Christopher Nolan: “Midas” của điện ảnh thế giới

Giải Trí

Tròn 20 năm kể từ ngày “Memento” ra mắt, Christopher Nolan tài năng đã tạo nên một “đế chế điện ảnh” riêng với hàng triệu người hâm mộ trên khắp toàn cầu. Mỗi bộ phim của Nolan đều được giới mộ điệu chờ đợi và bàn tán xôn xao ngay từ khi đó còn là dự án nằm trên giấy và lập tức gây sốt khi được ra rạp. Mười bộ phim của Christopher Nolan đã đạt tổng doanh thu gần 5 tỷ USD, đồng thời mang về 34 đề cử và 10 chiến thắng Oscar. 

Tài năng xuất chúng của thế kỷ 21

Sinh ra và lớn lên tại London (Anh), Christopher Nolan bắt đầu tập làm phim từ năm 7 tuổi khi mượn chiếc camera Super 8 từ cha là một giám đốc sáng tạo. Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Cử nhân Văn học Anh, Christopher Nolan bắt đầu hoạt động với vai trò là người đọc kịch bản, phụ quay phim và đạo diễn cho một số video quảng cáo. Tới năm 1998, bằng số tiền 6.000USD tiết kiệm ít ỏi của hai vợ chồng, ông ra mắt bộ phim đầu tay “Following” với vai trò là đạo diễn, biên kịch, quay phim và dựng phim. Bộ phim đã gây ấn tượng tại một số liên hoan phim nhỏ và tạo tiền đề để nam đạo diễn thực hiện “Memento” – bộ phim tạo nên cú đột phá trong sự nghiệp của Nolan.  

Khi theo học tại Đại học London, Christopher đã gặp người vợ tương lai mà sau này trở thành nhà sản xuất cho hầu hết các tác phẩm của anh là Emma Thomas.

Và rồi ở tuổi 32 với tác phẩm thứ hai, Christopher Nolan có được đề cử Oscar đầu tiên cùng người em trai là Jonathan Nolan ở hạng mục “Kịch bản gốc hay nhất”.  Từ tác phẩm này, Christopher Nolan đã dần hình thành nên một “đế chế điện ảnh” mới của thế kỷ 21. 

Với kinh phí vỏn vẹn 9 triệu USD, “Memento” ra đời, gây xôn xao tại các liên hoan phim quốc tế lớn vì ngôn ngữ điện ảnh quá độc đáo.

Sau đó, Christopher Nolan và vợ đã thành lập hãng phim Syncopy Inc. Năm 2005, “Batman Begins” không chỉ là bộ phim đầu tiên của hãng mà còn là tác phẩm vực dậy thanh danh của siêu anh hùng Batman. Nolan cũng nâng thể loại phim siêu anh hùng lên một tầm cao mới với hai tập tiếp theo – “The Dark Knight”“The Dark Knight Rises”. Ba tập phim về “Batman” của Nolan thành công rực rỡ với tổng doanh thu lên đến 2.4 tỷ USD và 9 đề cử Oscar. 

“Midas” của làng điện ảnh – Vị vua có khả năng biến mọi thứ ông chạm vào thành vàng 

Sau thành công của “Memento”, “The Prestige” và bộ ba “The Dark Knight”, Christopher Nolan trở thành tên tuổi đình đám và được ví như “Midas của điện ảnh”. Khi Hollywood ngày càng đi vào lối mòn với những câu chuyện vay mượn từ truyện tranh, văn học hoặc remake, phim của nam đạo diễn luôn tạo dấu ấn với kịch bản gốc đầy sáng tạo và bất ngờ.

Christopher Nolan sáng tạo ra thế giới của riêng mình, một vùng đất riêng biệt đầy hấp dẫn giữa mảnh đất Hollywood muôn vàn biến chuyển.

Cụ thể, “Inception” đưa khán giả đến với thế giới trong mơ, nơi những kẻ cắp tung hoành, khai thác những bí ẩn giấu kín trong tâm trí. “Interstellar” kể về những chuyến du hành vũ trụ, bí mật của hố đen, sự giãn nở thời gian và không gian năm chiều. Các bộ phim của Christopher Nolan nặng tính triết lý về nhân sinh nhưng luôn hấp dẫn, mang tính giải trí cao, không có phim nào của Nolan có doanh thu dưới 500 triệu USD. Với những cống hiến của mình cho bộ môn nghệ thuật thứ bảy, cùng tầm ảnh hưởng rộng khắp trên toàn thế giới, năm 2019, đạo diễn Christopher Nolan đã được Hoàng gia Anh trao tặng Huân chương Đế quốc Anh – cấp bậc Chỉ huy Đế chế Anh (CBE). 

Nolan chia sẻ khi nhận được huân chương Hoàng gia cao quý: “Là một tín đồ nhiệt thành của điện ảnh, cũng là người hiểu được tầm quan trọng của môn nghệ thuật này đối với cuộc sống, tôi vô cùng tự hào và xúc động khi phim ảnh được vinh danh theo cách như thế này”.
“Tenet” – cột mốc mới của Christopher Nolan

Christopher Nolan nhen nhóm ý tưởng thực hiện “Tenet” từ cách đây 20 năm và mất tới 7 năm để hoàn thành kịch bản. Vẫn với ý tưởng về thời gian và tác động của công nghệ tới con người, dự án điện ảnh được coi là bộ phim đánh dấu những cột mốc mới trong sự nghiệp của Christopher Nolan, nhất là khi nó ra mắt trong thời điểm rất đặc biệt là năm 2020 – thời điểm mà đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới và gây xáo trộn cuộc sống của hàng tỷ người. 

Hiện “Tenet” đã ra rạp tại nhiều nước trên khắp thế giới, khởi chiếu tại thị trường lớn Trung Quốc và một số bang của Mỹ. Bộ phim đã vượt qua doanh thu 100 triệu USD, một con số khả quan cho bộ phim bom tấn trong thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia.

Bài : Đẹp Online

09/09/2020, 16:40