Các nhà lãnh đạo nữ được ngợi ca bởi khả năng xử lý khủng hoảng đại dịch Covid-19 tài tình

Women Empower Women

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới từ Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… đang phải hứng chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh trên mọi phương diện. Những nền kinh tế hùng mạnh bất đắc dĩ trở thành “ổ dịch” mới của virus Covid-19. Nhưng hiện trạng này chỉ là một phần của bức tranh, đâu đó trên thế giới vẫn có không ít đất nước đang kiểm soát tốt dịch bệnh, và “không hẹn mà gặp” người ta tìm thấy mẫu số chung ở sự thành công ấy – đó là những quốc gia đang được dẫn dắt bởi các các nữ lãnh đạo xuất chúng. Vậy họ đã thực hiện việc ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 như thế nào?

Từ Thủ tướng Angela Merkel (Đức), Thủ tướng Sophie Wilmès (Bỉ), Thủ tướng Jacinda Ardern (New Zealand), Thủ tướng Sanna Marin (Phần Lan), Thủ tướng Katrín Jakobsdóttir (Iceland), đến Thủ tướng Mette Frederiksen (Đan Mạch), Thủ tướng Erna Solberg (Na Uy) hay Tổng thống Thái Anh Văn (Đài Loan – Trung Quốc) đang cho thấy họ đã có những phản ứng với đại dịch toàn cầu tốt hơn so với phần còn lại của thế giới. Đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, ban hành những quyết định mạnh mẽ, các nữ lãnh đạo này đã nỗ lực làm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại nặng nề về nhân mạng, trấn an tinh thần người dân, cũng như đảm bảo được những trang thiết bị y tế cho các y bác sĩ, người bệnh và công dân nói chung.

Chúng ta không đánh giá thấp những nỗ lực của các quốc gia khác nhưng không thể phủ nhận kết quả khả quan mà các nhà lãnh đạo nữ đang đem lại. Covid-19 sẽ kéo dài và diễn biến ra sao là điều không thể dự đoán trong một sớm một chiều, nhưng chắc chắn chúng ta đang có nhiều hơn một bài học và kinh nghiệm trong việc xử lý khủng hoảng từ những “bà đầm thép” đáng nể này.

Tiếp cận trực diện với dịch bệnh và hành động mạnh mẽ, dứt khoát ngay từ buổi đầu

Một trong những lãnh đạo hành động sớm nhất là bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Chính phủ nước này đã tiến hành kiểm tra và sàng lọc tất cả hành khách từ Vũ Hán kể từ ngày 31/12, và ban hành những biện pháp nhằm ngăn chặn dịch mà không cần phải phong tỏa như nhiều nước hiện đang làm. Sau đó, bà Thái Anh Văn cũng đã thành lập một trung tâm khẩn cấp vào ngày 2/1 phục vụ cho việc tiếp nhận và xử lý dịch bệnh, đẩy mạnh sản xuất các thiết bị y tế cá nhân như khẩu trang và hạn chế tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. Các biện pháp của bà được đài CNN đánh giá là tốt nhất thế giới với chưa đến 10 ca tử vong tính đến thời điểm hiện tại. Người đi làm vẫn đi làm, học sinh sinh viên vẫn đến trường. Mọi người phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và đều được đo nhiệt độ.

Hiện tại, trong số hơn 100 quốc gia bị ảnh hưởng, Đài Loan có tỷ lệ ca nhiễm mới trên đầu người thấp nhất – khoảng 1 trên 500.000 người.

Sau lễ Phục sinh (ngày 12/4/2020), Đan Mạch đã mở cửa trường mẫu giáo và trường tiểu học (dưới sự kiểm soát chặt chẽ) sau một tháng đóng cửa lánh dịch. Riêng các trường trung học và đại học sẽ tiếp tục tạm ngưng cho đến ngày 10/5. Và chính phủ cũng bắt đầu đàm phán với những người đứng đầu doanh nghiệp về việc dần đưa nhân viên trở lại văn phòng. Đây là kết quả đầy khích lệ của Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederikse cùng chính phủ của bà.

Mới đây nhất, bà Mette Frederiksen còn cho biết rằng nhiều nguồn lực đang được đưa vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia để tăng tốc độ thử nghiệm Covid-19, mà theo bà đây là một phần quan trọng trong chiến lược mở cửa lại nền kinh tế. Theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins, số lượng người nhiễm bệnh vẫn xuất hiện ở Đan Mạch nhưng tỷ lệ tử vong của đất nước này thấp hơn nhiều với mức 3.9% – tức có 3.09 người chết trên 100.000 người (con số này có thể so sánh với 12.3% ở Ý, 10.2% ở Hoa Kỳ và 8.6% ở Pháp).

Đan Mạch cho biết vẫn sẽ đóng cửa biên giới, việc hạn chế đi lại vẫn sẽ duy trì, các cuộc tụ tập hơn 10 người vẫn bị cấm, và nhà hàng, quán bar, quán cà phê sẽ vẫn đóng cửa.

Trong những tuần gần đây, Đan Mạch đã thông qua “Luật Coronavirus”, trao quyền cho cảnh sát ban hành án phạt nặng nếu phát hiện một nhóm tụ tập hơn 10 người; người nhập cư trộm thiết bị như thuốc khử trùng tay có thể bị trục xuất, và người dân tại đất nước này phải đối mặt với án tù cho hành vi tương tự.

Về phần New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng hành động ngay lập tức từ khi nước này chỉ mới có 6 ca bệnh, khi yêu cầu cách ly tất cả những người nhập cảnh vào nước này và sau đó cấm hoàn toàn người nước ngoài vào New Zealand. Kể từ ngày 23/3, bà cũng ra lệnh phong tỏa đất nước ở cấp độ 4. Sự rõ ràng và quyết đoán của bà đã cứu New Zealand khỏi “cơn bão” Covid-19 với chỉ 9 ca tử vong tính đến ngày 15/4. New Zealand áp dụng “khóa chặt dịch bệnh” nghiêm ngặt đến mức việc bơi ở bãi biển và săn bắn trong rừng rậm đã bị cấm. Mọi người sinh hoạt thận trọng trong khu phố của họ, xếp hàng cách nhau 2m bên ngoài các cửa hàng tạp hóa,… Thậm chí, bà còn livestream trực tiếp giải toả khúc mắc và thông tin kịp thời, luôn an ủi và xoa dịu, trấn an tâm lý của người dân.

Thủ tướng Jacinda Ardern trong buổi thông cáo báo chí thường kỳ nhằm cập nhật thông tin về dịch bệnh.

Trong bức tranh u ám phủ lên toàn châu Âu khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì chính phủ của bà Angela Merkel – Thủ tướng Đức – đã bắt tay chống dịch và xét nghiệm ngay từ đầu, bỏ qua các giai đoạn bỡ ngỡ như nhiều nước khác. Đến nay, tỷ lệ tử vong ở Đức khá thấp so với mặt bằng chung các nước láng giềng châu Âu khác và có thể sớm nới lỏng các biện pháp chống dịch. Mỗi tuần, Đức thực hiện khoảng 350.000 xét nghiệm Covid-19 trên toàn bộ lãnh thổ. Việc xét nghiệm hàng loạt giúp Đức phát hiện người nhiễm bệnh sớm và có những biện pháp cách ly, chữa trị kịp thời. Truyền thông quốc tế cũng ngợi ca Thủ tướng Angela Merkel đã có động thái xử lý khủng hoảng xuất sắc đúng như tác phong của bà từ trước đến giờ.

Riêng đất nước Iceland của thủ tướng Katrín Jakobsdóttir thực hiện xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân thay vì giới hạn xét nghiệm những người có triệu chứng như ở nhiều nước; thậm chí số xét nghiệm cao gấp năm lần so với Hàn Quốc. Hệ thống kiểm soát dịch bệnh tốt giúp họ không phải phong tỏa hay đóng cửa trường học. Iceland cũng tìm ra được một nửa số người dương tính với -19 không có triệu chứng, phần nào giúp thế giới biết thêm về sự nguy hiểm khôn lường của loại virus này.

