Bò tái chanh – ngon, bổ mà không béo

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 300g thịt bò mềm

+ 1 muỗng canh nước chanh

+ Một chút muối

+ Gia vị cho xốt trộn: 2 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng canh nước quất, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê ớt sừng bằm.

+ Rau trộn: ½ củ hành tươi, 1 muỗng canh tỏi bằm, 1 muỗng canh sả cắt lát, 1 ít ngò ôm (rau ngổ), ít lá cần tây, đậu phộng, ớt…

+ 2 muỗng canh dầu ăn để phi tỏi

Cách làm:

bò tái chanh, món nhậu

– Thịt bò cắt mỏng ngang thớ thịt. Ướp với 1 muỗng nước chanh, tí muối để cho thấm khoảng 15 phút.

– Nước xốt trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn.

bò tái chanh, món nhậu 

– Trong thời gian đó chuẩn bị rau trộn. Củ hành tươi cắt lát mỏng (nếu hành tây thì trụng qua nước sôi khử mùi hăng), đậu phộng rang vàng, bóc vỏ đập bể đôi.

– Dầu ăn cho vào chảo cho nóng, cho tỏi bằm vào phi cho thơm vàng.

bò tái chanh, món nhậu 

– Cho khoảng 1 chén nước vào nồi nấu sôi. Cho thịt bò vào trụng tái, vớt ra cho ráo nước.

– Trước khi ăn cho tất cả vào tô lớn trộn đều với ½ nước xốt ở trên. Thêm rau củ hành và tất cả gia vị còn lại vào. Nêm nếm xem vừa ăn chưa, nếu chưa thì thêm nước xốt còn lại vào.

– Cho ra đĩa ăn ngay với bánh phồng tôm chiên giòn.

bò tái chanh, món nhậu

bò tái chanh, món nhậu 

Lưu ý:

Phần nước xốt trộn có thể chừa lại một ít để làm nước chấm. Nêm nếm sao cho mặn ngọt vừa ăn là được. Cho nhiều hay ít ớt tùy theo sở thích của mỗi nhà.

Chúc các bạn ngon miệng!

TS.BS Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng
Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam
) tư vấn về dinh dưỡng:

Lưu ý, đây là món bò nấu tái nên phải lựa thịt bò loại I, thịt tươi, từ bò khỏe mạnh không bệnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm từ các nguồn cung có uy tín.

Thịt bò là một loại thực phẩm đẳng cấp cao với thành phần giàu các dưỡng chất cần cho sức khỏe: trong 100g thịt bò cung cấp 118kcal, protein cao với 21g, lipid thấp có 3,8g, ngoài ra thịt bò rất giàu các chất vi khoáng cần cho sức khỏe như calci (gấp rưỡi trong thịt lợn), sắt (gấp đôi thịt lợn), tương tự giàu phosphor, kali, natri, kẽm…Đặc biệt, hàm lượng cholesterol trong thịt bò rất thấp (chỉ có 59mg/100gr thịt bò) so với các loại thịt khác.

Món này dùng thêm với nước chanh còn cung cấp nhiều vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt trong thịt bò, rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Món ăn này thích hợp với các món khai vị, có thể dùng quanh năm nhưng ăn vào ngày se lạnh sẽ “chuẩn vị” nhất. 

Món ăn giàu đạm và các chất vi khoáng với hàm lượng chất béo và cholesterol thấp nên dùng cho mọi đối tượng, kể cả người thừa cân béo phì, người có cholesterol máu cao.

 

Bài và ảnh: Lê Lan


logo

Xem thêm: Thỉnh thoảng, bạn có thể dành thời gian làm gỏi xoài cá khô sặc cho ông xã nhâm nhi – rất thú vị đấy.

Thực hiện: depweb

26/03/2014, 15:06