Bò viên thơm ngon – tự làm dễ ợt!

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 350g thịt bò xay sẵn
+ 2 muỗng canh bột bắp
+ 2 muỗng canh nước mắm ngon
+ ½ muỗng cà phê bột nêm
+ ½ muỗng cà phê muối
+ ½ muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
+ Tiêu

Cách làm:

– Cho thịt, và tất cả gia vị vào thố xay. Xay thịt cho dẻo mịn lại.

thịt bò viên, chả bò

thịt bò viên, chả bò

thịt bò viên, chả bò 

– Lấy thịt ra cho vào túi nilong hay túi bắt bông kem. Cắt một đầu nhỏ, ấn thịt ra và dùng tay đè lại (cách này vừa nhanh, viên thịt vừa dai và không bung ra). Để tạo viên thịt tròn, thấm tay vào nước lọc và vo viên thịt. Cứ vo cho đến hết.

thịt bò viên, chả bò

thịt bò viên, chả bò 

thịt bò viên, chả bò 

– Trong thời gian đó bắc nồi nước sôi cho chút muối, đường, bột nêm vào sao cho vừa ăn. (cách này làm bò viên không bị lạt sau khi luộc). Nước sôi cho tất cả viên bò vừa vo xong vào. Luộc khoảng 5 phút là bò viên chín.

thịt bò viên, chả bò

thịt bò viên, chả bò 

– Bò viên nếu ăn ngay trong ngày thì cứ để trong nồi súp cho ngon. Nếu làm nhiều thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh. Cho ra rổ và cất vào túi/hộp kín. Trữ tủ đông nếu muốn để lâu hơn.

thịt bò viên, chả bò

thịt bò viên, chả bò 

Mách nhỏ:

Bò viên nếu mua thịt xay sẵn thì mua loại có từ 15% mỡ trở lên sẽ ngon hơn. Nếu mua thịt về tự xay thì bạn nên chọn miếng có nạc có mỡ, gân để viên bò được giòn.

Bọn có thể vo bằng tay hay cho vào túi nilong tùy sở thích. Nhưng mình thấy cho vào túi nilong viên bò sẽ tròn hơn và không bị bung cho dù vo không chặt tay.

thịt bò viên, chả bò 

Chúc các bạn thành công!

Bài và ảnh: Lê Lan

logo

TS. Bs. Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia) tư vấn:

Món này có thể sử dụng thịt bò loại II với lượng đạm thấp hơn. Thịt bò loại này có hàm lượng mỡ cao hơn (hơn gấp đôi bình thường) nên năng lượng cũng cao hơn gấp rưỡi. Thịt bò loại II có thành phần canxi, sắt và các yếu tốt vi khoáng khác thấp hơn thịt bò loại I chút nhưng vẫn là cao so với thịt lợn và thịt gia cầm.

Bò viên có thể dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt nên dùng ở người đang cần tăng cân, trẻ em đang lớn, với người thừa cân béo phì ăn mức vừa phải (tuần 1 bữa ).

 

Xem thêm: Bò tái chanh – món ngon cho cả nhà mà lại không bị ngán

Thực hiện: depweb

10/04/2014, 09:49