Thủ tướng Katrín Jakobsdóttir đã thể hiện sự quyết liệt và thận trọng của mình trong cách tiếp cận và xử lý dịch bệnh.

Thủ tướng Bỉ – bà Sophie Wilmès cho biết sẽ duy trì việc phong tỏa đất nước đến hết ngày 3/5. Các biện pháp phong toả của Bỉ giống như các chính phủ khác đang áp dụng nhưng có phần siết chặt hơn một chút. Cụ thể, các siêu thị phải giới hạn lượng người nhất định vào mua, đảm bảo mỗi người có một không gian tương đương 10m2, và mỗi người chỉ được phép mua sắm trong không quá 30 phút. Tất cả những người còn lại phải xếp hàng từ bên ngoài và phải đứng cách xa nhau ít nhất 1.5m. Hiện tại số lượng bệnh nhân mới nhập viện của đất nước này đang giảm còn một nửa so với lúc cao điểm.

Thủ tướng Sophie Wilmès gửi đi thông điệp đến toàn dân: “Chặng đường sắp đến đòi hỏi rất nhiều nghị lực, dũng khí và hy vọng hơn nữa. Chúng tôi sẽ phải tiến hành nhiều xét nghiệm hơn nữa. Mọi nỗ lực của chúng ta rồi sẽ thu lại được quả ngọt. Chính vì vậy chúng ta không bao giờ được phép từ bỏ”.
Thể hiện sự đồng cảm sâu sắc, quan tâm đến những điều nhỏ nhất và minh bạch trong cách xử lý

Vừa qua, bà Jacinda Ardern cũng thông báo về việc tự cắt giảm 20% lương của mình. Bà cho biết tuy việc giảm lương của mình cùng các bộ trưởng không giúp xoay chuyển tình hình tài chính chung, nhưng quyết định được đưa ra nhằm thể hiện vai trò lãnh đạo, cũng như sự sẻ chia mà một chính phủ cần có. Nữ thủ tướng nói việc giảm lương này sẽ không được áp dụng đối với toàn bộ lĩnh vực công, đặc biệt là các nhân viên y tế, cảnh sát đang làm việc ở tuyến đầu để đối phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng Angele Merkel (Đức) trong buổi ghi hình trực tiếp, kêu gọi toàn thể người dân cùng nhau hành động.

Tối ngày 18/3 trước đó, Thủ tướng Angele Merkel (Đức) đã gửi thông điệp đến người dân Đức cảnh báo rằng virus corona chủng mới rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến 70% dân số: “Nó rất nghiêm trọng. Vì vậy hãy nghiêm túc. Mỗi người không được phép bị động nhìn sự lây lan của virus, mà đều có công cụ đối kháng: đó là hãy giữ khoảng cách với nhau”. Bà không khuyến khích việc mua tích trữ, mua tranh mua cướp một cách bất hợp lý và khẳng định luôn có đủ nhu yếu phẩm cho tất cả mọi người.

Với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó các trường hợp khẩn cấp, Phần Lan không vướng vào cuộc đua tranh giành thiết bị y tế trong mùa dịch bệnh. Ngay khi bị virus này tấn công, Chính phủ Phần Lan đã quyết định sử dụng kho dự trữ y tế quốc gia lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Thủ tướng Sanna Marin đã thành công trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 với 64 ca tử vong trên tổng số 5.5 triệu dân. Song song đó, bà còn sử dụng mạng xã hội và người nổi tiếng để lan truyền các thông tin chống dịch.

Chỉ vừa mới lèo lái đất nước ở cương vị Thủ tướng nhưng Sansa Marin đang cho thấy khả năng dẫn dắt, sự điềm tĩnh và vững vàng của mình khi đối mặt với mối lo của toàn cầu.

Vào đầu tháng 4, Đài Loan cũng gửi tặng 10 triệu mặt nạ cho Mỹ, 11 quốc gia châu Âu và các đồng minh ngoại giao, và một lô sáu triệu mặt nạ thứ hai tiếp theo sẽ được tặng cho các quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ. “Đây là nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là công dân toàn cầu nhằm cung cấp cho những y, bác sĩ ở tuyến đầu sự hỗ trợ đầy đủ của chúng tôi” – bà Thái Anh Văn bày tỏ.

Đặc biệt, thủ tướng Erna Solberg của Na Uy còn thực hiện một ý tưởng tuyệt vời khi tổ chức họp báo chỉ dành riêng cho trẻ em để trả lời những thắc mắc của các em nhỏ trên toàn quốc về dịch bệnh. Trẻ em Na Uy cùng có chung lo lắng về tác động của Covid-19 từ chuyện trường học sẽ còn đóng cửa cho bao lâu, đến việc có được phép tổ chức sinh nhật với 2 người bạn không.

Thủ tướng Erna Solberg đã nhắc chúng ta nhớ rằng, hơn ai hết trẻ em mới chính là những người cần được quan tâm và giải đáp mọi băn khoăn nhiều nhất về tình hình dịch bệnh. Các em chỉ có thể tự bảo vệ mình khi hiểu rõ xung quanh mình đang diễn ra những gì.

Khi được hỏi bản thân mình có thể làm gì để giúp đỡ mọi người trong mùa dịch, bà Erna Solberg đã khích lệ mọi người nên dành thời gian chăm sóc nhau nhiều hơn: “Nhiều người có thể cảm thấy cô đơn khi họ cần phải ở nhà trong một thời gian dài. Những người bình thường chỉ thấy hơi cô đơn thì giờ đây có thể sẽ rơi vào cảm giác đó nhiều hơn. Các cháu có thể liên lạc bằng điện thoại hoặc qua mạng. Các cháu hoàn toàn có thể làm gì đó vui vẻ với nhau, ngay cả khi không ở cạnh nhau”.

Thực hiện: Huyền My Trương

20/04/2020, 07:00

Tân Thủ tướng Phần Lan 34 tuổi: tài sắc vẹn toàn, lãnh đạo Nội các gồm những nữ thủ lĩnh U40

Bài viết nổi bật

Sanna Marin hiện đang trở thành tâm điểm của thế giới sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman với số phiếu 32/29 vào ngày 8/12 vừa qua, trở thành tân Thủ tướng của Phần Lan. Gánh vác trọng trách lèo lái đất nước ở tuổi 34, cô không chỉ trở thành nữ Thủ tướng thứ 3 của “đất nước hạnh phúc” mà còn là một trong những nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới.  

