BLACK VINEGAR

Chi Pu – Cô gái đến từ internet

Giải Trí

Nhưng bước vào thì cũng có bước ra, cô diễn viên trẻ 21 tuổi này cũng đang lên kế hoạch từng bước để có nhiều hoạt động ngoài đờ i thực hơn là ảo.

– Có thể nói thành công hiện tại của Chi Pu phần nào đó dựa vào Internet?

– Bước đầu mọi người biết đến Chi Pu là trên báo mạng, chứ không phải các chương trình truyền hình. Sau cuộc thi Miss Teen 2009 các báo mạng truyền thông mới để ý hơn đến hình ảnh của Chi Pu. Đầu tiên là hình ảnh trải rộng của một cô gái làm mẫu teen khi thì chụp thời trang, khi thì chụp cho các hãng thời trang, rồi càng ngày hình ảnh mình càng được lan rộng hơn trên mạng xã hội. Từ lúc ấy không hiểu sao Facebook của mình cũng được mọi người để ý rất nhiều từ những hình ảnh được trau chuốt đến những hình ảnh sinh hoạt đời thường. Rồi sự để ý và quan tâm đó cũng là bàn đạp để mình phát triển sự nghiệp sau này.

– Nhưng Chi Pu gần đây lại xuất hiện trên TV và ngoài rạp nhiều hơn là trên màn hình vi tính thì phải?

– Có lẽ cũng vì có sức ảnh hưởng nào đó đến giới trẻ trên mạng xã hội, nên các nhà sản xuất phim dành cho teen đưa Chi Pu vào trong phim với mong muốn thu hút được một lượng khán giả ổn định đồng thời có sự lan tỏa nhanh và nhiều hơn. Đấy chỉ là cái duyên thôi, lúc đầu cũng không nghĩ là mình sẽ đi theo nghệ thuật, vì bố mẹ còn bắt đi nước ngoài để du học. Sau một thời gian có lời mời đóng phim thì cũng thích, ham được nổi tiếng. Sau khi đi sâu vào hơn và có nhiều mối quan hệ hơn trong ngành, thì muốn có một con đường phát triển nghiêm túc cho sự nghiệp của mình.

– Nếu không có Facebook thì không hiểu Chi Pu bây giờ sẽ như thế nào nhỉ?

– Thì có lẽ vẫn được mọi người biết đến qua các bài báo mạng và phỏng vấn, nhưng sẽ ít được mọi người yêu mến như bây giờ. Vì Facebook cũng là nơi để họ tìm hiểu cảm nghĩ cảm xúc hằng ngày của nghệ sĩ hơn. Chi nghĩ là những cảm xúc hằng ngày của Chi cũng giúp cho khán giả, các em nhỏ hiểu được tính cách, công việc và… chắc là vì mình cũng dễ thương và được lòng mọi người (cười).

– Những cảm xúc đó có phải là thật? Đó là một phần hay toàn bộ con người của Chi Pu?

– Hồi trước thì đúng là mình nghĩ gì viết đó, cảm xúc như nào thì viết vậy. Hoặc khi đọc được dòng comment nào đó trên mạng viết không tốt về mình thì lên Facebook ngay để giải thích hoặc thanh minh cho tránh hiểu lầm. Nhưng bây giờ khi lượng theo dõi của mình lên đến hơn 5 triệu người, thì từng lời nói của mình phần nào đó cũng phải cẩn thận hơn khép kín hơn. Và cũng không thể hiện cảm xúc riêng cá nhân của mình nhiều như hồi trước nữa. Vì thấy nó phức tạp quá! Càng đông người xem thì càng nhiều ý kiến trái chiều nên mình cũng không muốn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều khi vì một câu nói của mình mà cũng có thể gây ra những tranh cãi nhỏ nhỏ.

– Chi Pu có hay gặp những sự cố kiểu đó chứ? 

– Cũng có chứ nhưng có lẽ là vì trước giờ mình không hay phát ngôn gây sốc nên không đến nỗi bị cái scandal nào cả. Trước đây Chi Pu cũng có những chuyện tình cảm đổ vỡ thì mình cũng từng lên facebook tuyên bố là tôi với anh này chấm dứt rồi. Nhưng bây giờ đối với Chi là nếu có đổ vỡ hay quen ai cũng không mang lên facebook để trăm ngàn người bàn tán nữa.

– Thế Chi Pu có đưa ra những bàn luận đến các vấn đề như những nghệ sĩ khác bây giờ hay làm?

Trước đây cũng có báo này báo kia gọi điện muốn xin lời bình luận của mình về một vấn đề hot hoặc một scandal nào đó trên mạng xã hội của nghệ sĩ khác, Chi đều tránh. Vì nghệ sĩ với nhau mỗi người có một cách sống, mình cũng không đủ tư cách để mình có thể nhận xét phong cách sống thái độ và lời nói của người ta, cho nên hầu hết là cũng không muốn phải chạm mặt nhau, chạm tiếng nói của nhau.

– Vậy người nổi tiếng không có quyền bàn luận?

– Lời nói thì ai cũng có quyền cả thôi. Ai cũng có quyền nhận xét và bình luận, thì mới có những bài báo có mục bình luận ở dưới, facebook thì cũng có comment, đó là quyền ngôn luận một cách tự do. Nhưng có những người có những suy nghĩ lập trường vững quá, hoặc lời nói gay gắt quá khiến việc nhỏ trở thành lớn.

– Ý Chi Pu là có quyền bàn luận, nhưng biết chịu trách nhiệm về nó?

– Chính xác! Mình được quyền tự do ngôn luận nhưng có giới hạn. Không nên phát ngôn quá sốc hoặc mang tính cá nhân quá cao. Một phát ngôn mình phải suy nghĩ mà các em nhỏ, người lớn đọc được có hài lòng không. Mình luôn là người trung gian, mình luôn phải nghĩ ở hai mặt, không chỉ đứng về một phía và phản bác cái còn lại.

