Chán cơm thì ăn mì xào giòn hải sản - Tạp chí Đẹp

Chán cơm thì ăn mì xào giòn hải sản

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho 2 phần ăn)

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

+ 3 vắt mì trứng (nếu dùng mì vắt tròn sợi nhỏ thì dùng 4-5 vắt)
+ 200g tôm tươi
+ 4 con mực ống
+ 200g cải thìa
+ 1/2 bắp cải trắng nhỏ
+ 2 thìa canh nước cốt gừng (có thể thay bằng gừng thái sợi)
+ Dầu hào, dầu ăn, tiêu, gia vị

Cách làm:

– Nên sơ chế mì trước và thực hiện các bước tiếp theo trong thời gian chờ mì ráo nước.

Đun sôi nước nóng già với một chút muối, hạ lửa vừa, cho 3 vắt mì trứng vào chần sơ. Dùng đũa khuấy mì tơi ra. Chỉ nên chần trong 1 phút để mì vừa mềm, vẫn còn hơi dai, nếu mì mềm nhũn khi chiên sẽ không được giòn rụm. Vớt mì ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh tầm 30 giây, xóc đều rồi hong khô ở nhiệt độ phòng hoặc dưới quạt gió trong 30-45 phút.

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

– Tôm lột vỏ, chừa đuôi, lấy chỉ sống lưng. Mực lột bỏ lớp áo ngoài, thái miếng vuông 3cm và khứa các đường caro. 

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

Ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa hạt nêm và một ít tiêu cùng 2 thìa canh nước gừng hoặc gừng thái sợi. Đối với các món ăn hải sản, gừng sẽ là gia vị điều hòa tính hàn của hải sản, khử mùi tanh đồng thời cũng làm cho món ăn thơm ngon đặc trưng.

Cải trắng và cải thìa rửa sạch, thái khúc vừa phải.

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

– Cho một chút dầu ăn vào chảo, xào tôm và mực đến khi săn lại. Cho ra bát, để riêng.
Tiếp tục xào bắp cải trắng và cải thìa với 1 thìa canh dầu hào, thêm đường và hạt nêm cho vừa miệng. Sau cùng cho phần tôm mực ở trên vào xào chung.

– Dùng chảo sạch, phẳng và chống dính tốt để rán mì, nếu dùng lại chảo đã xào hải sản và rau cải ở trên bạn nên rửa sạch rồi lau khô trước khi chế biến phần mì giòn.

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

Để lửa vừa, không nên để lửa to sẽ làm mì dễ cháy sém, cho vào chảo một thìa canh dầu ăn, láng dầu đều mặt chảo. Đợi chảo nóng thì cho mì đã hong khô thật ráo nước vào, nhanh tay dàn đều mì trên mặt chảo.
Để yên không khuấy đảo mì trong khoảng 5 phút. Rưới đều lên mì một thìa canh dầu ăn rồi nhanh tay đảo mặt mì, tiếp tục rán giòn mặt này trong 5 phút nữa. 

Mì rán đạt là sợi mì sẽ giòn rụm và nâu sém như thế này.

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

– Cho mì ra đĩa và đổ hỗn hợp hải sản xào lên phía trên. Dùng nóng kèm xì dầu và ớt.

Sợi mì vừa giòn, thấm nước từ phần hải sản xào sẽ hơi mềm một chút, cùng với vị thanh ngọt từ rau cải và tôm mực, một chút nước tương ớt mằn mặn cay nồng tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn sẽ không làm bạn thất vọng vào một ngày muốn đổi món chán cơm.

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

Mì xào giòn hải sải, mì xào giòn, cách làm mì xào giòn, món mì xào ngon

*Lưu ý: 

– Mì xào giòn sẽ ngon hơn khi dùng nóng, mì nguội sẽ mất độ giòn.
– Để mì được giòn nên lưu ý chần mì vừa phải và kiên nhẫn hong mì thật ráo.
– Với cách làm mì này bạn có thể biến tấu để ăn kèm với nhiều món mặn khác.

Bài và ảnh: Gia Bảo

logo

Thực hiện: depweb

20/10/2015, 09:49