Sự xuất chúng cùng vị thế chính trị của Sansa Marin vượt xa tuổi đời rất trẻ của cô. Thành công vang dội này của nữ chính trị gia 34 tuổi đã gợi nhắc đến những gương mặt phụ nữ lãnh đạo tài giỏi khác như Thủ tướng Đức – Angela Merkel (65 tuổi), Thủ tướng New Zealand – Jacinda Ardern (39 tuổi), nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia – Zuzana Čaputová (45 tuổi).
Nữ chính trị gia sinh năm 1985 tiếp quản đất nước trong bối cảnh một cuộc đình công đã kéo dài 3 ngày và sẽ còn tiếp diễn. Cuộc đình công khiến việc sản xuất ở một số công ty lớn nhất Phần Lan bị đình trệ.
Sau chiến thắng vào tối Chủ nhật, Sanna Marin chia sẻ: “Tôi chưa từng nghi ngờ về tuổi tác hay giới tính của tôi sẽ ảnh hưởng tới thành công ở cương vị mới. Tất cả những gì tôi nghĩ đến là lý do mình đã dấn thân vào chính trường và những điều tôi có thể làm để để xây dựng lại niềm tin của cử tri”.
Trở thành nữ nguyên thủ quốc gia thứ 3 của Phần Lan, Sanna Marin lãnh đạo liên minh chính phủ gồm 5 đảng. Và tất cả người đứng đầu đảng đều là những người phụ nữ tài ba đáng ngưỡng mộ, bao gồm Katri Kulmuni (32 tuổi) – lãnh đạo Đảng Trung tâm, Li Andersson (32 tuổi) – lãnh đạo Liên minh các đảng cánh tả, Maria Ohisalo (34 tuổi) – lãnh đạo Liên minh đảng xanh, Anna-Maja Henricksson (55 tuổi) – lãnh đạo Đảng đại biểu Nhân dân Thụy Điển của Phần Lan và chính Sanna Marin (34 tuổi) – lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.
Với tài năng lãnh đạo tại đảng của mình, kể từ ngày 10/12/2019, Katri Kulmuni chính thức đảm nhận Bộ trưởng Bộ Tài chính, Li Andersson đảm nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Maria Ohisalo giữ vai trò Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Anna-Maja Henricksson trở thành Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Hiện tại, chính phủ do Thủ tướng Sanna Marin lãnh đạo có tất cả 19 bộ trưởng và chiếm 11/19 ghế trong số đó là các nữ chính trị gia dày dạn kinh nghiệm.
Sanna và nhóm các nữ lãnh đạo đảng của Phần Lan đại diện cho một thế hệ phụ nữ tài giỏi đang vươn lên mạnh mẽ, phá vỡ mọi giới hạn và định kiến về năng lực của nữ giới. Alexander Stubb – cựu Thủ tướng Phần Lan (từ 2014-2015) – đã không tiếc lời khen ngợi chiến thắng của Sanna khi đăng trên Twitter rằng: “Có một chính phủ do phụ nữ lãnh đạo cho thấy Phần Lan là một quốc gia hiện đại và tiến bộ. Một ngày không xa, giới tính sẽ không còn là vấn đề đáng để tranh luận trong chính phủ nữa”.
Sanna được sinh ra ở thủ đô Helsinki và sống ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp đất nước trước khi gia đình cô định cư tại thành phố Tampere. Cô được nuôi dạy và lớn lên trong vòng tay yêu thương của mẹ và bạn đời đồng giới của bà.
Quá trình lớn lên bên cạnh hai người mẹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ, nhận thức và quan điểm chính trị của cô về quyền con người: “Đối với tôi, mọi người ai cũng bình đẳng như nhau. Sự bình đẳng chính là nền tảng cho tất cả mọi vấn đề”, Sanna phát biểu trước truyền thông vào năm 2015.
Là thành viên đầu tiên của gia đình bước vào cánh cửa đại học, cô tốt nghiệp trường trung học Prikkala năm 2004 và học tiếp Khoa học Quản trị tại đại học Tampere. Năm 2012, khi chỉ mới 27 tuổi, cô đã trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố Tampere. Năm 2014, cô được chọn là Phó Chủ tịch thứ 2 của đảng Dân chủ Xã hội. Từ năm 2015, Sanna Marin chính thức là thành viên của Nghị viện Phần Lan. Từ tháng 6/2019, cô đảm trách cương vị Bộ trưởng Bộ vận tải và truyền thông của Phần Lan.
Đặc biệt, Sanna là người hoạt động rất tích cực trên Instagram của mình. Bên cạnh những bức ảnh làm việc hăng say, cô còn chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc đời thường giản dị như chăm con, ăn kẹo bông gòn, tận hưởng kỳ nghỉ cùng gia đình,… Sansa đem đến hình ảnh một vị chính trị gia chưa bao giờ gần gũi và đáng mến đến vậy.
Với tuổi đời còn trẻ và tiềm năng vô hạn của mình, Sanna Marin được kỳ vọng sẽ phát huy và cống hiến nhiều hơn nữa trong vai trò mới. Không chỉ đang ghi tên mình vào danh sách những khoảnh khắc phụ nữ làm nên lịch sử của năm 2019, nữ chính trị gia còn trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ đang không ngừng nỗ lực cho ước mơ và khát vọng của bản thân.

Những khoảnh khắc lịch sử mang tính bước ngoặt của phụ nữ trong năm 2019

Bài viết nổi bật

Trước khi bước sang một năm 2020 nhiều hứng khởi, hãy cùng điểm lại những thời khắc lịch sử, mang tính bước ngoặt của phụ nữ trong năm 2019. Một nửa của thế giới tỏa sáng rực rỡ, trở thành nguồn cảm hứng được ngợi ca khi không ngừng khai phá giới hạn của bản thân. Họ đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ trong nhiều lĩnh vực, từ môi trường, chính trường, âm nhạc, phim ảnh… đến cuộc cách mạng về chuẩn mực sắc đẹp trên toàn thế giới.

Đội tuyển nữ Mỹ lập kỷ lục 4 lần vô địch World Cup

Đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ đã làm mùa hè năm nay trở nên đáng nhớ sau khi đánh bại đội tuyển Hà Lan, vô địch World Cup lần thứ 4 (1991, 1999, 2015 và 2019). Chưa dừng lại ở đó, các cầu thủ “xứ cờ hoa” còn là những người đi đầu trong việc đấu tranh mạnh mẽ vì quyền bình đẳng giới trong bóng đá. Cuộc chiến là vô cùng cần thiết bởi việc điều chỉnh mức thu nhập và những điều kiện đãi ngộ không chỉ thể hiện sự trân trọng họ xứng đáng có, mà còn tạo thêm nhiều cơ hội cho các tài năng bóng đá được sống và cống hiến quên mình trên sân cỏ.

Nhà văn Chanel Miller xuất bản tự truyện kể về câu chuyện bị xâm hại tình dục 

Nạn nhân bị tấn công tình dục thường chọn giấu kín câu chuyện vì nỗi ám ảnh và sợ hãi trong tâm trí quá lớn, nhưng cũng có người chọn cách đứng đấu tranh đến cùng để kẻ thủ ác phải trả giá cho tội ác của mình. Và Chanel Miller đã dùng ngòi bút của mình tiếp thêm sức mạnh cho những người cùng cảnh ngộ. Một buổi sáng cách đây 4 năm, Chanel được phát hiện nằm bất tỉnh, trần truồng giữa bãi rác bên ngoài bữa tiệc của Đại học Stanford (Mỹ) diễn ra tối hôm trước. Nhiều năm sau đó, cô đã lấy tên giả là Emily Doe và chỉ mới công khai danh tính khi phát hành quyển tự truyện của mình. Nói về lý do quyết tâm cho ra đời quyển tự truyện “Know My Name”, cô bày tỏ: “Tôi viết vì hệ thống tòa án chậm chạp và các nạn nhân là những người buộc phải dành quá nhiều thời gian để chiến đấu. Tôi viết để vạch trần sự tàn bạo của quyền lợi, bạo lực giới tính và đặc quyền giai cấp trong xã hội của chúng ta”.

Greta Thunberg truyền cảm hứng cho hàng triệu người hành động vì môi trường

Tháng 9 vừa qua tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, thế giới đã phải bật dậy và chú ý lắng nghe những lời kêu gọi và nhận xét thẳng thừng của Greta Thunberg về sự tắc trách của các nhà lãnh đạo thế giới đối với công tác bảo vệ trái đất. Sự dũng cảm và nỗ lực không ngừng chiến đấu vì môi trường của cô bé 16 tuổi đã được Tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2019”. “Chúng ta không thể sống một cách buông xuôi như thể không có ngày mai. Chúng ta phải nỗ lực thay đổi vì ngày mai tốt đẹp luôn đợi chúng ta” chính là nguồn năng lượng tích cực mà Greta muốn truyền đến tất cả mọi người.

Angelica Ross là người chuyển giới đầu tiên giữ vai trò Host tại một buổi tọa đàm của các lãnh đạo quốc gia

Ngôi sao của series “Pose” đã bắt đầu buổi tọa đàm (tại Cedar Rapids, Iowa) khi nói về vụ giết hại 19 người phụ nữ chuyển giới (18 người trong số họ là người da đen) xảy ra trong năm nay. Diễn đàn được tổ chức bởi The Advocate, GLAAD, One Iowa và The Gazette với các cuộc tranh luận xoay quanh các vấn đề LGBTQ, điều hầu như không có trong các sự kiện trước đó. Nói về khoảnh khắc lịch sử này, cô cho biết: “Tất cả chúng ta đều có cùng mong muốn được yêu thương và được công nhận, nhưng không cần phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ với tôi mà còn với tất cả phụ nữ da đen chuyển giới khác, những người sẽ cùng cất tiếng nói mạnh mẽ để thay đổi cái nhìn và xóa tan định kiến của thế giới”.

