Bữa cơm tối với cá kho lá lốt

Ẩm Thực

Cá biển vốn giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và là nguồn protein dồi dào cùng với các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi…nên mình thường xuyên đưa món cá vào thực đơn nhà mình. Để “ tuyển” được về những chú cá biển tươi ngon, an toàn thì các bạn cần chú ý một vài điểm cơ bản sau nhé: Mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi, mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi, vảy cá bán chặt với thân, Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn, cá phải mang mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên mua các loại cá biển to hẳn để hạn chế xương dăm, hoặc chọn những loại cá nhỏ nhưng xương mềm, có thể ăn được cả xương như bống biển, cá cơm sữa…Mình mua 700g cá nục loại to, hết 31.000VND, nhờ cô bán hàng làm sạch, bỏ đầu, lột da để loại bớt mùi tanh. Mua thêm một bó lá lốt tươi rói 3.000VND, sở dĩ mình chọn lá lốt bó vì cảm thấy nó tươi hơn loại lá lốt bán theo từng mớ nhỏ. Bí quyết để kho hay nấu các loại cá không bị tanh là khi nấu các bạn nấu với nước nóng nhé.

di-cho-hang-ngay-deponline

Ông xã và con trai mình không thích cá lắm, nên mình mua thêm 300g thịt nạc vai xay giá 30.000VND về rang với hành khô bằm nhỏ để hai bố con ăn kèm. Nạc vai lựa miếng có màu đỏ hơi thẫm, thịt có độ dẻo dính khi ấn tay, mặt thịt đàn hồi tốt. Sở dĩ mình thích nạc vai vì chỗ đó có giắt mỡ, món thịt rang không bị quá khô, sẽ dễ ăn hơn cho các bé, vả lại mỡ giắt giữa các thớ thịt màu trắng là loại thịt ngon. Trước khi đem thịt đi xay, nhắc người bán hàng rửa miếng thịt nên mình cũng khá yên tâm về vấn đề vệ sinh.

di-cho-hang-ngay-deponline

Vì có thịt xay, nên mình nhanh chóng chọn lấy một bó rau ngót “quế” giá 3.000VND/bó để bớt một ít thịt ra nấu canh, ngót quế là loại rau ngót lá nhỏ, lá càng nhỏ sẽ càng thơm ngon, đậm đà hơn loại rau ngót lá to nhé các bạn, thêm 5.000VND cà muối nén chặt nữa là xong.

di-cho-hang-ngay-deponline

Món tráng miệng mình chọn hôm nay là những chùm nhãn ta thơm ngọt với giá 30.000VND/kg. Nhãn ta ngon quả sẽ to, vỏ gai, màu vàng sậm, cùi nhãn dày vừa phải và mọng nước, vị thơm ngọt đặc trưng. Không giống như loại nhãn nước của miền Nam hay nhãn Thái, thường có vị ngọt đậm hơn, nhưng không thơm ngon bằng. Mình luôn ưu tiên chọn hoa quả cũng như những loại rau củ đúng mùa thay vì chọn những loại rau, củ, quả trái vụ để tránh đi phần nào nỗi lo về hóa chất bảo quản hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cùng như các loại thuốc kích thích tăng trưởng. 

di-cho-hang-ngay-deponline

Tay xách nặng rồi, mình về nhà để chuẩn bị đi làm thôi. Chúc các bạn sẽ luôn tìm thấy niềm vui trong việc chuẩn bị và nấu những bữa cơm đơn giản nhưng ngon miệng, đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu của mình.
Bài: Pepsy
Ảnh: Hà Ly
logo 

Xem thêm: Bữa cơm đơn giản mà “chất lừ” cho ngày bận rộn


di-cho-hang-ngay-deponline

Thực hiện: depweb

06/08/2014, 17:20