Nguyên liệu: (cho 2 phần ăn)
+ 3 vắt mì trứng (nếu dùng mì vắt tròn sợi nhỏ thì dùng 4-5 vắt)
+ 200g tôm tươi
+ 4 con mực ống
+ 200g cải thìa
+ 1/2 bắp cải trắng nhỏ
+ 2 thìa canh nước cốt gừng (có thể thay bằng gừng thái sợi)
+ Dầu hào, dầu ăn, tiêu, gia vị
– Nên sơ chế mì trước và thực hiện các bước tiếp theo trong thời gian chờ mì ráo nước.
Đun sôi nước nóng già với một chút muối, hạ lửa vừa, cho 3 vắt mì trứng vào chần sơ. Dùng đũa khuấy mì tơi ra. Chỉ nên chần trong 1 phút để mì vừa mềm, vẫn còn hơi dai, nếu mì mềm nhũn khi chiên sẽ không được giòn rụm. Vớt mì ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh tầm 30 giây, xóc đều rồi hong khô ở nhiệt độ phòng hoặc dưới quạt gió trong 30-45 phút.
– Tôm lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ sống lưng. Mực lột bỏ lớp áo ngoài, thái miếng vuông 3cm và khứa các đường caro.
Cải trắng và cải thìa rửa sạch, thái khúc vừa phải.
– Dùng chảo sạch, phẳng và chống dính tốt để rán mì, nếu dùng lại chảo đã xào hải sản và rau cải ở trên bạn nên rửa sạch rồi lau khô trước khi chế biến phần mì giòn.
Mì rán đạt là sợi mì sẽ giòn rụm và nâu sém như thế này.
Sợi mì vừa giòn, thấm nước từ phần hải sản xào sẽ hơi mềm một chút, cùng với vị thanh ngọt từ rau cải và tôm mực, một chút nước tương ớt mằn mặn cay nồng tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn sẽ không làm bạn thất vọng vào một ngày muốn đổi món chán cơm.
*Lưu ý:
Bài và ảnh: Gia Bảo