Selena Gomez tung 2 khúc chia tay đáng nghe nhất của năm

Đã hơn một năm kể từ đĩa đơn cuối cùng của Selena Gomez, nhưng nữ ca sĩ đã chứng minh rằng sự chờ đợi là xứng đáng. Được trình làng vào tháng 10, “Lose You to Love Me” với thông điệp phụ nữ nên học cách yêu quý chính mình và “Look at Her Now” như một lời khẳng định sẽ không ngừng hoàn thiện bản thân có thể được xem là 2 bài hát lý tưởng để khép lại năm cũ. Nữ ca sĩ đã bộc bạch trên kênh YouTube của mình rằng: “Tôi muốn thắp lên hy vọng trong mỗi người rằng chúng ta rồi sẽ có lúc trở thành phiên bản mạnh mẽ và hoàn thiện nhất của chính mình”. Đây chính là lúc chúng ta thấy một Selena vươn lên mạnh mẽ sau những nỗi đau trong quá khứ.

Phi đội bay toàn nữ đầu tiên của NASA thực hiện thành công chuyến đi trên Mặt Trăng

Hai nữ phi hành gia Jessica Meir và Christina Koch của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã cùng nhau lập thành phi đội bay toàn nữ đầu tiên. Họ thực hiện thành công chuyến bay ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để thay bộ điều khiển năng lượng. Hai nữ phi hành gia này đã đi bộ trong 7 giờ 17 phút (bao gồm cả thời gian điện đàm ngắn với Tổng thống Donald Trump). Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ khen ngợi: “Các bạn đang làm một công việc đáng ngưỡng mộ. Đây là bước đầu tiên bởi vì chúng ta sẽ lên Mặt Trăng và sau đó là sao Hỏa”.

Phim về “Ngày đèn đỏ” chiến thắng giải Oscar cho “Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất” 

Là bộ phim xoay quanh những người phụ nữ Ấn Độ ngày nay bắt đầu vượt qua những điều cũ kỹ để trở thành một người hiện đại bất chấp sự kỳ thị và sử dụng băng trong những ngày đèn đỏ của mình, “Period. End of Sentence.” (tạm dịch: “Ngày đèn đỏ”) đã gây nên cơn sốt khi khám phá những điều cấm kỵ đi kèm với kinh nguyệt. Phát biểu khi nhận giải thưởng, nữ đạo diễn Zehtabchi cho biết: “Có hàng triệu câu chuyện về ‘ngày đèn đỏ’ và tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta cần lắng nghe và tìm hiểu về những trải nghiệm của họ”. “Period. End of Sentence.” là một phần của dự án The Pad Project (Dự án băng vệ sinh) được lập ra với mục đích giúp nữ giới ở những nơi khó khăn có thể tiếp cận các biện pháp vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt của họ.

Gayle King đã có một buổi phỏng vấn “nảy lửa” với R. Kelly – người bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em gái

Lần đầu tiên trên kênh CBS, nam ca sĩ R&B tiếp nhận phỏng vấn ghi hình trực tiếp kể từ sau những cáo buộc liên quan đến 10 tội danh xâm hại tình dục 4 cô gái trẻ, trong đó có 3 trẻ em gái. Gayle King đã đặt ra nhiều câu hỏi xoáy sâu vào các cáo buộc khiến anh tức giận, đứng lên khỏi ghế và liên tục la hét. Trong khi đó, nữ nhà báo vẫn vô cùng điềm tĩnh, cô chia sẻ: “Tôi đã nhìn Kelly và sau đó nhìn vào cái ghế, để cho anh ấy biết rằng tôi sẽ không đi đâu cả. Sau đó anh ấy đã ngồi lại và cuộc phỏng vấn tiếp tục. Tôi không nghĩ rằng Kelly sẽ làm tôi bị thương. Tôi hiểu rằng anh ấy tức giận và bị kích động với một số câu hỏi, nhưng tôi cũng nghĩ rằng anh ấy biết những câu hỏi đó là công bằng”. Đây là lần tác nghiệp cho thấy sự chuyên nghiệp và đầy bản lĩnh, đáng ngưỡng mộ của nữ nhà báo kỳ cựu.

Cyntoia Brown – người đang thụ án chung thân vì sát hại một người đàn ông trả tiền ép để quan hệ tình dục được ân xá

Vào tháng 1/2019, Thống đốc Tennessee – Bill Haslam ân xá cho Cyntoia Brown, nữ phạm nhân đang thụ án tù chung thân vì giết một người đàn ông dùng tiền ép buộc cô quan hệ tình dục khi cô mới 16 tuổi hồi năm 2004; thay vì phải chờ đợi ở trong tù đúng 51 năm trước khi được duyệt xét khoan hồng như bản án đã quy định. Trong thời gian thi hành án, Cyntoia được đánh giá là một tù nhân gương mẫu. Cô lấy được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng liên kết từ Đại học Lipscomb và hiện vẫn đang tiếp tục theo học để lấy bằng cử nhân. Những nhà hoạt động cùng các ngôi sao như Kim Kardashian West hay Rihanna đã lan tỏa làn sóng phẫn nộ và đấu tranh đòi tự do cho cô. Sau khi được tại ngoại, Cyntoia chia sẻ: “Giây phút được ân xá và được trao cơ hội tự do một lần nữa thực sự là một niềm vui mãnh liệt khó tả với tôi”.

Thủ tướng New Zealand – Jacinda Ardern dẫn dắt đất nước bước qua “chuỗi ngày đen tối nhất lịch sử”

New Zealand đã phải hứng chịu vụ xả súng hàng loạt khủng khiếp nhất vào tháng 3 tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Sau vụ nổ súng, Thủ tướng Jacinda Ardern – dù là một người vô thần – đã trùm một chiếc khăn hijab đến thăm cộng đồng người Hồi giáo tại Christchurch, an ủi từng gia đình nạn nhân và chia sẻ sự buồn đau. Bên cạnh việc siết chặt luật sở hữu vũ khí ở nước này, bà còn cho biết chính phủ sẽ lo liệu hậu sự của các nạn nhân. Lòng trắc ẩn, sự điềm tĩnh và cách xử lý quyết liệt của bà đã giúp New Zealand vượt qua thời khắc đen tối nhất và lan tỏa năng lượng tích cực cho cả thế giới.

Phụ nữ vươn lên thống trị các giải thưởng danh giá ở nhiều lĩnh vực

Đầu năm nay, nữ diễn viên Sandra Oh (trái) tạo nên một “cú đúp” sáng chói trong sự nghiệp, khi là nữ diễn viên gốc Á đầu tiên trở thành Host của lễ trao giải Quả Cầu Vàng lần thứ 76 và chiến thắng giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” hạng mục Phim truyền hình. Tiếp đó vào tháng 2/2019, nữ đạo diễn gốc Á – Domee Shi cũng ẳm giải Oscar cho “Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất” với tác phẩm “Bao” từ xưởng phim Pixar.
Không dừng lại ở đó, Ruth Carter (trái) và Hannah Beachler đã làm nên lịch sử tại Oscar, khi trở thành những người phụ nữ da màu đầu tiên giành chiến thắng ở hạng mục “Thiết kế trang phục” và “Thiết kế sản xuất”.
Lễ trao giải Grammy lần thứ 61 (10/2/1019) là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong suốt sự nghiệp của Kacey Musgraves. Đây là lần đầu cô chiến thắng tất cả các hạng mục được đề cử: Màn trình diễn nhạc đồng quê solo xuất sắc nhất với ca khúc “Butterflies”, Ca khúc nhạc đồng quê xuất sắc nhất với “Space Cowboy”, Album nhạc đồng quê xuất sắc nhất với “Golden Hour” và Album của năm.
Vào tháng 6/2019, Rachel Chavkin – nữ đạo diễn duy nhất được đề cử trong hạng mục này năm nay – chiến thắng giải Tony cho “Đạo diễn nhạc kịch xuất sắc nhất” với “Hadestown”. Tháng 9/2019, nữ diễn viên/nhà sản xuất Phoebe Waller-Bridge đã càn quét Emmys lần thứ 71, khi mang về 3 giải thưởng cho chương trình hài kịch “Fleabag”.
Tại National Book Awards vào tháng 11/2019, nữ tác giả Susan Choi và Sarah M. Broom đã lần lượt giành được giải thưởng cao nhất với tiểu thuyết hư cấu và tiểu thuyết phi hư cấu.
Khép lại năm 2019, phụ nữ ghi dấu ấn khi vươn lên thống trị các đề cử Grammy 2020. Lizzo (phải) và Billie Eilish lần lượt giành được 8 và 6 đề cử, Ariana Grande theo sau với 5 đề cử. Đồng thời, Billie cũng trở thành người trẻ nhất từng được đề cử trong 4 hạng mục hàng đầu của Grammy.

