“Bom tấn Việt” trên màn ảnh lớn năm 2013

Giải Trí

“Mỹ nhân kế” – “Bom tấn Việt” xuân Quý Tị

Dự án cổ trang hành động của đạo diễn Dũng Khùng vẫn là một ẩn số thú vị củ mùa phim Tết sắp tới. Quy tụ dàn diễn viên tài sắc gồm Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Diễm My 9X, Ngọc Quyên, Phạm Anh Khoa… “Mỹ nhân kế” còn sở hữu DOP K’Linh và nhà thiết kế Mã Phi Hải, phục trang của nhà thiết kế Công Trí…, những tên tuổi bảo chứng cho phần hình ảnh lung linh của bộ phim. Với cốt truyện được dự đoán đầy những khúc chuyển bất ngờ, bi thương nhưng mãnh liệt, bộ phim tràn đầy tinh thần nữ quyền được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện trong mùa phim Tết thiếu vắng sự cạnh tranh của những tác phẩm điện ảnh được đầu tư chu đáo mọi mặt. Đây cũng là bộ phim đánh dấu 2 năm chuẩn bị của đạo diễn đắt show Nguyễn Quang Dũng và là một dấu mốc đẹp trong sự nghiệp diễn xuất của ngọc nữ Tăng Thanh Hà trước ngày hỷ sự.

 

“Bụi đời chợ lớn” – Đậm chất nam tính và tình huynh đệ

Được khởi quay từ cuối năm 2012, “Bụi đời chợ lớn” đánh dấu sự trở lại của anh em Charlie, Johnny Trí Nguyễn,  Jimmy Nghiêm Phạm… cùng những người cộng sự như Martin Nguyễn, Hoàng Phúc sau bộ ba phim hài đình đám là “Để mai tính”, “Long ruồi”, và “Cưới ngay kẻo lỡ” – những tác phẩm đạt doanh thu phòng vé ấn tượng nhưng không được đánh giá cao về mặt chuyên môn. Sự trở lại của đạo diễn Charlie Nguyễn với thể loại phim hành động võ thuật kể từ sau “Dòng máu anh hùng”, được đông đảo công chúng ủng hộ và chờ đợi. Đây cũng là một bộ phim nam tính mạnh mẽ từ ê-kíp thực hiện, tạo hình nhân vật, câu chuyện kịch tính khai thác sâu những mâu thuẫn xã hội đen. Điều này tạo nên nét đặc trưng khác biệt của bộ phim giữa muôn vàn tác phẩm điện ảnh đang sa đà vào việc khai thác đề tài đồng tính hay nhấn mạnh việc giả gái hiện nay. Ngoài những gương mặt quen thuộc, “Bụi đời chợ lớn” là dự án giới thiệu một gương mặt DOP mới cùng các nữ diễn viên lần đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng như Nhung Kate, Thanh Trúc, Huỳnh Bích Phương…

 

“Lửa Phật” –  Xứng tầm Hollywood

Dự án của ngôi sao hành động Dustin Nguyễn đánh dấu sự xuất hiện của anh cả ở vai trò biên kịch, đạo diễn, đồng sản xuất và diễn viên. Với kinh phí đầu tư dự đoán kỷ lục, “Lửa Phật” có bối cảnh được thiết kế công phu trong trường quay và cả những bối cảnh ngoại hứa hẹn mức độ hoành tráng kỳ vĩ tại Phan Thiết. Ê-kíp thiết kế của “Lửa Phật” cũng tập hợp những tên tuổi gây chú ý như họa sỹ thiết kế đắt show nhất hiện nay – Mã Phi Hải, thiết kế trang phục từ Mỹ về Trần Chi Bảo, họa sỹ storyboard Bùi Việt Thanh… Ngoài dàn diễn viên ngôi sao với sự xuất hiện của Ngô Thanh Vân, Thái Hòa, Roger  Yuan, Đinh Ngọc Diệp, bộ phim còn hứa hẹn góp thêm món lạ cho bữa tiệc màn ảnh Việt năm sau với hương vị phim cao bồi, võ thuật cổ trang và màu sắc giả tưởng. Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn quay phim, “Lửa Phật” đã bị đem so sánh với bộ phim Mỹ “Người đàn ông có bàn tay sắt” (The Man with the Iron Fist). Hãy trông chờ vào sự đột phá của ê-kíp vào nửa đầu năm 2013 khi bộ phim ra mắt.

 

“Đường đua” – Phim dài đầu tay của nhà sản xuất Hồng Ánh

Những năm qua, Hồng Ánh và Blue Productions là địa chỉ đi đầu tài trợ cho những dự án làm phim ngắn và hỗ trợ những tài năng trẻ trong lĩnh vực điện ảnh. Đến giờ, “Đường đua” – dự án phim dài đầu tiên của Blue Productions cũng chọn một đạo diễn trẻ thực hiện. Ở tuổi 27, Nguyễn Khắc Huy vừa tốt nghiệp trường Điện ảnh Sydney, Australia. Anh được phát hiện và lựa chọn sau khi thực hiện bộ phim ngắn “Chuyện tào lao”, thuộc dự án phim ngắn 89.600km+… của Blue Productions. Kịch bản bộ phim “Đường đua” do Khắc Huy và Hồng Ánh cùng viết, hứa hẹn những pha hành động căng thẳng, nhiều kịch tính. Quá trình sản xuất của bộ phim chủ yếu ở miền Trung diễn ra khá kín tiếng. Đến nay, trong giai đoạn hậu kỳ phim mới công bố dàn diễn viên chính không hề có gương mặt nữ mà chỉ gồm các chàng trai đang gây chú ý của showbiz Việt – người mẫu Nhan Phúc Vinh, rocker Phạm Anh Khoa và nam diễn viên Quý Bình.

 

Ngoài những dự án nổi bật kể trên, nhiều bộ phim khác cũng đang được thực hiện và hoàn thiện. Dù nhận nhiều chê trách về tạo hình và bối cảnh, song “Thạch Sanh” 3D của đạo diễn Ngô Quang Hải Âu với sự tham gia Dương Cẩm Lynh, Nguyễn Quang Hiếu… vẫn nhận được nhiều sự quan tâm. Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh của “Mùa len trâu” năm nào hứa hẹn sẽ có một cuộc trở lại ấn tượng với Nước, để vượt qua những thất bại của “Khi yêu đừng quay đầu lại”. Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng với “Những người viết huyền thoại” cũng hứa hẹn là một bộ phim chiến tranh thực sự hấp dẫn khi tuyên bố “tôi muốn người xem thấy đã mắt với không khí chiến tranh đầy ắp”. Đạo diễn Hàm Trần, chuyên gia dựng phim của nhiều đạo diễn Việt kiều khác đã bắt đầu khởi quay “Âm mưu giày gót nhọn” (với dàn diễn viên Kathy Uyên, Trúc Diễm, Yaya, Trương Nhi, Don Nguyễn, Phương Mai) tại Việt Nam. Nhiều dự án khác như “Mắt lạnh” của đạo diễn, nhà phê bình Phan Gia Nhật Linh hay dự án phim hài “Tấm Cám” của nhà sản xuất Martin Nguyễn cũng hứa hẹn được triển khai trong năm tới. Và công chúng, hoàn toàn có cơ sở niềm tin để chờ đợi và hy vọng.

Hương Linh

Theo Thế giới điện ảnh

Thực hiện: depweb

16/01/2013, 21:03