Nguyên liệu:
Cách làm:
– Dưa chuột bao tử chọn quả đều nhau, mua về các bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng chừng 30 phút.
– Vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
– Cà rốt các bạn nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó thái khoanh mỏng để muối cùng dưa chuột.
– Đun phần nước, muối, đường. Nước sôi các bạn tắt bếp, đợi khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.
– Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa chuột vào trong lọ theo chiều dọc, tiếp đó chèn cà rốt xen kẽ với dưa.
– Đổ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa nhưng cần giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2cm, lấy chỗ cho không khí lọt vào để dưa lên men. Đồng thời khi lên men dưa sẽ tiết nước nên nhất thiết phải có khoảng hở để giữ vệ sinh, nước muối dưa không bị trào ra ngoài.
– Sau khoảng 4 ngày là dưa chuyển màu vàng đều, và có vị chua giòn. Lúc đó các bạn có thể đem sử dụng: ăn kèm các món thịt luộc, thịt nướng, chân giò hầm kiểu Đức, làm salad Nga hoặc trộn gỏi gà theo phong cách mới.
Bài và ảnh: Hà Ly