xét thiên hạ lấy chồng với mục đích gì?

Nói một cách thẳng thắn, nói một cách không khoan nhượng và không chút màu mè, phần lớn các cô gái hôm nay muốn lấy chồng để dựa dẫm. Lê Hoàng xấu xa tin như thế.

Cô thì dựa dẫm vào tiền bạc. Điều này nghe tự ái quá nhưng sự thật vẫn cứ là sự thật, chả thế mà các ông tỷ phú lúc nào cũng dễ lấy vợ bất kể tuổi tác ra sao và sức khỏe cũng như đạo đức thế nào. Nhưng các cô đừng buồn cười, vì điều ấy đúng cả thế giới chứ chả riêng ai. Cái xấu này, nếu có, là cái xấu toàn cầu.

Không dựa dẫm về tiền bạc thì dựa dẫm vào trí tuệ. Các cô rất muốn có một ai đó chỉ dẫn, đối phó giúp mình trong những vấn đề của cuộc sống. Nghe thì có vẻ rất bình thường, rất đẹp đẽ nhưng dựa dẫm vẫn cứ là dựa dẫm, thế thôi.

Tiếp theo, rất nhiều cô gái lấy chồng vì đơn giản là thấy… ai cũng lấy. Mình cớ sao phải làm khác đi. Loại thứ ba này hồn nhiên, ngây thơ nhất nhưng cũng hay gặp bất hạnh nhất vì lúc cưới chả xét hỏi gì ở nghề nghiệp, đạo đức và các giá trị khác của trai, cứ gặp vài câu tán tỉnh tưởng thế là tình yêu, phung phí đời mình. Sau nữa là các phụ nữ lấy chồng vì không quen, không được đào tạo, không có kỹ năng sống cô đơn. Niềm vui trong cuộc sống thì có đầy, có đủ loại, đủ dạng nhưng các cô ấy lại không tìm thấy niềm vui gì có thể tự thưởng thức một mình, thế mới kỳ quái và đáng ngạc nhiên. Hạnh phúc đâu phải sự chia sẻ, mà còn là sự tự thưởng thức, Lê Hoàng nghĩ như vậy sai ở chỗ nào nhỉ?

Cuối cùng là lý do sinh học. Phụ nữ về bản năng rất thích có con, cho nên phải lấy chồng mới được sinh con. Nghe hợp lý quá. Nhưng thực ra chỉ cần đàn ông sẽ có con chứ đâu cần phải chồng nhỉ? Nếu xét trên cơ sở khoa học thuần túy.”

Từ những phân tích trên, vị đạo diễn được cho là “chua ngoa” đưa ra kết luận: Đối với những cô gái thành đạt, tự lập biết tạo niềm vui cho bản thân thì chồng chẳng quan trọng lắm. Chồng chỉ quan trọng với các cô yếu ớt, không có khả năng tự lập và quen dựa dẫm.

Căn cứ vào các tiêu chuẩn trên, ta có thể dễ dàng thấy khi một cô gái bản thân quá thành đạt, nghĩa là có tiền, có sự nghiệp, có danh tiếng, không cần nương nhờ ai, dựa dẫm ai thì cô ấy sẽ rất muộn chồng, nếu lấy chồng sẽ rất dễ ly dị, ly dị cả những anh mà cả xã hội thấy “ngon” cũng không hề chần chừ.

Và căn cứ vào đó, chúng ta có thể rút ra kết luận như thế này! Chồng là quan trọng với các cô yếu ớt, không tự lập hoặc không thích tự lập, quen dựa dẫm, còn chả quan trọng lắm với những cô gái tự có được niềm vui cho bản thân. Ai không đồng ý kết luận đó thì cứ việc phản đối, cứ việc la ó. Riêng Lê Hoàng sẽ đời đời không đổi.

Thế nhưng có một thực tế là trong xã hội hôm nay, phần lớn các cô là chưa thành đạt, chưa có hạnh phúc riêng và sự nghiệp riêng. Cho nên phải xoay sở bằng một cách có vẻ đơn giản nhất, gần gũi nhất là lấy chồng.

