Chuyên đề “Vinh danh ẩm thực Việt”

Giải Trí

 


Cũng có người nói rằng đó chỉ là một chuỗi những chiêu “mị dân” của một nhà sản xuất quá “cáo” khi thâm nhập vào một thị trường mới. Nhưng có một sự thực hiển nhiên, rằng không ai phải tự ti khi đặt ẩm thực Việt trong tương quan với những nền ẩm thực lớn trên thế giới. CNN từng đánh giá món ăn Việt Nam xếp thứ 3 trong danh sách những món ăn tốt cho sức khỏe (xếp sau Hy Lạp và Nhật Bản). Nhận định này dựa trên đặc tính cân bằng âm dương, đầy đủ thành phần và nghiêng nhiều về rau xanh, thực phẩm tươi với nhiều phương thức chế biến đa dạng.

Các bài liên quan:
– Trên bản đồ thế giới
Xuống đường để nếm tâm hồn
Một blogger ẩm thực có tiếng đã viết: “Hàn Quốc là ‘Nhật Bản mới’, trong khi Việt Nam là ‘Thái Lan mới’ của thế giới.” – tất nhiên, đó là về ẩm thực. Người ta bắt đầu nhận ra rằng ẩm thực Việt Nam không chỉ gói gọn trong phở, nem và bánh mì (thật lạ, món bánh mì  Việt Nam được rất nhiều người yêu ẩm thực trên thế giới nhắc tới).

Tôi nhớ một ngày cuối năm 2010, khi đang dạo bước trên con phố khu trung tâm mới của một trong những thành phố đẹp nhất thế giới – Edinburgh, bất chợt gặp cái tên viết bằng tiếng Việt trên tấm poster quảng cáo nhà hàng chuyên món Á: “Nem” – vâng, “nem” chứ không phải “spring roll”. Tôi đã – hơi sến – lặng người đi vài giây vì xúc động, và tất nhiên có pha cả sự tự hào. Gặp tôi ở London, cô Charanjit Kaur, phụ trách marketing khu vực Đông Nam Á của Vertu, bảo: Sau Trung Quốc, Nhật Bản, bây giờ ở Anh ẩm thực Việt Nam là mốt đấy. Cũng trong năm 2010 này, nhà báo Hilary Armstrong đã nhận định: “Ẩm thực Việt Nam vài năm gần đây đã dự báo sẽ tạo nên một cơn bão ở Vương quốc Anh. Nó đang có cơ hội được công nhận trên toàn cầu và cuối cùng có thể 2010 sẽ là năm của nó.”

Để rồi, tới nay cái tên Việt Nam đã xuất hiện trong những “Top food trends” 2012, 2013; những bún chả, bún riêu, bánh xèo, chả cá… cũng lần lượt được vinh danh trong các bảng danh sách đầy quyền lực

Tổ chức: Vũ Thủy

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

10/08/2013, 16:47