Bún riêu chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe - Tạp chí Đẹp

Bún riêu chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

Nước dùng: 

+ Các loại rau củ quả như su hào, củ cải trắng, su su… 

Trân trọng cảm ơn blogger Bếp Nhà Béo đã chia sẻ công thức này với bạn đọc Đẹp Online!

+ Tỏi tây thái nhỏ, 3 trái cà chua thái múi cau
+ Một chút muối và đường phèn, dầu ăn

Phần riêu:

+ 1,5 lít sữa đậu nành không đường
+ 4 viên chao
+ 1 vắt me lọc lấy nước (hoặc dấm)


Các phần nguyên liệu khác:

+ 1 bìa đậu phụ chiên (cách làm đậu phụ ngon sạch)
+ 3 trái cà chua cắt múi cau
+ 300g nấm 
+ Hẹ (thay cho hành lá nếu kiêng hành)
+ Bún (cách tự làm bún tươi)
+ Rau muống chẻ, kinh giới, tía tô, giá ….
+ Hạt nêm, một ít chao tạo mùi, một ít màu điều


Cách nấu:

– Phần nước dùng, bạn hầm các loại rau củ quả nào cho nhiều chất ngọt và sẵn có là được, không nhất thiết là những củ quả gợi ý ở trên. Hầm nước với ít đường phèn và muối khoảng 30-40 phút là rau củ ra hết chất ngọt, lọc lấy nước trong để dùng. 

– Phi tỏi tây với dầu cho thơm, cho cà chua vào xào cùng với ít muối cho cà ra màu thì cho nước dùng vào nấu cùng. 

– Quậy tan sữa đậu nành cùng nước me và chao tán nhuyễn cùng muối, ít màu điều (tùy thích), nấu sôi. Khi đậu nành bắt đầu kết tủa thì hạ lửa nhỏ và dùng muôi quấy nhẹ dưới phần đáy nồi (để tránh cháy), tiếp tục nấu thêm cho đến khi váng đậu hoàn toàn nổi lên mặt thì tắt bếp. Vớt váng đậu ra một chiếc rây để cho riêu đông lại. (Phần nước còn lại có thể tận dụng cho vào nồi nước dùng nếu không ngại nước dùng bị đục) 

– Nấm rửa sạch xào chín với hạt nêm cho thấm. 

bún riêu, bún riêu chay, món bún chay, món chay ngon, cách làm bún riêu chay, đậu phụ

– Quay lại nồi nước dùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với hạt nêm và ít chao để tạo mùi. Cho nấm + đậu chiên + cà chua và cuối cùng là múc từng ít riêu đậu, có thể cho thêm ít nước màu điều vào để cho nồi bún hấp dẫn hơn.

– Cuối cùng là xếp bún ra tô múc nước dùng cùng nấm, đậu phụ chiên, cà chua, riêu đậu. Cắt ít hẹ hoặc hành lá để lên trên. Bạn đã có món bún riêu chay rất tuyệt vời cho gia đình rồi đấy.

bún riêu, bún riêu chay, món bún chay, món chay ngon, cách làm bún riêu chay, đậu phụ

bún riêu, bún riêu chay, món bún chay, món chay ngon, cách làm bún riêu chay, đậu phụ

Theo Bếp Nhà Béo


logo

Ths. BS Lê Thị Hải (Giám đốc Trung tâm Tư vấn – Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
 Đây là món ăn chay rất giàu dinh dưỡng với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết: 
– Chất đạm từ đậu phụ, sữa đậu nành và nấm
– Chất béo: từ dầu ăn và đậu phụ , sữa đậu nành
– Chất bột đường từ bún
– Vitamin và khoáng chất, chất xơ từ rau củ quả.
Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt với người bị bệnh rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, người mắc bệnh tim mạch.

Trẻ em cũng có thể ăn được món này nhưng không nên ăn thường xuyên vì món ăn chay có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật nên thiếu vitamin B12, đồng thời đạm có nguồn gốc thực vật thường không nhiều các axit amin thiết yếu, không nên ăn quá 3 bữa trong 1 tuần.

(Hoàng Mai ghi)

Thực hiện: depweb

25/03/2015, 15:55