Ben Affleck: “Batman có thể rong chơi cả đêm, còn tôi thì không” - Tạp chí Đẹp

Ben Affleck: “Batman có thể rong chơi cả đêm, còn tôi thì không”

Giải Trí

Một cơ hội trong mơ của Đẹp: Là tạp chí Việt Nam duy nhất được tham gia buổi phỏng vấn độc quyền hai “siêu anh hùng” tại buổi gặp gỡ truyền thông khu vực châu Á của bộ phim “Batman đại chiến Superman: Ánh sáng công lý” vừa diễn ra tại Bắc Kinh, trước khi siêu phẩm đáng chờ đợi này phát hành trên toàn cầu vào ngày 25/3. Ben Affleck và Henry Cavill  hai người đàn ông “vàng” của Hollywood, một chưa vợ, một mới… li dị; một chín chắn, trưởng thành, một trẻ trung, sôi nổi; hai “siêu anh hùng” đối đầu với nhau trên màn ảnh lại chụm đầu “hợp tác” trong cuộc trò chuyện với Đẹp.                           

Đọc thêm:

– Henry Cavill: “Superman nhàm chán vì anh ấy đã có mọi thứ”

Đạo diễn Zack Snyder: “Ben sâu sắc, Henry hết mình”
Ben Affleck – Henry Cavill: Người mặt… đơ và kẻ… cứng đầu

                    Thực hiện: Vũ Khánh Tùng, Thủy Lê – Ảnh: Hellos

Cũng trong 10 năm đó, Ben đã gặt hái thành công đáng kể trong những vai trò mới: một đạo diễn (Bộ phim “Argo” do anh đạo diễn đoạt giải Oscar phim xuất sắc nhất năm 2013), một người chồng (cuộc hôn nhân đáng ngưỡng mộ kéo dài 10 năm của anh và Jennifer Garner, nhưng trong cuộc phỏng vấn, anh vẫn nhắc đến Jen đầy trìu mến: “My partner”) và cuối cùng là một người cha của 3 nhóc tì đáng yêu, luôn tin ba mình chính là Batman…

 Zack muốn một Batman lớn tuổi hơn, mệt mỏi hơn một chút…

– Mọi người thường nghĩ đến anh trong vai trò một nhà sản xuất, một đạo diễn, và cũng đã lâu, anh không tham gia một phim bom tấn nào, tại sao anh lại chọn vai Batman để trở lại?

– 10 năm trước, tôi từng tham gia chừng 4-5 phim bom tấn nhưng rồi dừng lại, kể từ khi tôi có chút lỗi thời với nó, nói đúng hơn là kiệt sức về mặt tinh thần. Thế rồi tôi đi làm đạo diễn, mà khi làm đạo diễn rồi thì tôi chỉ thường chọn những phim nhỏ thôi. Đây là bộ phim bom tấn đầu tiên tình cờ đến với tôi mà tôi nghĩ nó thú vị, có nhân vật hay, có câu chuyện lôi cuốn hơn là cái cớ để phô diễn kĩ xảo, vì vậy tôi bị thu hút ngay. 

– Thành công của những “Batman tiền nhiệm” có khiến anh bị áp lực?

– Danh sách những người từng đóng Batman rất “nặng ký”. Tôi phải làm lơ hết. Giống như việc bạn cúi xuống khi chơi môn đi dây, tôi sẽ không thể bắt đầu nếu nghĩ:  “Trời ơi, bọn họ đã làm quá tốt rồi, mình sẽ không thể làm tốt hơn được nữa”. Tôi chỉ tập trung vào những gì đang làm, vào vai Batman phiên bản của chúng tôi và hy vọng mọi người sẽ thích mà không quá lo lắng khi so sánh với các phiên bản trước.

– Anh nghĩ vì sao đạo diễn lại chọn anh?

– Zack nói ông ấy muốn một Batman lớn tuổi hơn, mệt mỏi hơn một chút. Lúc đó tôi tự nhủ, chắc mình không nên cảm thấy hãnh diện mới phải! Nhưng khi lật lại danh sách những diễn viên từng thủ vai Batman, tôi đã coi đó là một vinh dự và một thử thách. Tôi nghĩ mình sẽ cố gắng làm một điều gì đó thật đặc biệt, thật khác lạ, một điều gì đó mà những người hâm mộ Batman sẽ yêu thích.

– Khi nhận được thông báo về vai diễn, anh gọi cho ai trước tiên?

– Vợ tôi, và tôi rất háo hức khi thông báo cho các con. Con trai tôi đã rất hào hứng. Nó đã xem preview và cả mấy thứ đồ chơi, nên nó thực sự tin rằng, tôi chính là Batman. Một ngày nào đó, tôi sẽ phải nói sự thật với nó.