Thôi thì điều ấy cũng không có gì xấu. Thậm chí đàn ông rất khoái điều này. Thì tưởng tượng một hôm nào đó, toàn bộ con gái trên thế giới không cần tiền của đàn ông, không cần sự che chở, bảo ban của đàn ông mà vẫn sống phây phây, vẫn vui chơi ca múa tưng bừng thì chắc đàn ông chết mất. Tiền đàn ông làm ra mà đàn bà không thèm mơ ước thì đàn ông sẽ phải khóc trước tiên chứ chả phải ai khác.” – Lê Hoàng phân tích.

phu-nu-cu-thich-dua-dam-vao-dan-ong-nhung-den-luc-co-chuyen-lai-33b744
Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng, nếu phụ nữ tự lập, không cần dựa vào đàn ông thì người chồng không trở nên quan trọng nữa

Ông cũng cho rằng, nếu phụ nữ cô nào cũng đẹp, cũng thông minh, thì việc lấy chồng sẽ không còn quan trọng nữa.

Cái luận điệu lấy chồng là hạnh phúc, là quan trọng nhất trong đời thiếu nữ chắc chắn do đàn ông tung ra chứ không phải ai khác. Nhưng đàn bà lại vớ lấy điều ấy và cho nó là của mình vì họ tưởng như thế có lợi cho họ. Và quả thật nó có lợi. Nhưng có phải vĩnh viễn không?

Không. Nếu đàn bà cô nào cũng đẹp như hoa hậu, cũng danh tiếng lẫy lừng, và thông minh uyên bác nhất mực, thì việc lấy chồng chắc chắn sẽ giảm tầm quan trọng ngay, có khi giảm đến mức gần như bằng không chứ đừng có tưởng.

Đọc tới đây nhiều đàn ông sẽ cười khẩy và nhiều đàn bà sẽ nhăn nhó kêu lên “ngày ấy còn xa lắm”. Lê Hoàng đành công nhận ý kiến đó đúng quả là tương lai như thế còn xa thật, hay ít ra nó cũng xa với đa số các cô. Nhưng cũng không đến nỗi xa tít mù tắp đâu nhé, bằng chứng là số cô gái thành đạt trong xã hội hôm nay ngày càng nhiều, và tăng theo cấp số nhân từng phút một. Ở rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Singapore hoặc Trung Quốc, lấy được vợ là điều khó khăn vô cùng.”

Cuối cùng đạo diễn Lê Hoàng cho biết, mục đích ông đưa ra những quan điểm này không phải để khuyên chị em phụ nữ sống độc thân hoặc ly dị. Mà ông chỉ muốn phái đẹp hiểu được giá trị của bản thân mình hơn, hiểu được bản thân mình là quan trọng nhất chứ không phải là một đàn ông nào đó.

Lê Hoàng chỉ muốn các thiếu nữ biết giá trị của bản thân mình hơn, hiểu rằng mình là quan trọng nhất với bản thân mình chứ không phải một anh Từ Hải, một anh Mã Giám Sinh hay một anh Sở Khanh nào đó. Và nếu chồng không tốt, không xứng đáng thì phải dám vứt bỏ thật nhanh chứ chả hơi đâu mà ôm vào cho tới tận cuối đời. Nói cách khác, phụ nữ phải làm sao để đàn ông được mình thấy may mắn, cảm thấy hồi hộp phải giữ chứ không thể ngược lại.


Đạo diễn Lê Hoàng khiến mạng xã hội dậy sóng với câu hỏi: “Chồng có quan trọng không?”