– Mạng xã hội đem lại nhiều cái lợi mà có vẻ cũng nhiều áp lực khác vô hình?

– Ví dụ như thế này nhé, khi mình đọc những lời khen thì mình vui trong chốc lát rồi thôi. Thế nhưng trong 100 cái bình luận khen chỉ cần có 1 bình luận mà chê với những lời ác ý là mình có thể buồn mất 1 tuần, thậm chí có lúc cả 1 tháng cứ nghĩ đến nó. Có một thời gian Chi Pu bị áp lực kinh khủng trong một giai đoạn chuyển từ hình tượng trẻ trung trong sáng dễ thương sang một hình tượng trưởng thành hơn, cá tính hơn, thì đã có một lượng fan theo Chi từ hình tượng cũ họ không thích sự thay đổi mới và quay ra trở thành anti fan và có những lời lẽ ghê gớm. Bởi vì Chi là một người cầu toàn nên luôn muốn làm điều gì mà có thể chiều hết người này người kia, thực tế thì điều đấy khó mà làm được, nên suy sụp rất nhiều. Sau đó Chi cũng tìm đến những người bạn, anh chị trong nghề, để nói chuyện tâm sự thì hầu hết mọi người đều nói là đã đi vào showbiz rồi thì mình cứ làm gì mình cảm thấy tốt cho mình và đi theo hướng mà mình vạch ra trước đã, và đừng quan tâm vội bình luận xung quanh vì mỗi người một ý.

– Nói thế thôi chứ mình vẫn có cảm xúc?

– Mình vẫn băn khoăn chứ, tự hỏi tại sao người ta không thích mình như thế này. Mà cũng sau một thời gian cũng quen với chuyện đăng một bức ảnh lên thì có người khen xinh người chê xấu, đăng một clip mình đóng lên thì có người khen đóng hay có người khen đóng dở. Đặc biệt là góp ý nào chân thành thì Chi cũng suy nghĩ và để cải thiện hơn cho công việc cũng như là chuyện xây dựng hình ảnh, hay khả năng của mình trong diễn xuất, hoặc các lĩnh vực khác…

– Sắp tới Chi Pu có nhưng dự án mới?

– Trong năm nay mọi người sẽ thấy Chi ở ngoài rạp và chỉ với các vai chính thôi. Sau “Bước nhảy hoàn vũ” thì mọi người sẽ thấy Chi trong lĩnh vực hoàn toàn mới đó là nhạc kịch, với một vở được mua bản quyền từ Đài Loan có tên là “Tình yêu trên gác mái” của Châu Kiệt Luân, đây cũng là một dự án Chi ấp ủ và hy vọng sẽ gây tiếng vang. Sau vở nhạc kịch đó là từ tháng 5 đến tháng 9 sẽ đóng 2 phim liền.

– Vậy từ bây giờ Chi sẽ bỏ luôn hoạt động trên Internet của mình?

– Vì thực sự bây giờ Chi không coi nó là một cái nghề, mà chỉ là một công cụ. Nếu chỉ sống dựa trên Internet thôi thì Chi nghĩ mọi người sẽ chán và mọi người quên mất cô này nghề nghiệp chính là gì, cô ý là diễn viên hay ca sĩ, hay chỉ đơn giản là một người nhiều người theo dõi trên mạng. Dần dần hình ảnh mà mình không đổi mới, không có hoạt động gì song song thì mọi người sẽ chán. Cảm thấy vừa nhàm vừa mệt khi phải xem cô này đời sống cá nhân ra sao, mà không được cập nhật về tài năng, hay hoạt động nghệ thuật.

Chuyên đề: Internet Decade

Trong 10 năm qua, Internet đã bùng nổ tại Việt Nam, và tạo sức lan tỏa ngày càng lớn. Facebook, Youtube, Vlog… trở thành những kênh truyền thông xã hội có sức ảnh hưởng cực lớn và cạnh tranh trực tiếp với các phương tiện truyền thông truyền thống.

Một “Thế hệ Internet” đã ra đờ i. Họ xây dựng thương hiệu cá nhân, chia sẻ sản phẩm truyền thông internet như phim ngắn, vlog hay viral, parody clip… Phần lớn trong số này là miễn phí, nhưng những người tạo ra chúng thì có thể kiếm được hàng chục, hàng trăm và thậm chí là hàng tỷ đồ ng từ số lượt views của người theo dõi hay quảng bá cho các thương hiệu lớn. Và cũng nhờ “thương hiệu trên mạng” họ dần dần bước từ không gian ảo để xây dựng thương hiệu trong không gian thực. 

Phần lớn họ còn rất trẻ, thuộc hệ hệ cuối 8X và đầu 9X, nhưng facebook của họ có hàng triệu người follow (Chi Pu), các clip trên youtube thu hút cả trăm triệu lượt xem (JVevermind, Phở Đặc Biệt, Huyme…) 

TTVH & Đàn ông thực hiện chuyên đề đặc biệt về “Internet Decade” để giới thiệu những gương mặt đang là hiện tượng của thế giới mạng.

– Hưng Zino – Thành công ở cách thứ 1000

Phở đặc biệt – Hai cái tên hai cuộc sống

– Huyme – Thành công vì có trái tim nhân hậu và tâm hồn đẹp như tranh?

– Chi Pu – Cô gái đến từ internet

– JVevermind – Ông hoàng trên youtube

 Khôi Te He Always Smiles The 5050

Bài: Lê Hồng Quang

Ảnh: Thiên Minh

Thực hiện: depweb

03/04/2015, 14:55