Chung kết Triumph Inspiration Award 2009

DELETED

Vào đúng Lễ Khai mạc Tuần Lễ Thời Trang Milan 2009, các sinh viên thiết kế thời trang đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ từ khắp nơi trên thế giới đã tham dự vòng chung kết quốc tế cuộc thi Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph Milan 2009 trong một buổi trình diễn thời trang rực rỡ tại bảo tàng thiết kế nổi tiếng La Triennale.

Ban Giám Khảo là các chuyên gia thời trang quốc tế như Tổng Biên tập tạp chí thời trang Vogue Italia Franca Sozzani, Nhiếp ảnh gia thời trang Italia Gionvanni Gastel, Diễn viên điện ảnh 2 lần đoạt giải Oscar Hillary Swank, Siêu mẫu Qi Qi và Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Toàn cầu của Triumph International Jan Rosenberg.

Đến với Vòng chung kết quốc tế cuộc thi Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph Milan 2009, thí sinh Việt Nam Huỳnh Ngọc Uyên đã có cơ hội thử thách khả năng sáng tạo của mình với cảm hứng lấy từ mẫu xe Roll Royce Phantom.

Huỳnh Ngọc Uyên chia sẻ: “Mẫu xe được thiết kế dựa trên hình ảnh bóng ma thời trung cổ, gợi mở về một thế giới mà con người luôn luôn sợ hãi nhưng lại khát khao tìm kiếm. Đó là thế giới của thiên thần và ác quỷ”.

Tại cuộc thi, mẫu thiết kế sang trọng và độc đáo Bóng ma thời Trung cổ của Huỳnh Ngọc Uyên đã cùng các thiết kế với các biều tượng bất hủ như Charlie Chaplin, Frida Kahlo, Sleeping Beauty, Swan Lake, Sydney Opera House, định nghĩa sự không giới hạn của ý tưởng sáng tạo trong thời trang.

 
 Trưởng Ban Giám Khảo Jan Rosenberg động viên Huỳnh Ngọc Uyên trước buổi trình diễn tại vòng chung kết cuộc thi Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph Milan 2009.

James Nolan, 20 đến từ Anh đã thuyết phục ban giám khảo khi sử dụng biểu tượng “Odette and Odile” để dành giải nhất cuộc thi Triumph Inspiration Award 2009.
Về ý tưởng thiết kế, James Nolan chia sẻ: “Loại váy phồng thế kỷ 19 và sự uyển chuyển của cơ thể đặc biệt cuốn hút tôi.

Tôi tìm kiếm một biểu tượng để thể hiện cách thao tác, sự uyển chuyển và sự thay đổi hình dáng và tôi nghĩ Swan Lake sẽ thật hoàn hảo cho ý tưởng này. Những điệu múa kể câu chuyện tình yêu và phép nhiệm màu nơi mà nàng công chúa bị mụ phù thủy biến thành thiên nga.

Các điệu múa là tổng hợp của sự uyển chuyển và các chuyển động làm tôi nghĩ thoát ra khỏi các loại trang phục lót thông thường. Tôi muốn trang phục lót tôi thiết kế kể chuyện khi nó đang chuyển động. Chất liệu cần phải thanh mảnh trong chuyển động và gợi mở tính cách con người bên trong.

Hình ảnh quen thuộc của chiếc váy phồng lật lên khi người phụ nữ ngồi xuống hé mở chiếc quần phồng và trang phục lót vốn là một sự tham chiếu vô cùng quan trọng. Tôi cảm nhận hình dáng vui nhộn bổ sung cho tỷ lệ và trạng thái của chiếc áo lót. Nó trở thành phép ẩn dụ cho nàng công chúa thiên nga, nửa phụ nữ, nửa thiên nga. Odette chính là sự trong trắng, trong khi Odile là ác quỷ.

Giải thưởng không chỉ là 15,000 Euro, mà còn là một cơ hội lớn với nghề thiết kế thời trang khi thiết kế của James Nolan sẽ được ứng dụng sản xuất dưới loạt sản phẩm độc đáo Limited Edition và được bày bán tại các cửa hàng bậc nhất của Triumph trên toàn thế giới vào năm 2010.

Ban giám khảo cũng đã trao Giải nhì trị giá 10,000 Euro cho Katinka Poole từ Australia với thiết kế Cảng Ảo Vọng và Giải Ba trị giá 5,000 Euro thuộc về Shani Elkin người Israel với thiết kế Jerusalem.

 
 Từ phải qua: người mẫu Anne Vyalitsyna trong thiết kế "Odette and Odile" của James Nolan (Giải nhất); thiết kế "Cảng Ảo Vọng" của Katinka Poole (Giải Nhì) và "Jerusalem" của Shani Elkin (Giải Ba).

Tại vòng chung kết quốc tế cuộc thi Triumph Inspiration Award 2009, tất cả các thí sinh, đã được khảo sát kỹ lưỡng bởi đòi hỏi khắt khe của các thành viên ban giám khảo. Ban giám khảo đã chấm thi dựa trên cùng tiêu chí: sự cải tiến, tính sáng tạo trong cách truyền tải chủ đề “Biểu tượng” của cuộc thi, cá nhân, ý tưởng, tính thẩm mỹ, chất lượng trong thiết kế và thực hiện và cách trình bày.

“Thành công chính là kết quả của tài năng và sự làm việc miệt mài. Tôi đã rất hồi hộp để xem 2 yêu tố này đồng hành như thế nào trong các thiết kế đầy đam mê của các sinh viên thiết kế trẻ. Họ rất xứng đáng với một sân khấu lớn như Triumph Inspiration Award”. Diễn viên điện ảnh Hillary Swank nhận xét.

Khởi động từ năm 2008, Cảm hứng sáng tạo cùng Triumph là cuộc thi thiết kết thời trang toàn cầu được tổ chức hàng năm bởi công ty chuyên sản xuất đồ lót Triumph International.

Giải thưởng đã thử thách các sinh viên từ các trường thiết kế danh tiếng trên toàn thế giới nhằm sáng tạo các ý tưởng mới dành cho trang phục lót. Chủ đề thiết kế của năm 2009 là Biểu tượng. Cuộc thi sẽ được tiếp tục tổ chức lần 3 vào năm 2010 tại London.
Thông tin về cuộc thi: www.triumph-inspiration-award.com

Một số hình ảnh tại Chung kết Triumph Inspiration Award 2009


 

Thực hiện: depweb

06/10/2009, 14:55