Chuyện tình nam chính “Chiếc lá cuốn bay”: kiên định vượt qua dư luận để hạnh phúc bên người phụ nữ mình chọn

Bài viết nổi bật

Đã không ít lần người ta lo ngại rằng một chàng trai hào hoa phong nhã như Push Puttichai (33 tuổi) liệu vẫn thủy chung với Jooy? Và một người phụ nữ cẩn trọng như Jooy Warattaya Nilakhuha (36 tuổi) sẽ có lúc nào đó cảm thấy khoảng cách tuổi tác đẩy cả hai ra xa? Từ thời điểm công khai chuyện hẹn hò, cặp đôi đã đứng trước nhiều hoài nghi và phản đối kịch liệt, nhưng sau tất cả họ đã chứng minh cái kết đầy ngọt ngào của một cặp đôi “lệch tuổi” không chỉ có trên màn ảnh.  

Phải lòng nhau từ những khoảnh khắc tự nhiên nhất 

“Chạy trời không khỏi nắng” có lẽ là câu nói chính xác nhất để nhắc về mối nhân duyên kỳ ảo của Push và Jooy. Khi Push Puttichai đảm nhiệm vai chính trong bộ phim truyền hình “Bắt lấy thiên thần” (2014) cùng nữ diễn viên Vill Wannarot, cả hai đã trở thành cặp đôi màn ảnh được yêu thích nhất. Cũng trong năm đó, họ tiếp tục được mời đóng cặp trong dự án phim “Ảo mộng” của đài OneHD. Vì không thể sắp xếp lịch trình dày đặc nên Vill Wannarot đành từ chối ở phút chót, vai nữ chính cuối cùng do Jooy Warattaya đảm nhận.

Mối tình của Push Puttichai và Jooy Warattaya Nilakhuha là một trong số ít cặp đôi nên duyên từ màn ảnh đẹp nhất của xứ chùa vàng.

Những khoảnh khắc tự nhiên của Jooy đã cuốn lấy trái tim chàng trai lãng tử Push ngay từ lần đầu gặp gỡ. “Cô ấy không quan tâm đến cái gọi là hình tượng của một nữ diễn viên hàng đầu Thái Lan. Hình ảnh hoàn hảo của cô ấy trong đầu tôi hoàn toàn bay biến, chỉ còn lại một cô gái ngồi chéo chân, hai tay bốc somtum (gỏi đu đủ) ăn ngon lành. Khi đó, tôi nghĩ: ‘À, cô gái này cũng giản dị nhỉ?’”. Nhưng cả hai người chỉ thực sự hiểu nhau hơn trong quãng thời gian quảng bá phim cùng nhau. Thời điểm gặp lại Jooy, Push thừa nhận rằng bỗng nhiên anh không biết nên cư xử thế nào với bạn diễn vì bối rối và ngại ngùng.

Không chỉ là một nửa hoàn hảo của nhau, cả hai còn thể hiện sự ăn ý trong mọi khung hình khi diện những bộ trang phục ton sur ton.

Bức tường ngăn cách mà Push từng khó vượt qua đã dần được tháo bỏ trong khoảng thời gian ấy. Họ trò chuyện với nhau nhiều hơn, từ kiểu giày yêu thích, thói quen chạy bộ, đến sở thích âm nhạc. Hình ảnh người bạn diễn điển trai, hài hước trong ấn tượng của Jooy được thay bằng một anh chàng lịch thiệp cùng nhiều điểm tương đồng trong tính cách. “Quan điểm trong công việc, cách nhìn nhận cuộc sống, cách đối xử với mọi người, sự tự nhiên trong tính cách của anh ấy là điều thu hút tôi. Anh ấy được dạy phải luôn tôn trọng người khác, biết thông cảm và nói chuyện tử tế. Tất cả điều đó khiến tôi thấy thoải mái, tràn ngập năng lượng và hạnh phúc khi ở cạnh Push”.

Trong suốt thời gian hẹn hò với Jooy, bên cạnh việc bị fan phản đối, Push còn phải đương đầu với những tin đồn hẹn hò với các đồng nghiệp nữ như Eye Warapairin nhưng anh đều nhanh chóng phủ nhận để khẳng định sự chung thủy dành cho Jooy.

