Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc: “Có học cũng vẫn vượt đèn đỏ như thường!”

Sao

Hàng ngày đi diễn, thường xuyên phải đi lại trên rất nhiều tuyến đường và không ít lần nếm trải cảnh kẹt xe, Phúc thấy giao thông ở Tp.HCM như một cơn lũ không thoát được nước khi thiếu hố ga. Quá nhiều trọng điểm kẹt xe do quá tải và phân luồng lộn xộn. Bên cạnh đó là tình trạng vượt đèn đỏ bất chấp nguy hiểm. Các đối tượng vượt đèn đỏ đa số là thanh thiếu niên và các “hung thần” xe tải. Phúc từng thấy nhiều người chạy xe máy khi thấy đèn chuẩn bị chuyển sang đỏ bèn tăng tốc, vọt ga để không phải dừng lại. Xe tải thì vượt ẩu, bất chấp các xe nhỏ lưu thông bên cạnh chỉ vì muốn tránh giờ giới nghiêm. Những hành động coi thường tính mạng bất chấp nguy hiểm đã dẫn đến biết bao tai nạn đau lòng không chỉ cho người bị tai nạn, người gây tai nạn mà còn gây khốn đốn cho chính người thân của họ.

Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc

Từng gai mắt là thế nhưng mấy hôm nghe báo chí kể chuyện ở Quy Nhơn treo câu khẩu hiệu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho những người ít học”, Phúc vẫn thấy “cộm tai” vì sự gây phản cảm của nó. Dĩ nhiên Phúc hiểu, chính quyền địa phương vì cũng chung bức xúc trước hiện tượng nhiều người tham gia giao thông thiếu ý thức như Phúc nói ở trên và cũng vì muốn mang đến sự thay đổi tốt hơn. Nhưng lại vô hình trung xúc phạm đến những người dân nghèo không có điều kiện được học hành tới nơi tới chốn (song chưa chắc đã hành xử kém hơn những người mang tiếng được ăn học đàng hoàng), thì quả thật là “lợi bất cập hại”.

Chẳng phải báo chí từng đưa tin không ít “hung thần đánh võng”, đua xe trên đường phố là những thanh niên con nhà giàu, có điều kiện được ăn học đầy đủ đó sao? Ngược lại, nhiều người dù không có điều kiện ăn học tới nơi nhưng vì muốn bảo toàn tính mạng và có ý thức nên đã chấp hành nghiêm túc luật lệ giao thông.

Cũng may là cuối cùng khẩu hiệu đó đã bị gỡ bỏ. Hy vọng sau đây, Quy Nhơn sẽ có khẩu hiệu mới hoặc cách làm mới thuyết phục hơn và các thành phố khác cũng nhìn vào đó mà rút kinh nghiệm, để  luật an toàn giao thông được tôn trọng hơn, trong sự đồng thuận rộng rãi của người dân…

Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc


logo

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

07/01/2015, 17:41