Chè lam – hương vị ngọt ngào cho buổi chiều mưa gió

Ẩm Thực

“Những ngày trẻ dại, anh xếp mấy cánh chuồn bằng lá tre, làm chong chóng bằng lá dứa đã tước bỏ gai, nổ bỏng ngô, sang nhà bác gái phụ bác làm chè lam vào những ngày mưa dầm dề, rồi bắt chước người lớn bày một đĩa chè lam cùng ấm trà, vừa ăn chè vừa uống trà với mấy đứa trẻ cùng xóm…”

Kỉ niệm tuổi thơ của chúng ta chắc hẳn đều gắn với những món quà vặt bình dị như thế. Những người lớn ít nhiều giữ trong mình một lớp ký ức tuổi thơ sáng trong đầy màu sắc…

Thời gian: 25 phút

Định lượng: 10 người

Nguyên liệu

– 250gr bột nếp rang

– 125gr mạch nha

– 125gr đường nâu

– 250ml đường mật

– 1 thìa cà phê muối

– 250gr gừng

– 100gr lạc (đậu phộng) rang

– Một ít bột nếp rang (làm lớp áo bột)

Thực hiện

– Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn.

– Cho mạch nha, đường nâu, đường mật vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi đường tan. Tránh khuấy quá lâu vì đường dễ cháy. Thêm muối, gừng đã bào nhuyễn vào, đảo đều.

– Cho bột nếp rang vào, đảo đều đến khi tạo thành một khối bột dẻo. Tắt bếp.

– Rải một ít bột lên bàn, hoặc thớt để làm lớp áo bột, chuẩn bị nhồi bột.

– Đặt bột lên trên lớp áo bột, thêm một ít lạc rang, nhồi cho lạc bám đều vào bột, tiếp tục cho thêm lạc và nhồi đến khi hết lạc. Thời gian nhồi bột là khoảng 5 phút. Bạn không nên nhồi lâu để tránh làm bột bị cứng.

– Có thể dùng tay hoặc ấn bột vào khuôn để tạo thành một khối bột vuông vức. Dùng dao cắt từng miếng dài cỡ 7cm, rộng 2cm trước khi ăn.

Bài: Nhà Có Hai Người

13/08/2019, 10:00