Tuy nhiên, sau khi đôi tình nhân công khai hẹn hò, “mối tình chị em” ngay lập tức bị phản đối kịch liệt. Về phần Jooy bởi nhiều người nghĩ cô không xứng đôi với nam tài tử. Bên cạnh đó, định kiến từ vài mối tình trong quá khứ cùng sự lãng tử của mỹ nam “Chiếc lá cuốn bay” khiến nhiều khán giả tin rằng mối quan hệ “phim giả tình thật” lần này cũng chẳng đi đến hồi kết. Nhưng không ai quyết định hạnh phúc của Jooy và Push ngoài chính bản thân họ.

“Người mà anh tìm kiếm không ai khác ngoài em”

Trong ngày sinh nhật lần thứ 33 của Jooy, khi cùng song ca bài hát “The One”, Push không quên gửi đến bạn gái những lời nói chân thành nhất: “Đây là ca khúc mang nhiều ý nghĩa với chúng tôi. Cô gái đang đứng cạnh tôi chính là một nửa tôi luôn tìm kiếm. Có thể tôi không phải một người đàn ông hoàn hảo, nhưng kể từ nay về sau, tôi sẽ cố gắng trở thành một người đàn ông trên mức hoàn hảo, để chăm sóc cho Jooy thật tốt thay mọi người”.

Push vui mừng chia sẻ lên Instagram cá nhân sau khi màn cầu hôn Jooy thành công tại Iceland: “Đã cầu hôn một cách chính thức, ngày hôm nay còn hơn cả giấc mơ. Giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Người mà anh tìm kiếm không ai khác ngoài em. Anh yêu em Warattaya”.

Trong chuyến du lịch đến Iceland hồi tháng 9/2018, giữa bốn bề băng tuyết, Push Puttichai đã nói lời cầu hôn người phụ nữ mình yêu. Tháng 11/2018, cặp đôi chính thức kết hôn, mở ra một chặng đường mới cho mối quan hệ 4 năm. Push nhường cho bạn gái tất cả quyền quyết định về đám cưới này, để người anh yêu có thể biến hôn lễ trong mơ của cô thành hiện thực.

Hôn lễ của họ đã chính thức diễn ra tại khách sạn sang trọng Mandarin Oriental và được tổ chức theo nghi thức truyền thống.

Khi được hỏi về cảm xúc sau hôn lễ, Push chia sẻ: “Tôi rất cảm động vì mọi người đều chúc phúc cho chúng tôi. Tôi và Jooy cũng không thể nói nhiều với nhau vì niềm hạnh phúc khi ấy là quá lớn. Chúng tôi chỉ biết nhìn vào mắt nhau mà thôi. Có được nhân duyên này không phải là điều dễ dàng. Vì vậy tình cảm mà tôi dành cho cô ấy sẽ ngày một nhiều hơn. Tôi sẽ chăm sóc cô ấy một cách tốt nhất và sẽ yêu cô ấy trọn đời”.

Về phần mình, Jooy thổ lộ: “Chúng tôi sẽ luôn yêu nhau như thuở hẹn hò và thậm chí sẽ quan tâm chăm sóc nhau hơn thế. Dẫu trải qua tổn thương hay bất kỳ sóng gió nào, Push cũng chưa bao giờ từ bỏ tôi. Sau này, dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng sẽ luôn tin tưởng và tôn trọng anh ấy. Một lần nữa, cảm ơn anh vì đã luôn yêu thương em trong suốt khoảng thời gian chúng ta bên nhau”.

Khoảng cách tuổi tác hay bất kỳ khó khăn nào cũng không thể ngăn hai trái tim yêu hướng về nhau.

Push và Jooy đã đi đến cái kết hạnh phúc cho riêng mình. Sau cùng, danh xưng “cặp đôi nên duyên từ màn ảnh đình đám của làng giải trí Thái Lan” mà người hâm mộ gán cho họ không quan trọng bằng tình yêu, chân tình và sự nỗ lực mà họ dành cho nhau.

