Nguyên liệu:
Nước dùng:
+ Các loại rau củ quả như su hào, củ cải trắng, su su…
+ Tỏi tây thái nhỏ, 3 trái cà chua thái múi cau
+ Một chút muối và đường phèn, dầu ăn
Phần riêu:
Các phần nguyên liệu khác:
+ 3 trái cà chua cắt múi cau
+ 300g nấm
+ Hẹ (thay cho hành lá nếu kiêng hành)
+ Bún (cách tự làm bún tươi)
+ Rau muống chẻ, kinh giới, tía tô, giá ….
+ Hạt nêm, một ít chao tạo mùi, một ít màu điều
Cách nấu:
– Phần nước dùng, bạn hầm các loại rau củ quả nào cho nhiều chất ngọt và sẵn có là được, không nhất thiết là những củ quả gợi ý ở trên. Hầm nước với ít đường phèn và muối khoảng 30-40 phút là rau củ ra hết chất ngọt, lọc lấy nước trong để dùng.
– Phi tỏi tây với dầu cho thơm, cho cà chua vào xào cùng với ít muối cho cà ra màu thì cho nước dùng vào nấu cùng.
– Quậy tan sữa đậu nành cùng nước me và chao tán nhuyễn cùng muối, ít màu điều (tùy thích), nấu sôi. Khi đậu nành bắt đầu kết tủa thì hạ lửa nhỏ và dùng muôi quấy nhẹ dưới phần đáy nồi (để tránh cháy), tiếp tục nấu thêm cho đến khi váng đậu hoàn toàn nổi lên mặt thì tắt bếp. Vớt váng đậu ra một chiếc rây để cho riêu đông lại. (Phần nước còn lại có thể tận dụng cho vào nồi nước dùng nếu không ngại nước dùng bị đục)
– Nấm rửa sạch xào chín với hạt nêm cho thấm.
– Quay lại nồi nước dùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn với hạt nêm và ít chao để tạo mùi. Cho nấm + đậu chiên + cà chua và cuối cùng là múc từng ít riêu đậu, có thể cho thêm ít nước màu điều vào để cho nồi bún hấp dẫn hơn.
– Cuối cùng là xếp bún ra tô múc nước dùng cùng nấm, đậu phụ chiên, cà chua, riêu đậu. Cắt ít hẹ hoặc hành lá để lên trên. Bạn đã có món bún riêu chay rất tuyệt vời cho gia đình rồi đấy.
Theo Bếp Nhà Béo
Trẻ em cũng có thể ăn được món này nhưng không nên ăn thường xuyên vì món ăn chay có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật nên thiếu vitamin B12, đồng thời đạm có nguồn gốc thực vật thường không nhiều các axit amin thiết yếu, không nên ăn quá 3 bữa trong 1 tuần.
(Hoàng Mai ghi)