Các sự kiện không thể bỏ qua ở Tuần lễ nghệ thuật Singapore 2019 (Singapore Art Week 2019)

Tin Tức

Sự trở lại của Tuần lễ nghệ thuật Singapore năm nay hứa hẹn sẽ mang đến hàng nghìn tác phẩm nổi tiếng của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh các sự kiện quen thuộc, Tuần lễ nghệ thuật Singapore 2019 có hai sự kiện hoàn toàn mới: S.E.A Focus và Frieze Academy Series Public vs. Private Museums: Bringing the Divide? Hãy để tinh thần sáng tạo của bạn được thăng hoa với 7 sự kiện nổi bật sau đây:

S.E.A Focus (Tạm dịch: Tiêu điểm Đông Nam Á)

Đây là sự kiện lần đầu tiên ra mắt, diễn ra từ 24.1.2019 – 27.1.2019, dựa trên sáng kiến của STPI – Creative Workshop and Gallery như một nền tảng để thúc đẩy nhu cầu và nâng tầm giá trị nghệ thuật Đông Nam Á thông qua sự hợp tác năng động giữa các phòng trưng bày quốc tế và địa phương. Sự kiện S.E.A Focus năm nay tạo điều kiện nuôi dưỡng và phát triển nền nghệ thuật đương đại trong khu vực. Buổi triển lãm sẽ tôn vinh 25 phòng tranh địa phương và quốc tế như 47 Canal (New York – Mỹ), Art Porters (Singapore), Artinformal (Philippines), Galerie Quynh (Việt Nam), Gallery VER (Bangkok – Thái Lan), The Columns Gallery (Seoul – Hàn Quốc),… Khán giả sẽ có cơ hội khám phá các chương trình khác nhau như nghệ thuật trình diễn, nói chuyện chuyên đề và tham quan.

Frieze Academy Series Public vs. Private Museums: Bringing the Divide? (Tạm dịch: Bảo tàng “công” và bảo tàng “tư nhân” bắt đầu thời kỳ chia rẽ?)

Bên cạnh S.E.A Focus, đây là sự kiện mới trong năm nay, được tổ chức duy nhất trong ngày 25.1.2019 và cần phải đăng ký trước khi tham dự. Chương trình quy tụ những nhà sáng tạo địa phương và quốc tế cùng tham dự để trao đổi về nghệ thuật đương đại Đông Nam Á, lý giải sự khác biệt giữa bảo tàng “công” và bảo tàng “tư nhân” trong bối cảnh thế kỉ 21, thảo luận về nền tảng và sự phát triển của các bảo tàng tư nhân trong khu vực Đông Nam Á. Các diễn giả tham dự sự kiện này gồm có: Tiến sĩ June Yap (Giám đốc Giám tuyển, Chương trình và Xuất bản tại Bảo tàng Nghệ thuật Singapore), Arlette Quỳnh Anh Trần (Giám đốc Post Vidal Collection TP.HCM, Việt Nam và Geneva, Thụy Sĩ), Richard Parry (Giám đốc Glasgow International, Scotland) và Inti Guerrero (Giám đốc Nghệ thuật Bella Artes Projects, Manila, Philippines).

Phòng trưng bày Quốc Gia Singapore.
Phòng trưng bày Quốc Gia Singapore.

Art After Dark (Tạm dịch: Nghệ thuật sau màn đêm)

Là điểm nhấn tại khu nghệ thuật Gillman Barracks, sự kiện mang đến những màn biểu diễn nghệ thuật đương đại ấn tượng trong nền nhạc điện tử sôi động, tạo dấu ấn cho các tác phẩm triển lãm mới. Cả khu vực sẽ có những cửa hàng được dựng lên nhằm phục vụ mua sắm và ẩm thực trong suốt thời gian diễn ra chương trình, bắt đầu từ 7h tối ngày 25.1.2019.

Tận hưởng những màn biểu diễn nghệ thuật đương đại ấn tượng trong nền nhạc điện tử sôi động tại sự kiện Art After Dark 2019.
Tận hưởng những màn biểu diễn nghệ thuật đương đại ấn tượng trong nền nhạc điện tử sôi động tại sự kiện Art After Dark 2019.

Light To Night 2019: Traces and Echoes (Tạm dịch: Những dấu ấn và tiếng vang)

Là sự kiện nghệ thuật đô thị hàng năm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của khu trung tâm hành chính ở Singapore (Civic District). Lễ hội sẽ diễn ra ở những địa điểm tiêu biểu của Singapore nhằm mang đến một bữa tiệc thị giác thịnh soạn cho khách tham quan, đồng thời “mặc” một bộ áo mới cho các tòa nhà cũng như công viên ở khu trung tâm bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 18.1.2019 đến 24. 2.2019.

Light To Night 2019 là sự kiện nghệ thuật đô thị hàng năm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của khu trung tâm hành chính ở Singapore (Civic District).
Light To Night 2019 là sự kiện nghệ thuật đô thị hàng năm nhằm tôn vinh vẻ đẹp của khu trung tâm hành chính ở Singapore (Civic District).

ARTWALK Little India (Tạm dịch: Hành lang nghệ thuật khu tiểu Ấn)

ARTWALK Little India với chủ đề Image and Sound of Fragrance (tạm dịch: Hình ảnh và âm thanh của mùi hương) sẽ khiến các tín đồ văn hóa chìm đắm trong không gian nghệ thuật đậm dấu ấn phương Đông qua những triển lãm nghệ thuật và bích họa được thể hiện bởi các sinh viên của Học viện Nghệ thuật LASALLE. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 18.1.2019 đến 2.2.2019.

Chìm đắm trong không gian nghệ thuật đậm dấu ấn phương Đông.
Chìm đắm trong không gian nghệ thuật đậm dấu ấn phương Đông.

State of Motion 2019: A Fear of Monsters (Tạm dịch: Chuyển động 2019 – Nỗi sợ hãi quái vật)

Buổi triển lãm sẽ khai thác song song lịch sử và sự liên kết giữa dòng phim kinh dị và nghệ thuật đương đại Đông Nam Á. Phiên bản 2019 của State of Motion thể hiện mức độ tiêu thụ văn hóa kinh dị thông qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại và quái vật từ các bộ phim kinh dị châu Á. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 18.1.2019 đến 24.2.2019.

Mối quan hệ giữa nghệ thuật đương đại và điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á.
Mối quan hệ giữa nghệ thuật đương đại và điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á.
Tuần lễ nghệ thuật Singapore (Singapore Art Week) là sáng kiến của Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia (National Arts Council), Tổng cục Du lịch Singapore (Singapore Tourism Board) và Bộ Phát triển Kinh tế Singapore (Singapore Economic Development Board). Sự kiện nhằm củng cố vị trí của Singapore như một điểm đến về nghệ thuật thị giác hàng đầu của châu Á. Đây là lần thứ 7 sự kiện này được tổ chức. Để biết thêm thông tin về các buổi triển lãm cũng như các hoạt động nghệ thuật diễn ra trong suốt Tuần lễ Nghệ thuật Singapore 2019, các bạn có thể truy cập website.

Bài: Đẹp Online

14/01/2019, 17:00