Bữa sáng ngon tuyệt cho ngày cuối tuần - Tạp chí Đẹp

Bữa sáng ngon tuyệt cho ngày cuối tuần

Ẩm Thực

Hột vịt xào me

Nguyên liệu:

50gr me, 2 quả trứng vịt lộn, đậu phộng rang chín, rau răm rửa sạch, đường, nước mắm, dầu ăn, tỏi băm, tiêu, ớt, hành phi, rau mùi.

Thực hiện:

Luộc chín trứng vịt lộn, bóc vỏ, ngâm me vào khoảng 50ml nước sôi trong 2 phút, sau đó dầm nát me, lọc bỏ hạt. Đun nước me trên lửa vừa, cho vào 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, cho đến khi đạt độ sền sệt, nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho một ít tỏi băm cho thơm. Cho trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào chiên đến khi vàng lớp vỏ ngoài thì cho nước mắm me vào nấu với lửa nhỏ trong 5 phút. Tắt bếp. cho rau răm ra lót dưới đĩa, cho trứng cùng nước mắm me lên trên. Cho thêm một ít đậu phộng rang, trang trí với ớt cho đẹp mắt. Khi ăn có thể thêm ớt băm.

Bánh tráng trộn

Vị muối tôm đặc sản Tây Ninh cùng với vị dai của bánh tráng, chua ngọt của xoài và tép khô thật khó từ chối.

 

Nguyên liệu:

100gr bánh tráng gạo loại mỏng nhất, 2 quả trứng cút, tép khô (ruốc), xoài xanh, đậu phộng, 1 bịch muối tôm, 1 quả tắc, rau răm, hành lá, 1 ít sa tế (tùy ý), 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (tùy ý), dầu ăn, hạt nêm, thau trộn.

Thực hiện:

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tép khô rửa sạch cát, để ráo rồi đem rang vàng. Xoài xanh lựa quả hơi hườm cho có vị ngọt, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập. Tắt rửa sạch, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt lửa, cho thêm chút hạt nêm vào cho đậm đà.

Trộn tất cả nguyên liệu ở trên lại, gia giảm vị  mặn tùy theo khẩu vị với muối tôm, gia giảm thêm vị chua từ tắc. Và gia giảm vị cay với ớt và sa tế. Bạn đã có món bánh tráng trộn cực ngon cực đơn giản rồi đấy!

Bột chiên trứng

Cắn lớp vỏ giòn tan chạm đến cái mềm mại của bột gạo hòa cùng vị chua giòn của đu đủ, cà rốt…

 

Nguyên liệu:

200gr bột gạo, 50gr bột sắn vài quả trứng gà, 2 thìa hắc xì dầu, cà rốt, đu đủ bào mỏng, nước tương loại ngon, hành lá thái nhỏ, dầu ăn, muối, dấm ăn.

Thực hiện:

Trộn hai loại bột cùng chút muối, 200ml nước lạnh vào khuấy tan, sau đó cho tiếp 400ml nước sôi quấy đều rồi bắc lên bếp khuấy liên tục với lửa nhỏ cho bột hơi sánh lại.

Cho bột vào khuôn đã phết sẵn một lớp dầu ăn rồi hấp với lửa to trong khoảng 45 phút. Để nguội bột, bao kín lại cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Cắt bột thành những miếng vuông nhỏ, trộn với 2 thìa hắc xì dầu. Cho chảo gang lên bếp, với 1 thìa dầu ăn, cho bột vào chiên vàng giòn 2 mặt. Đập trứng gà lên bột, thêm một ít hành lá thái nhỏ, trở đều cho trứng vừa chín. Cà rốt, đu đủ bào ngâm trong nước pha giấm 15 phút, vớt ra để ráo.

3 thìa nước tương pha với 1 thìa đường. 1 thìa dấm đỏ, 2 thìa nước nguội. Cho bột ra đĩa, cho đồ chua lên trên, chan thêm nước tương. Thích ăn cay thì cho thêm tương ớt.

Theo Kyyi

Bếp gia đình

Thực hiện: depweb

10/07/2012, 01:51