Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Chuẩn bị:
– Rửa và dùng khăn giấy thấm khô cánh gà.
2. Chiên cánh gà:
– Dầu nóng cho cánh gà vào chiên một mặt cho vàng mới chuyển sang mặt khác chiên vàng. Nhớ gạt bỏ xác tỏi trước khi cho vào chảo chiên để khỏi bị cháy.
3. Ngào với sốt:
– Hoà tan đường, nước mắm, 1 muỗng canh dầu mè.
Món này ăn nóng rất ngon.
TS.BS Phan Bích Nga
(Trung tâm Khám Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡngViện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) tư vấn về dinh dưỡng:
Trong 100gr thịt gà cung cấp 199kcal (khá cao, cao hơn thịt lợn và thịt bò), protein 20,3g (khá cao tương đương thịt lơn, thịt bò), lipid cao ở mức 13g, cholesterol ở mức thấp 75mg, các chất vi khoáng ở mức thấp hơn thịt lợn và thấp hơn thịt bò nhiều: calci 12mg, phosphor 200mg, kali 189mg, natri 70mg, kẽm 1,5mg, sắt 1,5mg.
Như vậy khi chế biến gà bằng cách chiên sẽ loại đi đáng kể lượng mỡ béo trong thịt gà, giúp giảm năng lượng món ăn, đỡ gây nguy cơ béo phì. Tuy vậy, trong món chiên hay nướng cần lưu ý không để gà cháy, nếu có phải loại phần thịt cháy xém vì khi ăn vào sẽ sinh chất gây ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt cháy có khả năng đẩy nhanh nguy cơ ung thư đại trực tràng, K tụy và tuyến tiền liệt.
Thịt gà nhìn chung là thực phẩm giàu năng lượng, giàu đạm, chất béo nhưng cholesterol không cao, với hàm lượng các chất vi khoáng ở mức trung bình khá vì vậy thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt khi chế biến loại bỏ được thành phần mỡ thì thích hợp với cả những người đang ăn chế độ giữ cân.
Xem thêm: 2 món ăn từ thịt gà không chứa gluten cho những người đang ăn kiêng theo phương pháp gluten-free