Chả đùm: ngọt thịt, thơm hương mà chẳng khó - Tạp chí Đẹp

Chả đùm: ngọt thịt, thơm hương mà chẳng khó

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 100g gan heo (xem cách sơ chế, làm sạch tại đây)
Mỡ chài là tấm màng mỡ mỏng phủ trong khoang bụng chung quanh dạ dày của một số động vật như bò, cừu, heo. Mỡ chài thường dùng để chế biến các món xúc xích hoặc patê, được các đầu bếp rất ưa chuộng.
+ 100g nạc dăm heo xay
+ 200g thịt bò xay
+ 1 lọn miến (khoảng 50g hoặc ít hơn)
+ 2 lòng đỏ trứng
+ 30g nấm mèo (mộc nhĩ)
+ 100g đậu phộng rang đập dập
+ Hành tỏi phi, tiêu sọ, muối, đường, bột nêm
+ 1 miếng mỡ chài (hoặc lá chuối)
+ Bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm chiên 
+ Rau xà lách (hoặc rau càng cua)
+ Ớt


Cách làm:

– Gan heo sơ chế sạch, bằm nhuyễn
– Nấm mèo ngâm nở xắt sơi nhỏ
– Miến ngâm mềm cắt khúc nhỏ

– Mỡ chài sơ chế sạch để ráo (nếu dùng lá chuối thì rửa sạch lau khô quét chút dầu)

chả đùm, cách làm chả đùm, công thức chả đùm, chả đùm làm như thế nào

– Trộn đều thịt heo, thịt bò, gan, miến, nấm mèo, lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh hành tỏi phi, 1 muỗng cà phê đậu phộng rang.

– Lót mỡ chài vào 3 chén sành, cho hỗn hợp thịt vào, ép chặt lấy phần thừa của mỡ chài phủ lên mặt thịt. Hoặc lót lá chuối đã quét dầu vào chén, sau đó cho hỗn hợp thịt vào ép chặt, cắt một miếng lá chuối vừa miệng chén quét chút dầu phủ lên trên cùng.

– Hấp trong chõ nước sôi khoảng 45 phút đến 1 giờ với mỡ chài, còn nếu dùng lá chuối thì khoảng 30 – 45 phút nhé.

– Lấy tăm xâm thử vào giữa nếu thịt không dính tăm là chín.

– Trình bày chả ra đĩa đã lót rau xà lách hoặc rau càng cua, xẻ chả ra làm 4 hoặc 6 phần trên rắc ít đậu phộng rang và vài lát ớt.

chả đùm, cách làm chả đùm, công thức chả đùm, chả đùm làm như thế nào

– Dùng nóng kèm bánh đa nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.

chả đùm, cách làm chả đùm, công thức chả đùm, chả đùm làm như thế nào

Bài và ảnh: Orchid Nguyễn

logo

Thực hiện: depweb

21/09/2015, 09:37