Cẩm nang du lịch lặn biển

Ẩm Thực

Để có thể tận hưởng hết sự thú vị của một chuyến du lịch lặn, từ việc kiểm tra thiết bị lặn và bộ đồ nghề dự trữ, đến việc vận chuyển các thiết bị lặn sao cho an toàn cần phải được quan tâm.

Ngoài những thứ thiết yếu như hộ chiếu, visa, và các giấy tờ tùy thân quan trọng khác trước khi xuất hành, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1. Bộ đồ nghề sơ cứu và bộ đồ lặn dự trữ

Một bộ đồ nghề sơ cứu cần được chuẩn bị, bao gồm: bông, băng, gạc, thuốc khử trùng, thuốc chống say sóng, thuốc chống đau đầu, thuốc nhỏ tai, thuốc chống tiêu chảy và chống nôn.

Bạn cũng cần mang theo một bộ đồ nghề lặn biển dự trữ. Trong bộ đồ nghề cần có áo lặn, kính lặn, quai đeo kính lặn, ống thở và các phụ kiện liên quan khác. Những thiết bị này có thể nhiều hay ít phụ thuộc vào điểm lặn và chất lượng của thiết bị lặn chính trước khi khởi hành. Các phụ kiện, dù là nhỏ nhất cũng nên được mang theo dự trữ đề phòng “người bạn đồng hành” của bạn gặp trục trặc. Một mắt kính khác để thay thế trong trường hợp mắt kính đang sử dụng của bạn bị tuột, khi lặn trong môi trường hiểm trở.

2. pin

Đảm bảo là bạn mang theo pin còn đầy điện để sử dụng cho máy ảnh, máy quay phim, đồng hồ và máy tính dưới nước. Nên nhớ mang theo càng nhiều pin càng tốt. Trong điều kiện ở môi trường biển, rất có thể bạn sẽ lúng túng không biết phải tìm pin ở đâu khi hết.

3. Kiểm tra thiết bị

Đảm bảo các thiết bị lặn phải ở điều kiện tốt. Sau khi được tư vấn tới một vài điểm lặn thích hợp, điều cần thiết là chi một khoản tiền nhỏ để mua thêm một bình khí nén khác. Đừng cho rằng đây là việc làm không cần thiết. Sẽ rất nguy hiểm nếu ở một điểm lặn mênh mông với một bình khí nén trục trặc, trong khi bạn không có bình khí nén khác thay thế. Nên mang theo càng nhiều thiết bị dự trữ càng tốt. Bạn sử dụng các thiết bị một cách thuần thục và thoải mái.

Bạn cũng nên mang theo dây lưng phù hợp với tầm vóc và trọng lượng của mình. Một vài dây đai thiết kế không hợp lý rất có thể sẽ gây phiền toái cho bạn khi mở khóa trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cần đảm bảo mọi thứ dù là nhỏ nhất mang theo phải đạt yêu cầu về chất lượng và độ an toàn để có một chuyến du lịch lặn thoải mái.

4. Hành lý có chứa thiết bị lặn

Gói ghém các thiết bị lặn cẩn thận. Đặt ủng lặn lên trên bình khí nén, và chân vịt và áo lặn, áo phao bên ngoài vali để giảm sự va đập cho bình khí nén. Kính lặn cũng có thể đi kèm trong vali hoặc mang theo trong hành lý xách tay.

Phần lớn các điểm lặn không nằm gần với sân bay quốc tế và người lặn cần phải cần đến những chuyến trung chuyển nhỏ bằng xe buýt, xe lửa, máy bay trực thăng… để tới điểm lặn. Bất cứ khi nào bạn trung chuyển đến một phương tiện khác, hãy kiểm tra hành lý có chứa thiết bị lặn mang theo. Các sân bay nhỏ rất dễ xảy ra tình trạng thất lạc hành lý.

5. Máy ảnh dưới nước

Để luôn có máy ảnh sử dụng, bạn cần mang theo những thiết bị dự trữ khác của máy ảnh để đề phòng máy ảnh gặp trục trặc. Nếu máy ảnh của bạn sử dụng phim, tốt nhất nên mua nhiều phim trước khi khởi hành. Trong trường hợp là chuyến du lịch lặn ngắn ngày, hãy đợi đến lúc trở về nhà mới tráng rửa ảnh.

Tham khảo tour lặn trong nước

Mỗi tour lặn thường bao gồm ăn uống thư giãn trên tàu, lặn biển, ăn ở nhà hàng sang trọng, nghỉ ngơi tại một khách sạn 3 hoặc 5 sao, và tham gia một số hoạt động vui chơi giải trí khác.

