Canh bánh gạo Hàn Quốc "phiên bản" cho người ăn chay - Tạp chí Đẹp

Canh bánh gạo Hàn Quốc “phiên bản” cho người ăn chay

Ẩm Thực

Tteokguk là canh bánh gạo của người dân xứ Hàn. Tteok là loại bánh làm bằng gạo ngâm nước rồi đem xay thành bột, sau đó lại đem hấp và nắn thành bánh. Dùng để nấu đồ mặn, tteok thường được nắn thành từng thanh dài, loại cắt thành từng khúc tầm 2 lóng tay thì được dùng làm bánh gạo cay tteokbokki, nếu cắt thành từng lát mỏng thì được dùng nấu canh. 

Nguyên liệu: (1 phần)

+ 300g bánh gạo cắt lát (bạn có thể mua loại bánh gạo cắt lát đông lạnh, hoặc mua loại bánh tteok tươi dạng thanh dài và tự cắt)
+ 3g tảo bẹ (konbu) khô 
+ 1/3 củ hành tây
+ 1 trái ớt sừng (tùy thích)
+ 3 cây hành lá
+ 3 tai nấm hương khô
+ 2 tép tỏi tươi
+ 1 quả trứng gà 
+ 1/2 muỗng cà phê nước tương 
+ 1/2 muỗng cà phê đường
+ 1/2 muỗng cà phê muối ăn
+ 1 muỗng cà phê mè rang
+ 1 muỗng cà phê dầu mè
+ 4 chén nước lạnh

Cách làm:

– Hành lá chia làm hai phần, một nửa đem cắt lát, một nửa cắt khúc 10cm. Ớt thái lát. Hành tây cắt miếng. Tỏi lột vỏ, đập dập.


– Đun tảo khô và nước lạnh đến khi tảo nở thì tắt bếp. Vớt tảo ra để riêng, đợi lắng rồi chắt lấy nước. Thả hành lá khúc, tỏi, hành tây và nấm hương vào nồi, nấu sôi, hạ lửa xuống, hớt hết bọt.

canh-banh-gao-han-quoc-deponline

– Đun khoảng 1 tiếng hoặc đến khi nước cạn còn 1/3 lượng nước ban đầu. Vớt nấm hương ra ngoài để nguội, thái lát. Lọc nước canh để bỏ hết các loại cặn. Đợi tảo ráo nước, nhặt bỏ những lá tảo vàng và cháy, đem trộn chung với dầu mè.

canh-banh-gao-han-quoc-deponline

– Trứng gà đánh tan, tráng mỏng, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy thích.

canh-banh-gao-han-quoc-deponline

– Đun nước canh cho sôi, thả bánh gạo vào, nêm với muối, đường, nước tương. Khi bánh gạo bắt đầu nổi thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa miệng. Múc canh bánh gạo ra tô, xếp tảo, trứng, nấm hương lên mặt. Rắc thêm hành lá, ớt, mè rang. Dùng ngay khi còn nóng. 

canh-banh-gao-han-quoc-deponline


Canh bánh gạo
thường được nấu bằng thịt bò và hay ăn vào ngày đầu năm mới với ý nghĩa “phát tài phát lộc”, vì bánh gạo cắt lát có hình dạng giống như đồng tiền. Công thức này không dùng thịt bò mà thay bằng tảo bẹ, nấm hương, hành lá, hành tây để nấu nước canh, thay chất đạm bằng trứng. Nếu muốn sử dụng như một phiên bản chay hoàn toàn thì bạn bỏ bớt nguyên liệu trứng đi nhé.

canh-banh-gao-han-quoc-deponline

Bài và ảnh: Alex Trần
logo

Xem thêm: Món ngon cuối tuần: Gỏi gà xé phay


goi-ga-xe-phay-deponline

Thực hiện: depweb

19/07/2014, 17:23