Chút biến tấu với gato Hong Kong ca cao - Tạp chí Đẹp

Chút biến tấu với gato Hong Kong ca cao

Ẩm Thực

Nguyên liệu: công thức này làm được 2 ổ bánh khuôn tròn đế rời đường kính 20cm

+ 9 trứng gà lớn
+ 200g bột mì
+ 240g đường
+ 140g nước cốt dừa (đóng hộp)
+ 80g dầu ăn
+ 4 muỗng cà phê bột ca cao hòa tan với 4 muỗng cà phê nước lọc

Cách làm:

– Tách lòng trắng và lòng đỏ để riêng.

– Hỗn hợp lòng đỏ: lòng đỏ + dầu ăn + nước cốt dừa + bột mì dùng phới quậy đều sẽ thành 1 hỗn hợp đặc sệt, khi nhấc phới lên bột chảy xuống thành những dòng đứt quãng là đạt (nếu lỏng thêm ít bột, nếu khô quá thêm ít sữa tươi hay nước lọc cũng được).

– Hỗn hợp lòng trắng: đánh lòng trắng với đường (khoảng 5-9 phút tùy lượng trứng nhiều hay ít) đến khi nhấc que đánh lên thấy đầu chóp lòng trắng hơi ngả sang một bên là đạt.

– Cho khoảng 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ và dùng phới quậy đều (1). Cho tiếp 1/3 hỗn hợp lòng trắng nữa vào hỗn hợp (1), vẫn dùng phới trộn nhưng nhẹ tay. Cho tiếp phần hỗn hợp lòng trắng còn lại vào hỗn hợp lòng đỏ và dùng cây vét bột trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên và theo một chiều (tránh quậy mạnh hỗn hợp bột sẽ vỡ hết bọt khí khi nướng bánh sẽ bị xẹp, chai, không nở).

– Chia hỗn hợp bột  làm 2 phần bằng nhau: 1 phần cho hỗn hợp bột ca cao đã được hòa tan vào và trộn đều, phần còn lại giữ nguyên không pha trộn.

– Đổ ít hỗn hợp bột trắng vào giữa khuôn (không cần lót giấy hoặc chống dính), kế tiếp là 1 ít hỗn hợp bột cacao vào giữa khuôn… cứ đổ tuần tự, xen kẽ hỗn hợp bột màu này với màu kia vào chính giữa khuôn cho đến hết bột. Lấy cây đũa hoặc cây tăm dài dùng để thử bánh quậy vài vòng ziczac trong hỗn hợp bột trên thì khi nướng bánh sẽ vằn vện như hình.

– Sau khi đổ bột vào 2 khuôn xong vỗ nhẹ khuôn vài lần để cho những bọt khí to vỡ hết.

– Cho khuôn vào lò (không cần làm nóng lò trước) để ở rãnh cuối, vặn hai lửa với nhiệt là 120-125 độ C (đo bằng nhiệt kế) nướng trong 120 phút là bánh chín. Khi hết thời gian để bánh thêm trong lò 5 phút, sau đó lấy bánh ra úp lên giá và chờ nguội thì mới róc bánh ra khỏi khuôn.

gato hồng kong, gato ca cao

gato hồng kong, gato ca cao 

Bài và ảnh: Hồng Võ


logo

Xem thêm: Bánh gato dưa hấu

Thực hiện: depweb

24/12/2013, 13:22