Bún thang cầu kì mà cũng thật tinh tế - Tạp chí Đẹp

Bún thang cầu kì mà cũng thật tinh tế

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (4 người ăn)

+ 1 con gà mái
+ 1kg bún sợi nhỏ
+ 15g nấm hương khô
+ 200g nấm hương tươi
+ 70g tôm nõn khô
+ 2 quả trứng gà
+ 200g giò lụa
+ 500g xương gà
+ 1 củ gừng
+ 3 củ hành khô hoặc 1 củ hành tây 
+ Hành, rau răm, rau mùi, lá chanh
+ Mắm tôm
+ Củ cải bào sợi, phơi khô (nếu thích)

bun-thang-deponline

Cách làm:

bun-thang-deponline

Bước 1:

Trong bún thang phần nước dùng rất quan trọng, đòi hỏi phải trong và ngọt thanh nên muốn nước dùng trong thì trước khi ninh, các bạn luộc xương gà cho tiết ra hết các chất trong xương, rửa sạch, sau đó mới chế nước vào ninh nhỏ lửa, sẽ không cần hớt bọt nữa.

bun-thang-deponline

Bước 2:

Gà mái chọn mua mái tơ hay loại đã đẻ một lứa đều được, cá nhân mình thích loại này hơn vì thịt gà chắc và thơm hơn. Cho gà vào nước dùng luộc chín với vài nhánh gừng và hành khô/hành tây nướng thơm.

bun-thang-deponline

Bước 3:

Nấm hương khô rửa sạch rồi thả vào nồi nước dùng, thêm một nắm nhỏ tôm khô nước dùng sẽ dậy mùi thơm đặc trưng và rất ngọt. Đun nhỏ lửa, nếu có bọt thì các bạn hớt bỏ đi nhé.

bun-thang-deponline

Bước 3:

Tôm nõn đem rang thơm rồi bỏ vào cối xay đồ khô của máy xay, nhấn vài lần là tôm tơi bông, ta có ruốc tôm.

bun-thang-deponline

Bước 4:

Thịt gà đợi nguội rồi các bạn gỡ và xé sợi nhỏ.

bun-thang-deponline

Bước 5:

Trứng đánh tan cùng nước mắm và ít nước lã. Thoa một lớp dầu mỏng lên chảo rồi đổ ít trứng vào, nghiêng chảo qua lại để có được lớp trứng thật mỏng. Rán nhỏ lửa đến khi mép trứng bong thì lật mặt kia rán cho chín cả 2 mặt. Xong xuôi, các bạn cũng thái chỉ

bun-thang-deponline

Bước 6:

Giò lụa thái chỉ. Lá chanh thái chỉ. Hành, rau mùi, rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, lá chanh. Nếu dùng củ cải khô thì các bạn ngâm với nước nóng cho nở, bóp và xả với nước đun sôi để nguội nhiều lần rồi vắt ráo, trộn với nước mắm, đường, dấm tạo vị chua ngọt.

bun-thang-deponline

Bước 7:

Nấm hương tươi các bạn thái mỏng hoặc bổ đôi, thả vào nồi nước dùng khoảng 2 phút cho chín. Chần bún với nước nóng, xếp các nguyên liệu mỗi thứ một ít vào bát rồi chan nước dùng đang sôi.

bun-thang-deponline

Làm bún thang là cả một quá trình cầu kỳ, từ khâu chuẩn bị đến nấu nướng. Đó là sự hòa trộn của giò, trứng, thịt gà kết hợp với nước dùng trong veo, thanh ngọt, cải trắng giòn sật và thơm nồng mùi tôm khô… Có thể nói bún thang là sự giao thoa tinh tế giữa hương vị và mỹ quan trong nét ẩm thực của người Hà Nội.

bun-thang-deponline

Bài và ảnh: Easter LiLy
logo

Xem thêm: Món ngon cuối tuần: Lẩu thập cẩm

lai-thap-cam-deponline

Thực hiện: depweb

12/09/2014, 00:07