Hàng loạt mỹ nhân Việt lẫn Kpop có được vóc dáng “vạn người mê” đều nhờ môn thể thao này

Bài viết nổi bật

Định kiến thường khiến chúng ta nghĩ rằng múa cột là một kiểu trình diễn thiếu đứng đắn, không “chuẩn mực”. Nhưng những màn múa cột trong các quán bar hay câu lạc bộ 18+ chỉ là một biến thể xấu xí của bộ môn này. Thực tế, múa cột vừa là nghệ thuật trình diễn độc đáo phù hợp với nhiều độ tuổi, cân nặng và giới tính, vừa đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và hình thể. Dĩ nhiên, người tập sẽ phải “đánh đổi” khá nhiều khi theo đuổi bộ môn này.    

Múa cột (Pole dance) là một bộ môn rèn luyện sức khỏe và giữ dáng đang chiếm trọn trái tim của phụ nữ trên khắp thế giới. Đó là lý do vì sao môn thể thao đầy thử thách này lại “đốn gục” hàng loạt gương mặt tên tuổi trong showbiz Việt như Quỳnh Nga “Về nhà đi con”, Lan Phương “Nàng dâu order”, Chi Pu, Hoàng Thùy, Angela Phương Trinh, Hồ Ngọc Hà… và các mỹ nhân “xứ sở kim chi” như Ji Yeon (T-ara), GaIn (Brown Eyed Girls), EunBin (CLC), Yuju (GFRIEND),…

Xu hướng thể thao giải trí phổ biến nhất

Múa cột được xem là một loại hình nghệ thuật với sự kết hợp hoàn mĩ của khiêu vũ và thể thao. Nó đòi hỏi người tập phải thực hiện các động tác bằng tất cả bộ phận trên cơ thể xoay quanh đạo cụ là một chiếc cột. Đối với những phụ nữ hiện đại, bộn bề với công việc, thường dành hàng giờ ngồi ở văn phòng thì môn thể thao này vô cùng hữu ích.

Ngoài yoga, thì múa cột là một môn thể thao mà nữ diễn viên của “Về nhà đi con” chọn lựa để rèn luyện sức khỏe, duy trì hình thể chuẩn mực và khỏe khoắn của mình.

Bộ môn múa cột này đã góp phần giúp “bà mẹ một con” Lan Phương nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

Không chỉ giúp bạn tập luyện các vùng cơ ở ngực, eo, mông, chân và cánh tay, múa cột còn giúp tăng cường sức mạnh, sự uyển chuyển, dẻo dai, vẻ đẹp hình thể. Hầu hết các động tác là sự kết hợp của nhiều kỹ thuật múa ba lê, múa bụng, nhảy tango và thể dục dụng cụ, thậm chí các điệu nhảy hiện đại cũng được đưa vào các bài tập. Các động tác đòi hỏi kỹ thuật, sự tập trung và biểu diễn chuẩn xác chứ không chỉ đơn giản là phô diễn hình thể như nhiều người vẫn nghĩ.

Chi Pu chia sẻ rằng bản thân cũng phải trải qua khoảng thời gian đau nhức toàn thân để làm quen với múa cột. Chi Pu đã bắt đầu rũ bỏ hình tượng hot girl, trở thành một cô gái trưởng thành quyến rũ hơn.

Nữ MC/người mẫu Phương Mai đã khiến nhiều người bất ngờ khi thể hiện kỹ năng múa cột điêu luyện của mình. Với một người yêu múa cột như cô thì việc lắp cây cột ở nhà để tập luyện là điều không quá bất ngờ.

Để phù hợp với nhu cầu luyện tập của từng người, môn thể thao này được chia thành 3 phong cách khác nhau: múa cột rèn luyện sức khỏe (tập trung vào việc rèn luyện thể chất, giữ dáng, giảm cân; vì vậy nó chú trọng vào kỹ thuật và các màn nhào lộn nhiều hơn), múa cột nghệ thuật (tập trung vào biểu cảm, âm nhạc, sự sáng tạo các điệu nhảy để phù hợp với câu chuyện và nhân vật mà mình muốn kể) và múa cột gợi cảm (đòi hỏi người tập phải thể hiện được sự thu hút và gợi cảm trong từng bước nhảy).

