Cách làm mắm tép “chuẩn kiểu miền Tây”

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 500g tôm loại vừa (nếu không có tép nhỏ, bạn sử dụng tôm loại vỏ mỏng)

Trân trọng cảm ơn blogger Lê Lan đã chia sẻ công thức thú vị này tới độc giả Đẹp Online!

+ 30ml rượu trắng (hay rượu nặng 40 độ)

+ 250ml nước mắm ngon

+ 250g đường

+ 25g tỏi

+ 25g riềng

+ 25g ớt (mình xài ớt băm sẵn khoảng 2 muỗng canh)

Cách làm:


– Tôm mua về rã đông tự nhiên. bỏ đầu, cho ra rổ cho ráo nước. Cho rượu vào trộn đều để khoảng 15 phút. Vớt ra rổ lại cho ráo.

– Nước mắm, đường nấu sôi để nguội.

– Tỏi lột vỏ, cắt lát. Riềng gọt vỏ, cắt sợi. Cho tôm vào trộn đều.

– Cho tôm, riềng, tỏi, ớt vào keo (lọ) sạch. Chế nước mắm đường đã nguội vào. Thấy đầy ngập tôm là được. Dùng nan tre hay vật gì đè cho tôm ngập nước mắm.

– Hàng ngày mang ra nắng phơi khoảng 10 hay 20 ngày là ăn được.

Tôm sau 30 ngày đã chua, thịt tôm mềm, dẻo. Cay vừa, mặn ngọt vừa ăn.Mắm tép phổ biến nhất là trộn cùng đu đủ. Cách trộn tôm với đu đủ rất đơn giản: Bạn dùng khoảng 400g đu đủ bào, vắt ráo nước cho vào trộn đều. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn là được. Làm xong thì cho vào hũ thủy tinh. Ăn ngay hay để vài ngày ăn càng ngon.

Mắm tép miền Tây Nam Bộ ăn cùng bún, giá, rau sống các loại. Hay gói bánh tráng với rau, bún, giá hẹ, thịt ba chỉ luộc…

Mách nhỏ:

– Nếu mùa đông hay nhà không có nắng thì cất lọ tôm vào chỗ kín ấm. Hay khi lò nướng nướng bánh xong chờ ấm cho lọ tôm vào. Hay dùng vải cột lọ tôm lại, để gần lò sưởi cho ấm. Chịu khó di chuyển nếu có nắng thì sáng mang ra, tối mang vào.

– Nếu tôm to và ít nắng thì khoảng 30 ngày mới ăn ngon.

“Người nội trợ” Lê Lan sinh năm 1982 sinh ra và lớn lên ở miền Tây, có thời gian làm việc tại Tp.HCM và hiện tại sinh sống tại Pháp. Lê Lan có một bé gái và một bé trai, chị rất đam mê nấu nướng và thường xuyên chia sẻ với mọi người tại blog http://lelanvnfr.wordpress.com. Chị cũng là cộng tác viên đắc lực cho chuyên mục Nội trợ của Đẹp Online trong nhiều năm trở lại đây với rất nhiều bài viết hữu ích.

Theo Lê Lan Blog

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chả trứng rất ngon và đưa cơm

Nếu bạn có những công thức nấu ăn hay muốn cộng tác với Đẹp Online hoặc có yêu cầu về công thức mới chưa có trên trang, hãy gửi về địa chỉ email giadinh@dep.com.vn nhé. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

02/04/2014, 17:02