Lịch sử chạy đua vào Nhà Trắng lần đầu chứng kiến sự gia tăng nữ ứng viên 

Xuyên suốt lịch sử gần 243 năm của Hoa Kỳ, chỉ có 5 ứng cử viên nữ tham gia vào một cuộc tranh biện trong đường đua để giành được chiếc ghế tối cao ở Nhà trắng. Và năm 2019 đã đánh dấu lần đầu tiên có 6 phụ nữ xuất hiện trên sân khấu. Đây được xem là một cột mốc quan trọng, vì sự hiện diện của nhiều ứng cử viên nữ góp phần bình thường hóa ý tưởng phụ nữ trở thành ứng viên tổng thống và xóa tan bất bình đẳng giới trong chính trường.

Ả Rập Saudi thực hiện những thay đổi với luật giám hộ dành cho phụ nữ

Quốc gia Trung Đông này đã có những thay đổi tích cực trong việc điều chỉnh các quy định về quyền đi lại của phụ nữ. Theo đó, kể từ tháng 8, bất kỳ người phụ nữ Ả Rập nào trên 21 tuổi đều có thể lấy hộ chiếu và rời khỏi đất nước mà không cần sự cho phép của bất kỳ người đàn ông nào trong gia đình.

Simone Biles là VĐV được tôn vinh nhiều nhất trong lịch sử các giải vô địch thế giới

Với 19 danh hiệu Olympic và Vô địch thế giới, Simone được xem là một trong những vận động viên thành công nhất lịch sử môn Thể dục dụng cụ của nước Mỹ. Cô vừa bổ sung thêm vào thành tích huy chương khổng lồ của mình với 5 tấm HCV tại giải vô địch Thể dục dụng cụ thế giới 2019 (Stuttgart – Đức). Tính đến nay, cô đã sở hữu tổng cộng 30 huy chương thế giới và Olympic. Giới chuyên môn nhận định nhiều khả năng nữ vận động viên sẽ phá kỷ lục của Scherbo (33 huy chương) tại Olympic Tokyo 2020.

Sanna Marin (34 tuổi) trở thành tân nữ Thủ tướng Phần Lan trẻ tuổi nhất của thế giới

Sanna Marin hiện đang trở thành tâm điểm của thế giới sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman vào ngày 8/12 vừa qua, trở thành tân Thủ tướng của Phần Lan. “Tôi chưa từng nghi ngờ về tuổi tác hay giới tính của tôi sẽ ảnh hưởng tới thành công ở cương vị mới. Tất cả những gì tôi nghĩ đến là lý do mình đã dấn thân vào chính trường và những điều tôi có thể làm để để xây dựng lại niềm tin của cử tri” – Sanna Marin chia sẻ sau chiến thắng. Nữ chính trị gia đang trở thành nguồn cảm hứng cho các thế hệ phụ nữ đang không ngừng nỗ lực cho ước mơ và khát vọng của bản thân.

5 cuộc thi Hoa hậu hàng đầu thế giới đều xướng tên các người đẹp da màu

Lần đầu tiên 5 cuộc thi sắc đẹp hàng đầu thế giới đều thuộc về phụ nữ da màu. Theo đó, vương miện Miss World 2019 thuộc về Toni-Ann Singh (Jamaica), Miss Universe 2019 là Zozibini Tunzi (Nam Phi), Miss USA 2019 xướng tên Cheslie Kryst (đến từ bang North Carolina), Kaliegh Garris (đại diện bang Connecticut) trở thành Miss Teen USA 2019 và Nia Franklin (đến từ bang North Carolina) chính thức là Miss American 2019. Thành công của 5 người phụ nữ tài sắc vẹn toàn này không chỉ đánh dấu bước chuyển mình vô cùng lớn lao về chuẩn mực sắc đẹp trên toàn thế giới, mà còn truyền đi thông điệp rằng phụ nữ hãy luôn yêu quý, tự tin vào chính mình, mọi điều tốt đẹp và thành công sẽ đến.

Shark Thái Vân Linh: “Tôi không phiền khi được gọi là người đàn bà thép”

Bài viết nổi bật

Không cố gắng khẳng định sự nữ tính, “nữ cá mập” quyền lực của chương trình khởi nghiệp “Shark Tank Việt Nam” thoải mái khi được ví là người đàn bà thép, thứ kim loại cứng cỏi nhưng vẫn có đủ độ uyển chuyển, mềm mại lúc cần thiết.

Cho bạn đời cơ hội được là chính mình

Người ta thường nói “vợ chồng bằng tuổi, nằm duỗi mà ăn”, chị có thấy mình “nằm duỗi” ở điểm nào chưa?

Chắc là “nằm duỗi” ở tư tưởng. Chúng tôi không cần tranh đấu quá nhiều về quan điểm sống. Tôi không tin vào quy luật những người khác nhau sẽ thu hút nhau, bởi ở những chủ đề cốt lõi như nuôi dạy con cái, tôn giáo, tiền bạc, vợ chồng tôi đều có cùng quan điểm.

Đã quen với các chiến lược kinh doanh, vợ chồng chị có “chiến lược” nào để xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc?

THÁI VÂN LINH
• Tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California, Mỹ
• Từng là Giám đốc Chiến lược và Vận hành của tập đoàn VinaCapital
• Một trong bốn nhà đầu tư chính của chương trình truyền hình thực tế “Shark Tank Việt Nam” mùa 1 và mùa 2
• Hiện là Giám đốc Công ty cổ phần Vingroup Ventures

Chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt là đảm bảo rằng bạn hạnh phúc. Để trở thành một người bạn đời tốt, trước tiên bạn phải được thỏa mãn với cuộc sống của chính mình. Chúng ta luôn mang năng lượng tích cực hoặc tiêu cực của riêng mình vào mối quan hệ vợ chồng. Vì vậy, tôi phải luôn đảm bảo mình đang làm những điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc, để chỉ mang những điều tương tự đến cho chồng mình, cho dù đó là sự nghiệp hay đơn giản như một ngày để thư giãn.

Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tôi sẽ làm mọi thứ mình muốn. Một điều thực sự quan trọng khác mà một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải có là giao tiếp. Tôi luôn thảo luận mọi thứ với ông xã. Nếu cả hai không thống nhất được ý kiến, chúng tôi sẽ cố gắng hiểu quan điểm của người kia, cân nhắc những ưu và nhược điểm nếu áp dụng suy nghĩ của từng người và sau đó đi đến quyết định cùng nhau.

Bình đẳng có lẽ là điều mà hai người luôn hướng đến?

Đúng vậy. Chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến đối phương và cùng nhau đưa ra những quyết định quan trọng trong gia đình. Tuy nhiên, nếu muốn có được sự tôn trọng, chúng ta phải chứng minh rằng mình đáng được tôn trọng. Kỳ vọng cao về những gì đối phương mang lại cho cuộc hôn nhân, đồng nghĩa với việc bản thân phải luôn cần mẫn để có thể đạt được kỳ vọng mà họ đặt lên mình. Ví dụ như chia sẻ công việc nhà, cung cấp tài chính cho gia đình. Tôi nghĩ rằng cuộc hôn nhân của mình luôn hạnh phúc bởi cả hai chúng tôi đều hiểu điều đó.

Ngoài ra, chúng tôi không bao giờ nhắc đến hai từ ly dị. Hôn nhân là một điều rất linh thiêng, không cần biết bạn đang tức giận như thế nào, bạn không bao giờ được phép nói ra từ đó một cách thiếu suy nghĩ.

