Một mùa lễ Vu Lan nữa sắp tới rồi, ngày lễ truyền thống mang ý nghĩa báo hiếu đấng sinh thành, đồng thời nhắc nhở con người tìm về với nguồn cội. Vào ngày này, chúng ta nên ăn chay để tránh sát sinh. Hơn nữa ăn chay còn rất tốt cho cơ thể, có thể phòng ngừa được một số bệnh như: béo phì, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, sỏi thận, ung thư, xương khớp… Một tháng, nếu có điều kiện, chúng ta nên ăn chay ít nhất là hai lần, vào ngày rằm và mùng một đầu tháng để làm phúc thiện, tịnh tâm, đồng thời cũng là để thanh lọc cho cơ thể bớt “mệt mỏi” nhé các bạn.
Thị trường đồ ăn chay hiện nay khá phong phú, ngoài các món đơn giản các bạn có thể tự làm ở nhà, cùng với các nguyên liệu phổ thông dễ kiếm như:
Váng đậu (đậu hũ ki): đây là nguyên liệu thường thấy để chế biến các món ăn chay như làm giò chả, nộm…khi mua, các bạn để ý chọn miếng váng đậu có màu vàng không sậm quá, còn nguyên bản to, không gãy vụn, ngửi có mùi thơm đặc trưng là được (giá 10.000VND/3 lạng).
Mộc nhĩ (nấm tai mèo): là nguyên liệu không thể thiếu trong các món như nem chay, giò xào chay, thịt viên chay sốt cà chua…Nên chọn mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và một lớp nhung phủ trên cánh, cảm quan sờ thấy khô, giòn là mộc nhĩ ngon (giá 14.000VND/lạng).
Nấm hương: bạn chọn những cây nấm nhỏ, chân nhỏ, mình dày, có màu hơi nâu, thơm đặc trưng và sờ thấy khô tay, không chọn loại ẩm và có mùi lạ nhé (giá nấm hương là 25.000VND/lạng).
Miến dong: chị em nội trợ vẫn truyền nhau mẹo chọn miến ngon là sợi miến màu sậm (xám) sẽ ít khả năng bị tẩy bằng hóa chất. Miến dong chuẩn thì hình thức sợi miến không được bóng bẩy cho lắm, sợi miến có phần thô mộc, xù xì nhưng khi ăn bạn sẽ nhận thấy độ dai đặc trưng, nấu xong dù để lâu cũng không bị bở.
Nếu không quá khéo léo thì các món chay được chế biến và bán sẵn tại cửa hàng cũng sẽ giúp ích cho chị em chúng ta có thể dễ dàng chuẩn bị một mâm cỗ chay đầy đặn. Giá đồ ăn chay mà mình tham khảo tại một số cửa hàng thực dưỡng lâu năm và có uy tín ở Hà Nội như Minh Đức (Tây Sơn – Ngã Tư Sở – Hà Nội), Diệp lục (Xuân Diệu – Tây Hồ) như sau:
– Giò lụa chay: giao động từ 60.000 – 100.000VND/kg
– Chả chay: 75.000VND/kg
– Xúc xích chay: 50.000VND/vỉ 10 chiếc
– Ruốc nấm hương chay: 220.000VND/kg
– Ruốc chay đủ vị (lợn, gà, cá, thịt): 280.000VND/kg
– Cá cơm chay: 70.000VND/kg
– Cơm cháy chà bông chay: 20.000VND/gói
– Gạo lứt sấy rong biển: 22.000VND/túi
– Pate hộp chay: 23.000 VNĐ/hộp
– Muối tre: Thành phần từ muối biển thiên nhiên được nung trong ống tre, giúp hút sạch các chất bẩn từ muối và đem lại vị ngọt dịu rất lạ. Muối tre có nhiều khoáng chất hơn muối thường, có tác dụng làm dương hóa cơ thể. Có thể dùng làm gia vị nêm vào thức ăn hàng ngày, trộn muối vừng, chấm hoa quả…(giá 20.000VND/gói 200g).
– Công ty Cổ Phần Khiết Tường: 74B Nguyễn Phi Khanh P. Tân Định Q.1, Tp.HCM (đối diện đường Lý Văn Phức) và 22 Trần Xuân Hòa F7, Q.5, Tp.HCM
– Nhà thực dưỡng Oshawa Như Châu. Cơ sở 3: C24/7 Xóm Chiếu, P.13, Q.4, Tp.HCM
Xem thêm: Cuối tuần xôm tụ với lẩu ếch măng chua cay