Câu chuyện những món quà

DELETED


1. Không chỉ có hoa

Ngày “phụ nữ vùng lên”, không chỉ giới công sở mà ai cũng biết quà dễ nhất để tặng chị, tặng em là hoa. Ôi thôi hoa đủ loại hoa, từ cành nhỏ, cành to đến cả lẵng đều được tận dụng. Mà bây giờ, chị em cũng bắt đầu bớt thích quà kiểu này.

Hoa trưng chừng vài ngày đã tàn, mà cũng chỉ để trưng thôi, chưa có thêm tác dụng nào khác. Thế là các anh vắt đủ mọi loại chất xám, tìm quà cho dịp đặc biệt để làm vui lòng các chị.

Không có hoa thì có nhiều cách khác để thay thế. Bánh kem là một trong những món được nhiều đấng mày râu công sở chọn. Đặc điểm của bánh kem là: vừa đẹp, ngon, mà mọi người lại có thể góp chung tiền mua tặng cả phòng, không sợ mất lòng ai.

Quả là tiện lợi! Anh Phạm Trung, nhân viên một công ty dịch vụ khách hàng, cho biết: “Phòng dịch vụ hiếm nam, vỏn vẹn được 3 người. Nữ thì gấp 3, mà mua quà cho từng người thì sợ tị nạnh, hiểu lầm, nên cả đám 3 nam quyết định mua ổ bánh kem tặng mọi người – vừa vui, vừa ý nghĩa, Cả phòng lại được dịp cắt bánh ăn chung, rôm rả trò chuyện. Bánh kem quả là lý tưởng nhất”.

Ngoài bánh kem, cánh đàn ông công sở còn nghĩ ra cách lập quỹ chung để đãi chị em vào những dịp đặc biệt, bằng chầu trưa, kèm karaoke… Đây được xem là lựa chọn có phần thông minh và tiết kiệm. Đôi khi, sếp chung tay. Một bữa trưa dành cho toàn phòng, ai cũng ủng hộ. Mọi người vui vẻ mà công ty cũng được tiếng quan tâm đến nhân viên.

Có nơi, các chàng còn tự nguyện làm hết mọi việc linh tinh ở văn phòng cho các chị trong trọn một ngày “nửa thế giới vùng lên”: photocopy giấy tờ, lấy nước uống, mang vác đồ từ phòng này sang phòng kia… Chỉ là những việc nho nhỏ thôi, nhưng cũng có thể làm vui lòng các quý bà, quý cô đồng nghiệp, và giúp họ càng thấy mình “là phụ nữ thật tuyệt”.

2. Những quà tặng bất ngờ

Ngoài bánh kem, tiệc nhỏ, tự nguyện để các nàng sai vặt… thì còn vô số món quà mà cánh mày râu văn phòng lựa chọn, không đụng hàng. Chuyện ở công ty Mai là một ví dụ.

Trưởng phòng là một anh nam hiếm hoi mê nội trợ. 8/3 năm ngoái, anh thông báo sẽ ra tay làm món chè kê đãi cả phòng. Thực ra, đó cũng là món anh ưa thích, và đã từng ra tay chế biến để đãi bạn bè. Đúng ngày, đúng giờ, cả phòng háo hức chờ thưởng thức chè kê của sếp.

Đến khi sếp vào với chiếc nồi to, và chè nhìn như… cháo kê pha nghệ thì ai cũng nhủ thầm, chắc phải tranh thủ về sớm để… tránh đau bụng. Dĩ nhiên, sau đó vẫn là sự rôm rả vừa ăn vừa bình luận về món quà đặc biệt của sếp. Chuyện ngon, dở không phải ý nghĩa chính mà quan trọng là người tặng đã dành công sức và tình cảm để thể hiện sự quan tâm đến những nữ cộng sự.

Chuyện quà tặng 8/3 của Liên cũng là một đề tài được kể nhau nghe. Hai vợ chồng cô làm chung một công ty tổ chức sự kiện. Anh làm phòng sản xuất, cô làm mảng khách hàng. Hễ có chương trình thì cô vẫn hay đi làm về khuya.

Muốn vợ bất ngờ, anh nghiên cứu và cuối cùng quyết định gói món quà cho vợ trong một chiếc hộp hình trụ dài với lời nhắn: “Dành cho em, mỗi khi về đêm không có anh”. Mấy chị trong công ty cứ xuýt xoa khen chồng Liên lãng mạn thế, lý tưởng thế… Liên cũng mừng thầm, giờ trưa, một mình ngồi trong phòng tò mò mở quà.

“Mở xong, muốn giận, nhưng cũng thấy chồng… có phần đáng yêu. Có điều, ai hỏi là quà gì, chắc chẳng dám nói”, Liên kể. Bởi vì anh chồng đã kỹ càng gói tặng vợ một lọ… thuốc xịt chống sàm sỡ vì lo vợ về khuya nguy hiểm!

Còn nhiều bất ngờ mà những quý ông công sở không ngừng nghĩ ra để làm quà tặng “không đụng hàng”, dành cho các nữ đồng nghiệp, như: mua cả xấp vé xe buýt để cả phòng đi ăn trưa bằng phương tiện công cộng, thay vì đi xe máy hay taxi như mọi ngày. Có người còn làm một video clip, ghi lại hình ảnh các nàng đồng nghiệp vẫn điệu đà, vui vẻ, cau có, dễ thương, dễ ghét… mỗi ngày. Những hình ảnh thật vui và độc đáo…

3. Quà tặng và… đố kỵ

Như nghìn câu chuyện đủ sắc màu của cuộc sống, chuyện tặng quà ngày 8/3 cũng có vui – buồn, hay – dở, tùy cách tặng, quà tặng và cả người được tặng.
Tặng làm sao để tất thảy chị em đều như nhau, không tị nạnh là cả một vấn đề.

Người ta vẫn bảo, tính đố kỵ của phụ nữ rất cao, nhất là trong mấy vụ… quà cáp. Ở công ty ít người còn đỡ. Công ty đông nhân viên lại càng dễ rối. Món quà của người này có thể được so sánh với người kia, từ đó rút ra những kết luận, bàn tán không biên giới. Như chuyện cây son môi trong công ty của Khoa là một ví dụ.

Phòng Khoa có 10 nhân viên, chỉ vẻn vẹn 2 nam. Ngày 8/3, mạnh chàng nào chàng nấy tặng quà. Khoa chọn cho mỗi chị một món. Có chị là cái khăn, có bạn cây son, có người cái ví… Ai cũng nghĩ vui là chính. Nhưng khi vô tình nghe được những mẩu đối thoại kiểu như: “Sao nó không tặng tôi cây son, mà tặng nhỏ Hà, kỳ vậy! Hay nó có ý gì?”.

Rồi những lời đồn đại về mối quan hệ của hai người xung quanh thỏi son khiến cả Khoa và Hà đều ái ngại. Rồi Khoa rút ra kết luận: “Tốt nhất là tặng chung cả phòng một món quà, để khỏi so sánh, suy diễn. Bận sau, mình cứ chọn mỗi người một cành hoa là xong”.

Và rồi, ngày đặc biệt của những người phụ nữ còn có thể trở thành ngày người ta xì xào về chuyện ai đó tặng quà cho sếp nữ “để lấy điểm”, hoặc “Hắn chỉ tặng quà cho người nào có thể mang lại lợi lộc”…

Làm biến dạng ngày vui, bằng cách này hay cách khác, thành ngày chen chân của những đố kỵ – xem như đã đứng bên ngoài sự vui chung!

4. Phụ nữ tặng quà cho nhau

8/3 đâu chỉ là ngày tặng quà của “một nửa còn lại của thế giới”. Và 8/3 cũng không phải là ngày duy nhất trong năm để tỏ bày những điều tốt đẹp dành cho người phụ nữ. Tuy nhiên, đây là một dịp đặc biệt để bạn thay đổi, hoặc củng cố, vun đắp tình cảm dành cho những nữ đồng nghiệp, cộng sự hay đối tác kinh doanh…

5 bí quyết tặng quà

1. Cùng nhau lập một quỹ chung trong công ty là ý tốt để tặng quà không chỉ trong dịp 8/3. Món quà được mua từ quỹ chung sẽ không mang tính cá nhân, tránh được nhiều hiểu lầm thành ý đồ tư lợi.

2. Đa số chị em văn phòng thích được tặng những vật dụng xinh xắn để bày biện trên bàn. Không cần cầu kỳ, một chiếc kim bấm có hình ngộ nghĩnh cũng làm chị em vui đấy.

3. “Quà tặng không bằng cách tặng”. Chị em mong chờ những món quà bất ngờ mà vẫn sử dụng được. Có một cách vừa tiết kiệm, vừa vui mà ai cũng thích. Đó là tổ chức một buổi chụp hình cho mọi phụ nữ trong phòng.

Sau đó, bạn có thể dùng những trang web chỉnh sửa hình ảnh trên mạng như Piscasa, Picnik để tạo ra khung hình lạ mắt để bàn. Đảm bảo, chị em nào cũng thích thú.

4. Nếu quyết định tặng quà cá nhân thì tốt nhất, nên chọn những món mang ý nghĩa chung chung như chiếc cặp phục vụ công việc hay những vật dụng văn phòng có kiểu biến tấu…

5. Nếu bạn chọn mua nữ trang và đồ thời trang thì tốt nhất nên thông qua ý kiến của người được tặng, bởi bạn sẽ không rành gu thẩm mỹ của họ bằng chính bản thân họ. Chưa kể những món hàng này cần vài thông tin chi tiết và hơi nhạy cảm như số đo, kích cỡ…

Khi tặng quà cho đồng nghiệp, bạn không cần quá cầu kỳ, nhưng tinh tế một chút sẽ giúp giữ được mối quan hệ và phát triển đúng mức tình bạn trong công sở. 

Bài: Duy Thiện

Thực hiện: depweb

09/03/2010, 16:47