Cà tím đút lò kiểu Tây Ban Nha

Ẩm Thực

Cà tím là loại rau rất có lợi cho hệ tiêu hoá. Trong cà tím có các hoạt chất hòa tan, nhiều chất xơ. Nhờ các chất này, chất béo không thể tồn tại được lâu trong hệ tiêu hóa. 

Trong họ nhà củ, quả thì cà tím là loại thức ăn đa dạng được chọn chế biến thành nhiều món nhất, được dùng như rau khi nấu canh, như món ăn chính khi dùng để xào, để đút lò. 

Trong mỗi 1.000g cà tím có chứa hơn 72g Vitamin P, có tác dụng tăng cường sức kết dính giữa các tế bào trong cơ thể, bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết và chất "kiềm long quì" có công hiệu chống ung thư.  Theo y học cổ truyền thì cà vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu ung, có thể dùng trong điều trị các chứng bệnh ung nhọt, lở loét nhiệt độc, chốc, loét ngoài da..

Đẹp xin giới thiệu với bạn một cách chế biến cà tím vừa quen vừa lạ, đơn giản và hấp dẫn: Cà tím đút lò kiểu Tây Ban Nha
 
Chuẩn bị:
 
Dầu oliu, cà tím, cà chua, ớt ngọt, tỏi, hành củ, húng tây, kinh giới.
 
Thực hiện:
 
Cắt đôi quả cà tím, quét dầu oliu lên bề mặt xung quanh quả cà, sau đó cho vào lò nướng chín. Ớt ngọt cũng được nướng cùng với cà tím.

Sốt cà chua: Phi hành củ thật thơm rồi cho cà chua thái nhỏ vào đảo, nêm gia vị và đảo đều cho đến khi nước sốt sệt lại. 

Thái chỉ ớt ngọt sắp lên trên bề mặt nửa quả cà tím, sau đó đổ nước sốt vào giữa quả cà, rắc rau kinh giới, húng tây và tiêu lên trên. 

Món này dùng không hoặc cùng với tương ớt cũng rất ngon.
 
Món chay thuần tuý thích hợp với tất cả mọi người. Không chỉ hấp dẫn bởi khẩu vị, món ăn này còn cung cấp khá đầy đủ các vi chất và vitamin A, B1, C, B6./.

Thực hiện: depweb

15/09/2005, 14:17