Bức thư xúc động của một ông bố gửi hai con trai nhân “Ngày Của Cha”

ĐẸP KIDS

Anh Huy Lio tác giả của bức thư, hiện đang làm cho một công ty thời trang ở Hà Nội, vợ và hai con trai của anh đang sống ở Vĩnh Phúc. Huy Lio chia sẻ, sáng sớm anh đi làm tối mịt mới trở về nhà nên không có thời gian dành cho hai con, nhiều khi anh cảm thấy mình rất có lỗi với chúng. Anh tâm sự, dù con cái và cha mẹ rất yêu thương nhau nhưng đôi khi không hiểu được nhau. Trước đây khi bố của anh còn sống, Huy Lio cũng hay bất đồng quan điểm với bố, nhưng bố anh mất khi anh mới 18 tuổi. Sau này ra đời, anh mới hiểu thiếu vắng bố sẽ thiệt thòi thế nào. Nhiều khi bất lực trong cuộc sống, anh lại tìm ra mộ bố để nói chuyện và khóc, và sau khi thăm mộ bố về, anh cảm thấy lòng thanh thản hơn.

Hai hôm trước, con trai lớn của anh (6 tuổi), vì mẹ đau tay, nên lần đầu tiên tập rửa bát cho mẹ, vợ anh đã quay phim lại, khi về nhà được xem lại cảnh đó khiến anh thực sự xúc động.

Huy Lio viết những dòng thư này gửi hai con để cho các con biết là anh rất yêu chúng. Bản thân anh cũng cảm thấy hạnh phúc khi nhắc đến các con. Anh chia sẻ thêm, người Việt Nam ít thể hiện tình cảm với bố mẹ hoặ con cái, đôi khi cứ nghĩ chỉ cần nghĩ trong lòng là đủ hiểu rồi. Anh cho rằng, tình cảm cần phải thể hiện, hãy nói ra rằng chúng ta yêu con cái, bố mẹ như thế nào thì gia đình sẽ hiểu nhau và gắn kết hơn.

Về những bức ảnh của anh và hai con trai, anh cho biết cách đây gần hai năm anh vô tình xem được những bức vẽ rất thú vị, vì nó khá giống với những hình ảnh của anh và các con, nên anh đã nảy ra ý định chụp hình với ý tưởng như vậy để làm kỷ niệm. Mấy lần sinh nhật các con, anh định chụp mà bận nên chưa thực hiện được. Mới đây anh có dịp đọc bài viết nói về Ngày Của Cha, nên anh đã quyết tâm chụp cùng các con và đã thực hiện được.

Huy Lio và con trai – hình ảnh được anh thực hiện theo ý tưởng của bức vẽ

 Dưới đây là bức thư của Huy Lio gửi hai con trai:

”Thân gửi hai ‘đồng chí’ con yêu quý của ba!

Ngày mai, ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 – người ta gọi đó là Ngày Của Cha.

Thực ra thì ba cũng chẳng để ý đến cái ngày này lắm đâu, nhưng có lẽ do năm nay là năm khá đặc biệt với cả hai con trai của ba, khi anh Ốc sẽ vào lớp 1, còn em Tom thì đi nhà trẻ. Có lẽ vì thế mà ba muốn viết một cái gì đó cho hai con của ba, cho 7 năm kể từ khi ba có cảm giá được làm cha.

7 năm kể từ khi anh Ốc vẫn còn nằm trong bụng mẹ, ba vẫn hay thầm thì nói chuyện, rồi bật nhạc để áp vào bụng mẹ Hưng cho anh Ốc nghe.

7 năm kể từ khi mẹ trở dạ sinh anh Ốc, từ 4 giờ sáng mà đến 9 rưỡi đêm anh Ốc mới chịu chui ra. Lúc mẹ các con nằm trong phòng sinh, ba đứng ngoài cửa tự nhiên nước mắt cứ trào ra vì thương mẹ các con đau đớn, kêu khóc.

7 năm, cái cảm giác khi bác sĩ gọi ba đến đón anh Ốc vào tay. Mắt anh ốc mở to nhìn ba mà không hề khóc. 7 năm, cái cảm giác đó, giờ nghĩ lại ba vẫn thấy nó thật khó tả.