– Tour trực tiếp: Bạn có thể đặt tại điểm khởi hành (Hà Nội hoặc Tp.HCM) và tour này được gọi là “tour đơn” (thường chỉ có 1 điểm đi và 1 điểm đến và khách đặt tour với mục đích đi lặn biển là chính).
+ Hà Nội – Nha Trang lặn biển Hòn Mun, 5 ngày 4 đêm, giá: 2.759.000đ/người
Tham khảo: Cty du lịch Hanoi Etoco, 142 Lê Duẩn, HN. Tel: 04 5187153/54, 0983041975
+ Hà Nội – Nha Trang lặn biển Hòn Rơm, 6 ngày 5 đêm, giá: 1.800.000đ – 3.350.000đ/người
Tham khảo: Công ty Cổ Phần Đầu Tư Mở – Du lịch Việt Nam (Open Tour JSC), 93 Hồng Hà, Ba Đình, HN. Tel: 04 7171444, hoặc 1900 555537
+ Tp.HCM – Nha Trang, 4 ngày 3 đêm, giá: 2.399.000đ/người
+ Tp.HCM – Phú Quốc, 2 ngày 1 đêm, giá: 4.245.000đ/người
Tham khảo: Viettravel, 190 Pasteur, Q. 3, TP.HCM. Tel: 08 8228898

– Tour gián tiếp: Bạn cũng có thể đặt tour lặn được thiết kế xen kẽ trong lịch trình của một tour lớn được gọi là “tour ghép” (khách tham gia tour lặn như là một hoạt động trong một gói tour du lịch)
+ Hà Nội – Nha Trang – Mũi Né – Tp.HCM, 7 ngày 7 đêm, giá: 5.390.000đ – 7.530.000đ/người (tuỳ thuộc phòng khách sạn 2 sao đến 4 sao)
Tham khảo: Open Tour JSC
+Tp.HCM – Nha Trang – Phan Thiết, 4 ngày 3 đêm, giá: 1.830.000đ – 2870.000đ (tùy thuộc phòng khách sạn 2 sao đến 4 sao)
Tham khảo: Chi nhánh Open tour JSC, 161 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM. Tel: 1900 555537
+ Tp.HCM – Côn Đảo: 3 ngày 2 đêm, giá 1.390.000-2.360.000đ
Tham khảo: Chi nhánh Open tour JSC
+ Vũng Tàu – Côn Đảo, 3 ngày 3 đêm bằng tàu thủy, giá: 1.800.000-3.100.000đ/người
Tham khảo: Công ty Du lịch Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam (OSC), số 9 Lê Lai, phường 1, Tp. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tel: (064) 254007 – 254008 – 852008 – 810515

– Trong trường hợp lịch trình tour đi biển của bạn không có lặn biển, bạn có thể chủ động thiết kế cho mình một tour lặn tại điểm đến có biển, bằng cách liên hệ với:
– Nha Trang: Trung tâm lặn biển Việt Nam (Vinadive), 23 D Biệt Thự – Nha Trang, Tel: 058. 526 575; CoCo Dive Center, 2E Biệt Thự, Tel 058 522 900; Octopus Diving 72-74 Trần Phú, Nha Trang, Tel: 058 522788; Blue Diving Club, 66 Tran Phu – Nha Trang, Tel: 058 527 034
– Phú Quốc: Rainbow Divers Club Phú Quốc Island, Mobile: 0913 400 964, 0913 408 146
– Côn Đảo: Rainbow Divers Club ; Chi nhánh Open tour JSC; Rainbow Divers Club, Công ty Du lịch Dịch Vụ Dầu Khí Việt Nam (OSC)

Tham khảo tour lặn nước ngoài

Đông Nam Á là một trong những khu vực được coi là có hệ sinh thái biển phong phú bậc nhất trên thế giới với nhiệt độ nước biển luôn ở mức lý tưởng 25oC, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có nhiều bờ biển dài thuận lợi cho các hoạt động dã ngoại kết hợp với lặn biển.

Với khách du lịch từ Việt Nam khi muốn tham gia một tour lặn ở nước ngoài, sự lựa chọn vẫn luôn là các điểm lặn ở các nước láng giềng với Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Phillipine….

– Thái Lan được coi là nước có nhiều điểm lặn đẹp nhất trong khu vực, bao gồm các đảo như Phuket, Pattaya. Sipandan, Koh Lanta, Hindan, Phi Phi… Thời điểm lặn đẹp nhất ở Thái Lan là trong khoảng giữa tháng 10 và tháng 5, trời nắng đẹp, bãi cát trắng phau và nước biển trong xanh soi rõ đáy.
Tham khảo: Dive The World
Soi Hat Patong, 188/2 Đường Thaweewong
Bãi biển Patong, Phuket Island, 83150 Thailand
Tel: +66 (0)83 5057794

– Indonesia cũng là sự lựa chọn không kém phần thú vị, vì các hòn đảo như Bali, Irian Jaya, Sulawesi… gồm những rạn san hô được công nhận là đẹp nhất trên thế giới, cùng với hệ thống các khu nghỉ dưỡng lặn cao cấp hàng năm đã thu hút hàng ngàn du khách lặn đến từ nhiều quốc gia.
Tham khảo:
Blue Banter Marina Tour & Dive Center
Đại lộ Piere Tendean
Manado – North Sulawesi, Indonesia
Tel. +62 431 863 302

