Ngày bé không có bim bim, không có bánh kẹo nên châu chấu rang giòn chính là món bim bim ngon nhất của chúng tôi.
Châu chấu thì có nhiều loại, nhưng duy chỉ có loại châu chấu lúa đầu nhỏ bụng nhiều trứng và châu chấu sim bé hơn có màu xanh mạ non là được bắt để ăn. Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kì công. Trước tiên đun nước sôi dội cho châu chấu rụng hết cánh. Sau đó làm sạch ruột châu chấu bằng cách rút bỏ đi phần đầu châu chấu, ruột sẽ theo đó mà bị kéo ra ngoài. Dùng kéo cắt phần càng cứng nhọn phía dưới của châu chấu. Cuối cùng là cho chút muối xóc đều rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Để châu chấu róc nước rồi mang đi chế biến.
Còn về nguyên liệu cho món châu chấu rang thì lại càng đơn giản và dân dã. Một chút nước dưa muối, vài cái lá chanh, thìa nước mắm và nếu có thêm chút xíu mỡ lợn thì ngon tuyệt.
Cho châu châu, nước dưa, mỡ, nước mắm vào rang cho cạn nước. Khi nước cạn thì để lửa thật nhỏ rang cho tới khi thấy càng châu chấu vàng đều là được. Tắt bếp rắc thêm lá chanh thái chỉ.
Yêu cầu của món ăn này là châu chấu giòn tan, có vị chua nhẹ của nước dưa, thơm hương lá chanh. Châu chấu rang ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể làm món ăn chơi, hay ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc chấm mắm cáy. Đơn giản vậy thôi nhưng bạn đã có bữa cơm đậm chất quê Bắc Bộ rồi đấy.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt