Câu chuyện của cô gái đi bộ 20 cây số sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi - Tạp chí Đẹp

Câu chuyện của cô gái đi bộ 20 cây số sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi

Sống

Câu chuyện chân thật từ những “chiến binh” kiên cường chiến đấu với ung thư mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn niềm tin vào cách chiến đấu và chiến thắng căn bệnh thế kỷ này từ những điều đơn giản trong cuộc sống. 

Trong thế kỉ 21, khi y học có những bước tiến vượt bậc giúp nhiều căn bệnh hiểm nghèo tìm được ánh sáng, ung thư vẫn là nỗi ám ảnh của nhân loại. Tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư, nhiều gấp 15 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Chỉ bằng một phép so sánh đơn giản cũng đủ thấy “gã khổng lồ” ung thư có sức mạnh đáng sợ như thế nào.

Đối với đa số bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, những sinh hoạt dù là đơn giản nhất như đi bộ vài bước, đứng lên, ngồi xuống… cũng là cả một thử thách. Thế nhưng, bằng ý chí quyết tâm và niềm tin vào sức mạnh của bản thân, những bệnh nhân không may mắc bệnh hiểm nghèo đang cố gắng từng ngày chiến đấu với căn bệnh này. 

Anh hùng đời thật trong cuộc chiến kéo dài 4 thập kỷ 

Những ai đã từng tiếp xúc với cô Dư Thị Kim Dung đều không thể tin được rằng người phụ nữ này đã có gần 36 năm chung sống với ung thư. Sau lần đầu tiên được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp vào năm 1984, cô Dung tiếp tục bước vào một cuộc đấu tranh sinh tử khi bệnh tái phát vào năm 2009 và chuyển biến xấu vào năm 2014. “Bản thân tôi đã phải trải qua những nốt thăng trầm và từng nghĩ sẽ không thể tiếp tục sống”, cô Dung nhớ lại quãng thời gian đầy khó khăn đó. 

“Cho đến thời điểm này tôi chỉ nghĩ ung thư cũng như một căn bệnh mãn tính mà thôi. Đã là bệnh thì phải chữa đến khi còn có thể”, cô Dung lạc quan nói về chặng đường 36 năm đối mặt với biết bao những thử thách tưởng chừng không thể vượt qua.

Thế nhưng, ở người phụ nữ này luôn toát ra một nguồn năng lượng tích cực với nụ cười thường trực trên môi. Nói về hành trình gần 4 thập kỷ chống chọi với ung thư, cô Dung cho rằng chính sức mạnh tinh thần đã quyết định đến 50% sự hồi phục kỳ diệu mà cô có được ngày hôm nay. 

Thủy Muối và hành trình leo núi dài 16 km sau khi cắt bỏ 1/3 lá phổi 

Sau 133 ngày kể từ ca phẫu thuật cắt bỏ 1/3 lá phổi đã tràn ngập dịch, Thuỷ Muối – người được mệnh danh là “nữ hoàng khởi nghiệp” – đã thực hiện chuyến đi bộ lên núi dài 16 km, một “kỳ tích” gần như không tưởng.

Thói quen luyện tập thể dục và leo núi định kỳ đã được cô gái trẻ sinh năm 1985 duy trì từ nhiều năm trước khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2016. Thể lực suy giảm vì những tác động từ quá trình điều trị, Thuỷ Muối vẫn có thể giữ được tinh thần và cơ thể ở trạng thái ổn định nhất nhờ kiên trì với việc tập luyện cardio, yoga và đi bộ.

Thói quen luyện tập thể dục và leo núi định kỳ đã được Thủy duy trì từ nhiều năm.

Câu chuyện của Thủy Muối là một minh chứng sống cho nỗ lực điều trị bệnh ung thư. Bên cạnh những phương pháp chữa bệnh về khoa học – kỹ thuật, việc duy trì một lối sống lành mạnh cũng góp phần đẩy lùi ung thư một cách hiệu quả. Trong đó việc đi bộ 20-30 phút mỗi ngày, tương đương gần 5000 bước chân, được chứng minh có thể giảm nguy cơ tử vong vì căn bệnh này tới 40%.

Đi bộ mỗi ngày 20 phút giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tới 40%.

Dù là hoạt động luyện tập đơn giản, an toàn nhưng việc đi bộ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khoẻ như điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ giãn tĩnh mạch, giúp xương chắc và giảm stress,…

Những bước chân của nghị lực và đồng hành

Hiểu được tầm quan trọng của cả 2 yếu tố thể chất và tinh thần đối với bệnh nhân ung thư, năm 2016, Thuỷ Muối khởi tạo dự án Sáng kiến Ung thư Muối (Salt Cancer Initiative – SCI) với thông điệp “Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình”. Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt cộng đồng miễn phí cho bệnh nhân ung thư như Lớp vẽ Tipsy Art, lớp yoga hàng tuần, SCI còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực bằng các sự kiện thường niên, đáng chú ý là Diễn đàn Bệnh nhân Ung thư vào năm 2017 & 2018.

Năm nay, với ý tưởng tạo ra một hành trình thực, nơi các cá nhân, tổ chức trong xã hội có thể đồng hành cùng bệnh nhân ung thư nhằm tiếp sức, sẻ chia và khích lệ tinh thần, SCI phối hợp cùng tập đoàn Viettel tổ chức sự kiện “5000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam”.

Đối với những người khoẻ mạnh, việc đi bộ vài cây số mỗi ngày là điều hết sức đơn giản, nhưng để hoàn thành quãng đường chỉ vài trăm mét đôi khi lại là cả một thử thách với nhiều bệnh nhân ung thư. Hành trình đó chắc chắn sẽ vơi bớt những khó khăn, vất vả, nếu bên cạnh họ có những người bạn đồng hành, để nâng đỡ, động viên – đó chính là ý nghĩa hết sức giản dị nhưng vô cùng nhân văn mà sự kiện “5000 bước chân hạnh phúc” muốn mang lại. 

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 06/10/2019 tại Công viên LePARC by Gamuda, Q. Hoàng Mai, Hà Nội, dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 1000 người, với sự góp mặt của hàng trăm bệnh nhân ung thư. Chương trình hoàn toàn miễn phí với bệnh nhân ung thư và trẻ em dưới 10 tuổi. 100% số tiền thu được từ việc bán vé sẽ được SCI sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. 

Tác giả: PV

27/09/2019, 14:35