– Phillipine là nước gồm 7.107 hòn đảo lớn nhỏ sẽ đem đến cho khách du lịch lặn nhiều sự lựa chọn về điểm lặn lý tưởng, trong đó có thể kể đến các đảo như Mactan, Layte, Davao, các vịnh như Coron, Subic… Hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao khiến việc di chuyển giữa các hòn đảo thuận lợi cũng là một trong những ưu thế của du lịch lặn ở đất nước này.
Tham khảo:
Sam’s tours
Hòm thư 7076 Koror 96940, Palau, Phillipine
Tel: +680 – 488 – 7267
+680 – 488 -1062

– Malaysia là nước được lựa chọn nhiều nhất trong khu vực cho điểm đến du lịch lý tưởng. Thiên nhiên đẹp, con người thân thiện, dịch vụ du lịch tiêu chuẩn quốc tế đã làm nên một Malaysia- châu Á đích thực, trong đó du lịch lặn đóng vai trò quan trọng hàng năm cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các hòn đảo như Sipadan, Kapalai, Layang Layang… đã góp phần tô điểm cho bức tranh du lịch lặn sống động của Malaysia.
Tham khảo:
Nuxantara Dive Tours Sdn Bhd
No. 5 Jalan SU 1A
Sering Ukay
68000 Ampang, Selangor
Malaysia
Tel: +6019 – 265 1612
Hãy liên lạc tới địa chỉ gợi ý trên khi bạn đến nước sở tại để được tư vấn về một chuyến du lịch lặn thú vị hấp dẫn. Giá cả và lịch trình sẽ được thông báo đến bạn ngay sau đó.

Clive Carter, quốc tịch Anh, 45 tuổi, huấn luyện viên lặn Vinadive (Nha Trang)

“ Tôi bắt đầu dạy lặn ở Nha Trang cách đây 3 năm, nhưng đến với lặn cách đây 5 năm. Tôi yêu thích lặn vì lặn giúp tôi gặp gỡ mọi người và luôn vui vẻ. Không gì hạnh phúc hơn khi nhìn thấy những học viên lên bờ sau một ca lặn với nụ cười rạng rỡ. Đó là nguồn khích lệ lớn nhất để tôi theo đuổi công việc này.

Du lịch lặn biển ở Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển nếu như các điểm lặn được quản lý thích đáng. Chỉ tiếc là rất nhiều điểm lặn đẹp ở Phú Quốc, Côn Đảo, Hội An, Nha Trang… hàng năm phải ngừng hoạt động để phục vụ các ngành công nghiệp có ảnh hưởng không tốt đến hệ sinh thái biển”.

Trần Đăng Hải, 37 tuổi, EAC Industrial Ingredients (Tp.HCM)

“Tôi tiếp cận môn lặn lần đầu tiên vào năm năm 2001. Khi ấy tôi chỉ có thể lặn vài mét nhưng đến nay có thể lặn ở độ sâu tối đa là 30m vì tôi đã có bằng Advance Open Water do PADI Australia cấp năm 2007. Tôi đã lặn ở nhiều vùng biển ở Việt Nam như ở Quy Nhơn và Đà Năîng, nhưng những điểm lặn ở đó không đẹp như Hòn Mun (Nha Trang). Các công ty du lịch lặn và các Trung tâm lặn ở đây khá tốt và chuyên nghiệp. Nếu môi trường sinh thái biển ở Nha Trang được quan tâm hơn nữa du lịch lặn sẽ có cơ hội phát triển.

Tôi dự định sẽ học thêm một khóa Rescue (Lặn cứu hộ) ở Vinadive vào tháng 8 này cùng với một vài người bạn. Nếu được, tôi sẽ đề nghị lặn ở độ sâu 30m và tại một điểm lặn khá sát vách đá, ở đó với độ sâu 15m cũng có thể nhìn thấu đáy biển. Hơn nữa ở điểm lặn này cũng có thể bất chợt nhìn thấy một vài đàn cá với kích thước tương đối lớn…”

Nguyễn Ngọc Giang, 36 tuổi (Hà Nội)

“Lặn là ước mơ của tôi từ bé. Tôi may mắn có người bạn cũng rất thích lặn biển và anh ấy đã rủ tôi ra Nha Trang lặn nhiều lần. Lần đầu tiên học lặn chỉ trong 1 tiếng và tôi đã lặn được 5m, và bây giờ tôi có thể lặn ở độ sâu 30-35m trong thời gian 44-55 phút. Tôi rất tâm đắc với một phương châm về lặn “Breath and Think” (Nghĩ và Thở). Điều đó có nghĩa là bất kỳ điều gì xảy ra, bạn chỉ cần thở và suy nghĩ để đánh giá tình huống.

Tôi hơi buồn vì khách du lịch Việt Nam hiện nay quan niệm lặn chỉ là hình thức để họ có thể ra khơi bằng tàu, sau khi lặn đôi ba phút thì lên bờ phơi nắng, tán gẫu, ăn uống…, hầu như chỉ quan tâm đến hoạt động trên tàu hơn là dưới nước. Với tôi, đã lặn phải ra lặn, lặn sâu, tận hưởng hết những vẻ đẹp ngoạn mục của lòng đại dương…” 

Phương Vũ

Thực hiện: depweb

29/08/2008, 17:21