Bài học quý giá nhất mà chị học được từ chồng mình là gì?

Ông xã đã dạy tôi hiểu một người bạn đời thật sự là người có thể làm cho bạn tin vào chính mình, là chính mình, và bất kể ở hoàn cảnh xấu như thế nào, họ sẽ giúp bạn tìm ra được một điểm tốt đẹp. Mỗi khi tôi phạm sai lầm, cách thể hiện của anh ấy khiến tôi cảm thấy mình luôn được hỗ trợ và yêu thương. Chồng tôi hiểu tôi là người rất nghiêm khắc với bản thân, anh ấy biết rằng điều tôi cần nhất là một người cổ vũ và sẵn sàng bên cạnh giúp đỡ khi tôi vấp ngã.

Con trẻ dạy cha mẹ ý nghĩa cuộc sống

Chị có thoải mái khi người ta gọi mình là “người đàn bà thép”?

Khi nghĩ đến thép, người ta thường nghĩ về một thứ gì đó cứng và lạnh. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng thép cũng rất dễ uốn theo nhiều kiểu dáng đẹp, dễ sử dụng và có thể được dùng trong nhiều loại công trình khác nhau.

Vậy nên tôi không ngại khi được gọi là người đàn bà thép đâu. Tôi biết mình là một người mạnh mẽ và độc lập, mặt khác, tôi vẫn luôn sẵn sàng thảo luận về tất cả các chủ đề và quan điểm khác nhau. Một trong những câu nói yêu thích của tôi là: “Mình không biết những gì mình không biết”. Tôi cố gắng ghi nhớ điều này để bất cứ khi nào không đồng ý với ai đó, tôi sẽ kiên nhẫn lắng nghe tất cả các quan điểm vì không muốn bỏ lỡ cơ hội học hỏi từ những người xung quanh. Nếu ai đó có thể trình bày một cách logic các ý kiến của họ, tôi sẵn sàng thử luôn phương pháp ấy.

Dù có mềm dẻo, linh hoạt như thép, chị vẫn cần một thời gian biểu cụ thể để cân bằng giữa công việc và gia đình chứ?

Đúng thế. Khi tôi biết con đầu lòng của mình là một bé gái, tôi đã muốn mình phải là hình mẫu tốt nhất cho con. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là phải duy trì sự nghiệp song song với việc đảm bảo rằng bé sẽ nhận được tình yêu thương để phát triển thành một người phụ nữ tự tin và độc lập.

Nói về sự cân bằng, mọi người thường chỉ nghĩ đến hai thang đo là công việc và cuộc sống, nhưng đối với một người mẹ, nó được xét trên ba thang đo: công việc, cuộc sống gia đình và cuộc sống cá nhân. Lúc còn độc thân, thời gian cá nhân của tôi là những khi không ở công ty. Bây giờ, tôi phải tận dụng tối đa nếu muốn có thời gian cho bản thân, gia đình và công việc.

Ví dụ, tôi cố gắng thức dậy lúc 5 giờ sáng để có một tiếng đồng hồ đọc sách hoặc tập yoga. Một tiếng sau đó, tôi có thể chơi với con gái và giúp bé chuẩn bị sẵn sàng đến trường rồi đi làm. Khi đi làm về, tôi phải đảm bảo mọi người trong gia đình tắm, ăn, chơi và ngủ đúng giờ để có thể làm việc thêm một chút. Và để sau đó, tôi có thể xem các chương trình giải trí trên điện thoại rồi nghỉ ngơi đúng lịch trình.

Phương pháp dạy con của vợ chồng chị là gì? Có một thỏa thuận đặc biệt nào giữa bố mẹ và con gái?

Vợ chồng tôi hy vọng các con mình sẽ là người có suy nghĩ độc lập. Tuy nhiên, bọn trẻ còn nhỏ nên vẫn cần rất nhiều sự chỉ bảo. Thay vì ép buộc, tôi đưa ra cho con nhiều lựa chọn mà tôi có thể chấp nhận được. Ví dụ, thay vì: “Bây giờ chúng ta sẽ đi tắm”, tôi sẽ hỏi: “Hôm nay con muốn tắm với chiếc thuyền hay bạn vịt?”, hoặc với những món con trẻ thường ít hứng thú như rau thì: “Con muốn ăn rau cải trước hay sau khi ăn cơm?”.

Làm cha mẹ luôn là một hành trình thú vị. Chị nhớ nhất điều gì từ hành trình ấy?

Tôi hay nói với mọi người rằng: “Trong khi chúng ta cố gắng dạy bọn trẻ tất cả về cuộc sống, bọn trẻ lại dạy chúng ta ý nghĩa cuộc sống”. Ví như câu nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, tôi đã không hiểu cụm từ này cho đến khi nhìn vào đôi mắt của con mình. Các con luôn nhìn tôi bằng ánh mắt hồn nhiên và hoàn toàn tin tưởng, cùng rất nhiều sự ngạc nhiên và tò mò. Mọi thứ đều mới mẻ và hấp dẫn với bọn trẻ. Chúng nhắc nhở tôi phải luôn tìm kiếm những thử thách mới, những thứ khiến tôi ngạc nhiên. Bởi đó là cách duy nhất giúp tôi có thể tiếp tục phát triển.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

10s Q & A

Đâu là tính cách của người khác mà chị ghét nhất?
Quá quan tâm đến chi tiết.

Câu nói chị thường tự động viên mình mỗi khi mệt mỏi?
Cứ tiếp tục bước, tiếp tục bước.

Người chị biết ơn nhất?
Mẹ. Nếu mẹ không đủ dũng cảm bước lên con tàu sang Mỹ định cư thì đã không có Linh ngày hôm nay.

Tính cách mà chị mong muốn hai cô con gái của mình có được?
Lạc quan, đây là cốt lõi của sự tự tin và chăm chỉ.

Tác giả sách “Làm phụ nữ không khổ tí nào”: Chẳng cần lý do gì cho chuyện không lấy chồng

Bài viết nổi bật

Xoay quanh câu chuyện “làm phụ nữ không khổ tí nào”, câu trả lời của Kim Oanh gợi mở đáp án cho nhiều câu hỏi mà chị em thường thắc mắc, ví dụ: có cần lấy chồng chỉ để… có người nuôi?

Gần đây, bộ phim “Little Women” khiến nhiều người ấn tượng bởi đoạn hội thoại của cô cháu gái và một bà bác. Khi người cháu hỏi vì sao bác không lấy chồng, bà trả lời: “Vì bác giàu”. Chị nghĩ gì về tư tưởng này?

Bạn chẳng cần lý do gì cho chuyện không lấy chồng cả. Vốn dĩ chúng ta không cần có ai đó trong đời thì mới sống được, chúng ta chỉ cần có oxy để thở, nước để uống và lương thực để ăn.

Nguyễn Kim Oanh
Tác giả hai cuốn sách “Yêu đi đừng sợ” và “Làm phụ nữ không khổ tí nào”

Bạn không cần phải giàu thì mới không lấy chồng, nghèo vẫn có quyền không lấy chồng, nếu đó là điều bạn muốn. Nếu bạn xem mục đích lấy chồng là để có người chu cấp tiền bạc thì thực chất việc lấy chồng chỉ là lấy những lợi ích mà người ta đem lại. Một phụ nữ lựa chọn kết hôn không đồng nghĩa với việc cô ấy nghèo đói hay không có khả năng đảm bảo tài chính cho bản thân mà bởi mong muốn cùng chung sống với người cô ấy yêu và mang lại hạnh phúc cho nhau.

Bên cạnh chuyện kết hôn, phụ nữ còn phải chịu nhiều áp lực từ xã hội và gia đình. Làm thế nào để các chị em cũng có thể giống chị, tự tin nói rằng: “Làm phụ nữ không khổ tí nào”?

Tôi nghĩ mình nhận ra điều đó là bởi tôi chăm đi, chăm quan sát và chăm trò chuyện. Tôi rất thích nói chuyện và lắng nghe tâm sự của những người tôi gặp, bởi với người lạ, chúng ta thường ít định kiến, ít phán xét và áp đặt hơn người thân.