Rồi khi mẹ mang bầu em Tôm lúc anh Ốc mới 3 tuổi. Đó cũng là thời điểm ba bắt đầu gặp những khó khăn trong công việc. Khi mẹ sinh em Tôm, khác với lần trước, có rất nhiều người đi cùng, lần này chỉ một mình ba đưa mẹ tới viện làm thủ tục, sau đó thì có thêm bà trẻ Vẻ. 10 giờ đêm ra tới viện thì đến 1 giờ 30 phút sáng hôm sau em Tôm chào đời. Điều đặc biệt khi mẹ sinh em Tôm là lúc đó trong phòng sinh có khá nhiều người khác, nhưng khi nghe tiếng em Tôm khóc, ba đã bảo luôn với bà Vẻ rằng: “Vợ cháu sinh rồi, đó là con cháu, bà lấy áo với tã ra đi để đưa cho bác sĩ”. Quả đúng là sau đó bác sĩ ra gọi ba mang đồ vào cho em Tôm. Ba không hiểu sao lúc đó, điều gì hay sợ dây vô hình nào đã cho ba cảm nhận chính xác về em Tôm như thế.

Khác với anh Ốc, khi bác sĩ trao em Tôm cho ba, mắt em Tôm cứ nhắm tịt lại, mãi sau mới chịu mở ra. Có lẽ vì thế mà giờ thỉnh thoảng nhìn mắt em Tôm như kiểu mắt một mí của người Hàn Quốc.

Kể cho các con nghe về cảm giác của ba khi lần đầu được gặp các con, để các con biết rằng đó thực sự là những cảm xúc, những điều tuyệt vời nhất ba đã có được khi các con đến bên đời của ba mẹ.

7 năm qua, ba có rất nhiều những thăng trầm, khổ cực trong cuộc sống. Đã có rất nhiều lần ba muốn buông xuôi, nhưng chính các con đã là nguồn động lực để giúp ba vực dậy tinh thần của mình và có thêm nhiều ý chí quyết tâm để theo đuổi những ước mơ và mục tiêu mà ba đã lựa chọn. Và một trong những mục tiêu mà ba luôn hướng tới, là cho các con có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ba cũng muốn được dõi theo chân các con trên mỗi bước được đời, ba muốn các con của ba được tự hào về ba, được biết rằng sẽ luôn có ba ở bên… Bởi hơn ai hết, ba hiểu được sự khó khăn và thiệt thòi của những đứa trẻ khi thiếu cha là như thế nào. Bởi đã rất nhiều lần, khi không còn tin tưởng được ai trong cuộc sống này nữa, khi không biết tìm ở ai được một lời khuyên chân thành, ba đã phải đứng trước mộ của ông nội các con để nói chuyện với ông và bật khóc.

Chẳng cần phải là Ngày Của Cha, mà mỗi lần nhìn lại những tấm hình của hai anh em con, nghĩ đến những câu nói, những cử chỉ ngộ nghĩnh của hai con, ba đều rất vui vẻ hoặc xúc động. Ba cảm ơn hai con trai vì đã đến bên cuộc đời của ba và các con hãy nhớ một điều rằng, cho dù ba có là ai, thế nào đi nữa và cho dù sau này các con có làm gì, trở thành người thành đạt hay một người rất đỗi bình thường trong cuộc sống này, thì tình yêu ba dành cho các con vẫn luôn là như vậy. Và đối với các con thì ba mong rằng, cho dù sau này các con có trở thành bất kỳ ai và đi bất kỳ đâu đi chăng nữa, thì hãy luôn yêu thương, đùm bọc nhau. Hãy sống là một người đàn ông có trách nhiệm với gia đình, với những người thân yêu và với những công việc mình làm. Hãy theo đuổi những ước mơ và đam mê mà các con lựa chọn, một cách nghiêm túc và chân thành…

Sẽ còn rất nhiều điều mà ba muốn nói và chia sẻ với các con trong suốt quãng đường đời, vì vậy hôm nay mình tạm nói với nhau như thế thôi nhỉ!?

Một lần nữa xin được cảm ơn hai ‘đồng chí’ nhân Ngày Của Cha nhé! Mong hai ‘đồng chí’ sẽ thật cố gắng và có nhiều niềm vui trong bước ngoặt đầu đời này.

Ba yêu hai ‘đồng’ chí!”.

Xem thêm hình ảnh của ông bố Huy Lio và con trai:

Thực hiện: depweb

18/06/2016, 11:44