Ngay cả siêu mẫu Hoàng Thùy cũng “đổ gục” trước bộ môn siêu hữu ích này.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi luyện tập múa cột:
– Đốt cháy lượng calories thừa trong cơ thể (từ 250-300 calories trong 30 phút tập)
– Giúp giảm cân khi kết hợp cùng các bài tập đốt mỡ khác.
– Giải phóng cảm xúc, giảm stress và lo âu trong cuộc sống.
– Sở hữu vóc dáng cân đối, khỏe khoắn.
– Cải thiện hệ xương khớp.
– Phát triển cơ lưng và cơ bụng giúp phụ nữ sinh con thuận lợi, ít đau đớn hơn.
– Điều hòa nhịp tim và giúp tuần hoàn máu tốt hơn.
– Tăng cường trí nhớ và tránh tránh đãng trí khi về già.
– Có giấc ngủ chất lượng hơn.

Múa cột có phải là một thể thao nguy hiểm và khó tập?

Tập múa cột sẽ nguy hiểm nếu bạn không tuân theo sự hướng dẫn của giáo viên, hoặc tự tập một mình khi chưa có đủ trình độ và kỹ thuật để tự kiểm soát cơ thể, cũng như không thể lường trước những hậu quả dẫn đến chấn thương. Thời gian đầu tập luyện, bạn sẽ thường xuyên bị đau nhức do dùng nhiều sức và có nhiều vết bầm tím ở chân do phải ma sát với cột. Tuy nhiên, sau khi đã làm quen với múa cột, thì đây không còn là vấn đề đáng lo nữa. Bên cạnh đó, độ khó của bộ môn này sẽ tùy vào nền tảng thể lực của mỗi người.

Chỉ mới 19 tuổi, EunBin (CLC) dường như đã thành thạo các kỹ thuật cơ bản của múa cột. Cô nàng từng thể hiện những điệu nhảy thanh thoát của mình trong MV “Hands to Mysefl”.

Những người chưa hề tập luyện qua bất kỳ môn thể thao nào, không có nền tảng vận động dĩ nhiên sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn. Bạn cần phải mất nhiều thời gian hơn để vừa làm quen với cường độ tập luyện, vừa rèn luyện thêm sức bền. Không chỉ chú ý rèn luyện thể lực, độ bền, độ dẻo dai trước khi tập mà người tập còn phải biết cách kiểm soát, siết cơ ở hầu như tất cả các bộ phận trên cơ thể nếu muốn thành thạo bộ môn này.

Ji Yeon (T-ara) không chỉ có giọng hát ngọt ngào mà còn sở hữu kỹ năng múa cột điêu luyện. Cô nàng từng khoe tài múa cột ấn tượng của mình trong chương trình “My Celeb Roomies”.

Tùy vào thể lực, huấn luyện viên sẽ tư vấn cho mỗi người những kiểu bài tập phù hợp, đồng thời gợi ý thêm các bài tập thể thao bổ trợ khác (nếu cần). Nói một cách khác, chỉ cần có sự kiên trì, quyết tâm, nhẫn nại và vượt qua cơn đau ban đầu, bạn sẽ có thể chinh phục được bộ môn này. Một lưu ý nhỏ với những người mắc các bệnh xương khớp và cột sống là hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định “làm bạn” với cây cột.

Các lưu ý khi luyện tập:
– Khởi động: các động tác căng cơ, một số tư thế khiêu vũ sử dụng tay, chân xoay vòng bên cột.
– Nhạc: lựa chọn bài hát phù hợp với trình độ để không bị quá sức.
– Trang phục: thoải mái, gọn gàng (ví dụ: áo bó sát và quần thun bó ngắn).
– Giày: đế mềm, đế phẳng hoặc giày múa ba lê.
– Phụ kiện: tháo ra để tránh bị thương trong quá trình luyện tập (như nhẫn, lắc tay, vòng cổ, khuyên tai,..)
– Không sử dụng: kem dưỡng ẩm, các chất gây trơn (vì nó có thể khiến bạn khó bám vào cột).