Điều tôi rút ra được từ những cuộc gặp gỡ ấy chính là tư duy khác nhau sẽ tạo nên những số phận khác nhau. Việc được thụ hưởng sự giáo dục tử tế trong cách suy nghĩ, cách định nghĩa về cuộc sống quan trọng không kém giáo dục trí tuệ.

Người đồng nghiệp cũ của tôi là một phụ nữ da màu, cô đã li dị với người chồng nghiện ngập và một mình nuôi ba đứa con, trong đó có một đứa con bị tự kỉ, dù vậy cô vẫn luôn tích cực và lạc quan. Cô ấy học được điều này từ người bố làm nông của mình. Vào những năm mất mùa, bố cô thường an ủi: “Không sao cả, ít nhất là chúng ta vẫn còn mảnh đất để gieo trồng cho mùa vụ sau. Cây cối cũng giống như con người, có lúc gục ngã nhưng rồi sẽ lại vươn lên thôi”.

Nhiều khi phụ nữ lại tự làm khổ mình bởi đặc tính quá nhạy cảm, ví như nhắn tin mà lâu quá người yêu không trả lời cũng thấy sợ.

Khi bạn đặt hạnh phúc của mình vào những yếu tố ngoại thân, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bình an và đủ đầy. Chỉ khi bạn hiểu rằng: không ai phải chịu trách nhiệm mang lại hạnh phúc cho bạn, ngoại trừ chính bạn, thì bạn mới thấy hết khổ.

Rất nhiều phụ nữ cho rằng phạm vi của độc lập chỉ gói gọn trong vấn đề tài chính, vậy nên chỉ cần họ kiếm được nhiều tiền thì đời sống tinh thần của họ sẽ thay đổi. Quan niệm này không sai nhưng chưa đủ và chưa thực sự nhân văn. Nếu nghĩ vậy, những người làm nội trợ hay vì lý do khác phải tạm ngừng lao động là người ăn bám sao? Họ vẫn tạo ra giá trị và cống hiến theo các hình thức khác nhau đấy chứ. Một phụ nữ độc lập thường có năng lực kiếm tiền, nhưng một phụ nữ có năng lực kiếm tiền chưa chắc đã độc lập. Độc lập cần được hiểu là tự chủ về cả tư duy, bạn là chủ thể của cuộc đời mình, có quyền lựa chọn cách sống, cách yêu, cách tiếp nhận tình yêu phù hợp.

Câu chuyện lo lắng vì không nhận được hồi âm là một điển hình. Ở bên cạnh một người khiến bạn bất an là lựa chọn của bạn. Nếu có thể chọn ở bên họ thì bạn cũng có quyền chọn rời xa họ cơ mà? Còn nếu vẫn tiếp tục muốn ở bên, bạn nên cho cả hai một cách sống dễ thở, vui vẻ nhất.

Theo chị, làm thế nào để chuyện “sáng nắng, chiều mưa, trưa gió mùa” của các chị em không làm khổ những người xung quanh?

Tôn trọng cảm xúc của bản thân là một việc chính đáng và quan trọng. Khi bạn cảm thấy không ổn, bạn nên chấp nhận cảm giác đó. Lúc này, mỗi cá nhân cần xây dựng cho mình một giới hạn của sự “biết điều”. Giới hạn này nằm giữa hai việc: bộc lộ cảm xúc và làm tổn hại đến những người xung quanh. Đừng để bản thân trở nên quá quắt, làm tổn thương người bên cạnh vì những xúc cảm nhất thời của mình. Hơn hết, đừng để mình phải day dứt, hối hận, thậm chí là tiếc nuối bởi những điều đã vô tình gây ra khi ta cho phép cảm xúc tiêu cực đi quá xa.

Hãy học cách gọi tên cảm xúc của chính mình và bày tỏ với những người bên cạnh thay vì phủ nhận nó và bộc lộ nó một cách tiêu cực. Ví dụ, khi cảm thấy không ổn, bạn hoàn toàn có quyền thừa nhận: “Em nghĩ mình đang tức giận, em muốn được anh vỗ về”.

Còn để vượt qua cảm giác thất vọng khi đã hy vọng quá nhiều?

Có một cách để hạn chế tối đa sự dằn vặt, đó là không đặt kỳ vọng vào bất cứ yếu tố nào ngoài bản thân, thay vào đó, hãy đặt bản thân làm trung tâm của mọi sự kỳ vọng. Ví dụ như thay vì nghĩ “hạnh phúc của tôi là có một người chồng yêu chiều”, “hạnh phúc của tôi là con cái thành đạt”, “hạnh phúc của tôi là công việc suôn sẻ, thuận lợi” thì hãy nghĩ rằng “hạnh phúc của tôi là trở thành một người vợ vui vẻ”, “hạnh phúc của tôi là nuôi dạy nên những đứa con thành đạt”, “hạnh phúc của tôi là một người tạo ra những thành quả ấn tượng trong công việc”.

Không ai phải chịu trách nhiệm mang lại hạnh phúc cho bạn, ngoại trừ chính bạn

Tương tự như yếu tố độc lập mà tôi đã nhắc đến, việc thay đổi cách nghĩ này khiến bạn đi từ tư duy bị động sang chủ động. Khi bạn nhận thấy hạnh phúc của mình không nằm trong tay người khác mà do chính bạn tạo ra, bạn sẽ thấy mình tự tin hơn, quyền lực hơn, mạnh mẽ hơn. Ngược lại, đặt trách nhiệm cuộc đời mình lên vai người khác, bạn sẽ chỉ thấy bản thân bất lực, yếu ớt và thật đáng thương.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Ảnh: NVCC

10s Q&A

Loài thú nuôi trong nhà mà chị nghĩ đến đầu tiên?

Tôi thích một con heo bé xíu, trắng phau, chạy lon ton trong nhà, và tôi sẽ buộc nơ vào cái đuôi xoăn tít của nó.

Bạn bè thường hay nói chị là người thế nào?

Tôi hy vọng họ thấy tôi đủ đáng mến và tin cậy.

Khoảng thời gian chị yêu thích nhất trong năm?

Mùa hè, vì đó là lúc tôi được ra ngoài nhiều, gặp gỡ và nói chuyện với mọi người. Lúc này tâm trạng tôi sẽ lạc quan và tràn đầy năng lượng.

Vùng đất tiếp theo chị muốn đặt chân tới?

Các nước trong vùng biển Caribbean như Cuba, Haiti, Dominca, Jamaica, Bahamas… Tôi rất thích biển.

Đã đến lúc phụ nữ nên tự cởi trói khỏi định kiến về giới

Bài viết nổi bật

Tại một số quốc gia và trong các ngành nghề, mức thu nhập của phụ nữ chỉ bằng một nửa của đàn ông, trong khi họ phải chịu đồng thời áp lực đến từ công việc, quán xuyến gia đình và chăm sóc con cái. Nhưng không chỉ có rào cản về con đường phát triển trong sự nghiệp, phụ nữ vẫn còn bị giam trong nhiều gông xiềng khác. Nhân ngày mà “một nửa thế giới” đang được vinh danh, đã đến lúc phụ nữ cần định vị lại vai trò, vị trí của bản thân và nói không với định kiến về giới.

Đâu chỉ có mỗi phụ nữ mới là một nửa của gia đình

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – nữ chính trị gia, thầy thuốc nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam (nhiệm kỳ 2011-2019), Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, câu hỏi “Làm sao để chu toàn giữa công việc và vai trò cuả một người phụ nữ trong gia đình?” đã được đặt ra. Sau biết bao cống hiến và nỗ lực không ngừng trên vai trò và cương vị của mình, các chị em bị đẩy thẳng về xó bếp để xứng đáng với danh xưng phụ nữ. Cũng từng rơi vào trường hợp tương tự trên, Thủ tưởng New Zealand – Jacinda Ardern đã thẳng thừng trả lời rằng đây là câu hỏi không thể chấp nhận được. Bởi đã là thời đại nào rồi mà vai trò của một người phụ nữ được cân đo đong đếm theo thước đo cũ kỹ này?

