Chillida Leku – Khu vườn nghệ thuật

DELETED
Khi đến đây, nhiều người đã nhận xét đó là một khu vườn kỳ diệu. Bởi nơi đây đã hiện thực hóa giấc mơ của Eduardo Chillida khi còn sống ông luôn mơ về một không gian để các tác phẩm điêu khắc của ông có thể “nghỉ ngơi” và để mọi người có thể đi dạo giữa chúng giống như trong một khu rừng.


Nằm cách thành phố San Sebastian vài cây số, bảo tàng Chillida Leku nằm ở khu Caserío trong một công viên rộng 13ha. Đây cũng là nơi nhà điêu khắc Eduardo Chillida (1924 – 2002) đã từng sống cùng vợ Pilar Belzunce vào năm 1984.

Bảo tàng được phân thành 3 khu vực. Khu vực đầu tiên là một công viên với những cây sồi rừng, mộc lan và trưng bày gần 40 tác phẩm của Eduardo Chillida. Một điều đặc biệt là khách tham quan vừa có thể chiêm ngưỡng và chạm vào những bức tượng bằng thép. Bởi Eduardo Chillida muốn khách tham quan có thể chạm vào tác phẩm của mình và không ngừng nhắc lại thông điệp: “Con mắt có là để nhìn gần và nhìn xa”, để cảm nhận được hết vẻ đẹp cũng như tinh thần của những tác phẩm nghệ thuật trong không gian vô cùng tuyệt đẹp.


Khu vực thứ hai lại hoàn toàn khác hẳn. Đó là phòng nghe nhìn rất rộng, liên tục trình chiếu các đoạn video và hình ảnh Chillida đang làm việc. Ngay tại căn phòng trung tâm bảo tàng, cũng trưng bày những tác phẩm với kích thước nhỏ hơn, những bản vẽ nháp, maquette mẫu bằng sắt và các chất liệu albatre, granit, đất nung, bằng gỗ hay bằng giấy…

 Khu vực thứ 3 chính là ở San Sebastian, ở khu vực cuối cùng của con đê chắn sóng vịnh La Concha sẽ trưng bày tác phẩm đặc biệt nhất và nổi tiếng nhất của Eduardo Chillida có tên El Peine del viento (Chiếc lược của gió). Ba bức tượng điêu khắc nặng khoảng 10 tấn, mỗi bức được gắn vào một mỏm đá hình một chiếc mỏ neo. Hai bức đầu tiên tượng trưng cho hiện tại, bức thứ 3 cách xa đất liền, hướng về phía bầu trời, tượng trưng cho thế giới chưa được biết đến.


Tác phẩm độc đáo này được được đặt tại đây vào năm 1977 và  một trong những tác phẩm ưa thích nhất của Eduardo Chillida khi kết hợp hài hòa giữa tác phẩm nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên. 30 năm sau khi hoàn thành, chúng trở thành một trong những biểu tượng của xứ basque trên toàn thế giới.

Bài: Thiên An (Theo Natural)
Ảnh: Eduardo Chillida

Thực hiện: depweb

26/01/2011, 13:33