Biết bao thế hệ phụ nữ đã cống hiến và tài giỏi chẳng thua kém cánh mày râu nhưng vẫn chưa được nhìn nhận một cách công tâm.

Đây là một câu hỏi thể hiện cho suy nghĩ phân biệt giới tính đã ăn sâu bén rễ. Sự băn khoăn về “trách nhiệm của một người chồng, người cha” hiếm khi dành cho cánh mày râu. Cũng vì suy nghĩ này mà trách nhiệm vun vén gia đình đổ hết lên vai phụ nữ, và đàn ông dù muốn cũng không có cơ hội để chia sẻ về sự hy sinh dành cho tổ ấm của mình. Đã đến lúc vai trò phụ nữ cần được đặt đúng hệ quy chiếu với những góc nhìn công bằng và bình đẳng hơn.

Tại sao nữ giới luôn được kỳ vọng sẽ là người hy sinh cho hạnh phúc chung?

Năm vừa qua, Hiệp hội Fawcett – một tổ chức từ thiện của Anh vận động cho bình đẳng giới – đã công bố nghiên cứu cho thấy những suy nghĩ nặng truyền thống đang gây ra hậu quả tiêu cực cho cả hai giới. Hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu nói rằng: định kiến về giới đã hạn chế lựa chọn nghề nghiệp và làm tổn hại đến các mối quan hệ cá nhân của họ. Vấn đề bình đẳng giới vẫn tồn tại nhiều bất cập khi nhiều nơi trên thế giới, các bé trai được giáo dục rằng mình là người làm ra của cải, có quyền xông pha thế giới, còn bổn phận thiêng liêng của các bé gái là đảm đương tốt việc nội trợ, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Xã hội đang khiến cả hai giới tôn thờ quan niệm, duy trì xu hướng này một cách vô thức.

Bên cạnh sự nghiệp thăng hoa, ông trùm Gucci Francois-Henri Pinault còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình ngọt ngào với diễn viên Salma Hayek. Từng có thời điểm không thể thu xếp ổn thỏa thời gian giữa công việc và gia đình, Salma có ý định lùi hẳn về hậu phương. Tuy nhiên, Francois-Henri đã cổ vũ và khích lệ Salma tiếp tục niềm đam mê diễn xuất, vì ông không muốn bản thân mình hay bất cứ ai khác cản trở vợ trên con đường sự nghiệp của cô ấy. Chính sự thấu hiểu và ủng hộ nhau mà hôn nhân hơn 1 thập kỷ của họ vô cùng bền chặt.

Chúng ta không đánh giá thấp sự hy sinh nhưng cũng đừng lý tưởng hóa nó. Từ lúc nào mà sự cam kết thương yêu và hỗ trợ lẫn nhau giữa hai vợ chồng, lại biến thành nghĩa vụ và trách nhiệm riêng của nữ giới? Nếu điều kiện cần để duy trì một mối quan hệ là phải từ bỏ ước mơ hoặc tương lai nhiều hứa hẹn, có lẽ chẳng ai mặn mà yêu đương cho thêm khổ. Quyết định nhường lại sân khấu, trở thành “cái bóng” sau thành công của chồng đối với phụ nữ chỉ dừng lại ở sự lựa chọn của cá nhân, thay vì dùng hai tiếng “bổn phận” quá mỹ miều ấy. Đây là năm thứ bao nhiêu rồi mà phụ nữ vẫn còn mua dây buộc mình, tự hợp lý hóa cho những giấc mơ bị tước bỏ?

Chúng ta ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc

Ngày hôm nay chúng ta đang nhìn thấy điểm chung của những gương mặt phụ nữ xuất chúng đang tỏa sáng khắp mọi nơi trên thế giới: đó chính là khả năng làm chủ hoàn hảo cuộc đời mình, mà đặc biệt là mạnh dạn theo đuổi triết lý tình yêu của bản thân. Có lẽ thập kỷ 2020 là thời gian thích hợp để chúng ta dừng lại ở quan niệm phụ nữ đã qua một lần đò sẽ khó tìm thấy tình yêu tiếp theo. Đó là điều có thể thấy rất rõ ở trường hợp của Megan Markel – người trở thành giấc mơ của triệu phụ nữ khi tái hôn với hoàng tử Harry, nữ diễn viên Nicole Kidman – người tìm thấy hạnh phúc bên cạnh ca sĩ Keith Urban, sau cuộc hôn nhân thất bại với tài tử Tom Cruise, hay như cựu thiên thần Victoria Miranda Kerr – người chiếm trọn trái tim của tỷ phú Evan Spiegel bất kể đã là bà mẹ một con,…

Từ Megan Markel, Nicole Kidman, Miranda Kerr đến Jennifer Lopez hay Scarlett Johansson,… họ đều đã chứng minh rằng hôn nhân tan vỡ không phải là điều gì đó đáng xấu hổ, mà là có thêm cơ hội để tìm kiếm một nửa phù hợp hơn.

Thậm chí, không chỉ là tái hôn nhiều lần, phụ nữ vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc ở trong chính các mối quan hệ lệch tuổi. Điển hình nhất phải kể đến mối tình làm hao tốn biết bao giấy mực của Tổng thống nước Pháp Emmanuel Macron và vợ hơn 24 tuổi – bà Brigitte Macron. Mối tình của họ đã từng vấp phải rất nhiều lời dị nghị và cả những tổn thương đến từ hai bên gia đình. Họ đã gặp nhau khi bà Brigitte là cô giáo đã có gia đình tại trường trung học của ông Emmanuel và đã có hai con. Chỉ cần nhìn cuộc sống với trái tim rộng mở và đừng từ bỏ hy vọng vào tình yêu, phụ nữ rõ ràng luôn có rất nhiều cơ hội để có một chuyện tình trong mơ.

Chuyện tình của vợ chồng Tổng thống nước Pháp Emmanuel và Brigitte Macron đã xóa tan khoảng cách tuổi tác trong tình yêu.

Và chuyện phụ nữ ở cái tuổi “quá lứa lỡ thì” nhưng vẫn cô đơn lẻ bóng thì cũng không phải là một điều gì đó quá khủng khiếp. Độc thân chỉ là một trạng thái mà phái đẹp chọn cho mình, mà theo như chia sẻ của nữ diễn viên Jennifer Aniston thì: “Bước qua tuổi 50 tôi không xem những con số là gánh nặng. Quan trọng là điều tôi có được hiện giờ là những gì? Đó là tinh thần lạc quan và một thể lực cực kỳ tốt. Tôi tự hào nói rằng mình đang độc thân và vô cùng vui vẻ”.

Jennifer Aniston và Emma Watson chỉ là đại diện cho rất nhiều phụ nữ khác hài lòng với cuộc sống của họ.

Nữ diễn viên Emma Watson cũng đã tạo nên một làn sóng mới khi bày tỏ quan điểm về tình trạng độc thân: “Tôi đã từng không hoàn toàn tin khi ai đó nói họ độc thân hạnh phúc, tôi lúc ấy nghĩ rằng tất cả chỉ là lời thanh minh. Giờ đây tôi hiểu rằng hạnh phúc ấy đến từ việc tự xem bản thân là một nửa mà đối xử với chính mình bằng tất cả sự yêu thương và trân trọng như chúng ta luôn mong đợi”. Chúng ta hãy bước vào một mối quan hệ bằng sự rung động của trái tim, đừng vì bất kỳ sự thúc giục hay sức ép nào mà chấp nhận thỏa hiệp. Chúng ta mới là người chịu trách nhiệm chính cho hạnh phúc của bản thân.

Để đánh dấu một tháng Ba nhiều ý nghĩa, hành trang mà “một nửa của thế giới” mang theo đó là họ không cần phải hoàn hảo trên mọi phương diện mới xứng đáng được yêu thương và trân trọng. Thay vào đó, phụ nữ hãy tự do quyết định vẻ ngoài và phong cách của mình, mạnh dạn làm điều mình thích, đấu tranh cho những bất công, tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân, và hiểu rằng việc đầu tư kiến thức và tự thương mình sẽ thiết thực hơn.