 – Anh có theo dõi phản hồi của fan Batman về việc anh được chọn thủ vai không? Hay anh cố tránh điều đó?

– Tôi cố tránh. Tôi không dành quá nhiều thời gian online vì tôi nghĩ như thế sẽ rất dễ bị mất tập trung và rơi vào vòng luẩn quẩn.

– Anh nghĩ đâu sẽ là phần thú vị nhất đối với khán giả, nếu họ chưa từng đọc phiên bản truyện tranh?

– Chủ đề của bộ phim mang tính toàn cầu, phổ quát nên bạn không cần phải là một fan hâm mộ của bộ truyện thì mới thích nó. Thực tế, biên kịch có bao giờ đọc nhiều truyện tranh đâu! Điều quan trọng là bạn có thể trân trọng nó với tư cách là một bộ phim chứ không cần đọc truyện trước.

Sẽ không làm phim chỉ vì đó là một bộ phim lớn

– Làm thế nào để con người trong thế giới thực có thể đồng cảm với Batman, hơn các siêu anh hùng khác?

– Tôi nghĩ mọi người có thể cảm thông với Batman nhiều hơn. Các siêu nhân thường có những sức mạnh đặc biệt: có thể bay, có thể chạy siêu nhanh…, trong khi Batman chỉ là con người bình thường giống như tôi hoặc bạn, có khi nổi giận, có khi đau đớn, có khi sợ hãi những thứ mà chúng ta cũng thường sợ hãi… Do đó, tôi nghĩ khá hữu dụng khi nhìn nhận câu chuyện qua con mắt của Batman.

– Siêu anh hùng đang là một xu hướng lớn. Là một đạo diễn, anh nghĩ dòng phim này sẽ có sức sống thế nào?

– Dòng phim về siêu anh hùng cũng giống phim về miền Viễn Tây tầm 50 năm trước. Thể loại phim tuy khác nhưng vẫn là chủ đề chung trong rất nhiều năm rồi. Nhưng ngày nay, hiệu ứng hình ảnh tốt hơn nhiều làm cho bạn thật sự có thể tin vào nó. Nhưng rồi mọi người cũng sẽ ngán thể loại phim này, giống như thể loại phim Viễn Tây trước đây, và người ta sẽ ưa chuộng một dòng phim khác. Tuy vậy, chủ đề vẫn mang tính toàn cầu và đó mới là xương sống của một bộ phim.

 – Anh có nghĩ siêu anh hùng hiện nay quá nhiều và điều đó khiến mọi người phát ngấy?

– Thể loại phim nào cũng vậy, có phim hay và không hay, chứ không thể nói rằng nó đã bão hòa. Một số rất hay, ví dụ như gần đây có “Deadpool”, rất hài hước và sáng tạo, thay đổi thể loại đi một chút, cải tiến một chút. Do đó chúng tôi không đặt mục tiêu làm một phim siêu anh hùng hay, mà chỉ cố gắng làm ra một bộ phim hay với những nhân tố như anh hùng và sự vật siêu nhiên trong đó. Tôi nghĩ cái mọi người muốn xem là một câu chuyện hay, được kể một cách thú vị.

– Nếu không phải là Batman thì anh muốn trở thành nhân vật người hùng nào?

– Batman đã rất tuyệt rồi, tôi đã được làm người tốt nhất, vì vậy thật khó nói ai ở vị trí thứ hai.

– Vậy anh có tin vào sức mạnh siêu nhiên ngoài đời thực không?

– Không. Bản thân tôi cũng không có siêu năng lực nào cả.

– Thông thường siêu anh hùng thì hoạt động đơn độc nhưng trong bộ phim này anh có một “side-kick”. Điều này có tuyệt vời không?

– Henry là một anh chàng rất tài năng. Anh ấy làm những công việc khó khăn trở nên dễ dàng. Superman là một nhân vật rất khó thể hiện. Henry làm cho mọi người hiểu được cảm giác của nhân vật. Vì vậy, có anh ấy trong bộ phim với tư cách một thế lực đối trọng rất hữu ích. Tôi rất may mắn khi có Henry đóng cùng, cho phép tôi thể hiện phần của mình tốt hơn, đi sâu thêm, đóng vai của mình u tối hơn. 

– Anh nghĩ, Batman hay Superman mới là siêu anh hùng?

– Bạn biết đấy, Superman giống như một vị thần, trong khi đó Batman cũng giống như chúng ta thôi, cũng chảy máu như thường.

 – Vậy anh có cùng nhược điểm như Batman không?

– Nếu đi sâu vào thì ai cũng có điểm yếu cả. Nhưng may mắn, chúng tôi có những điểm khác biệt. Anh ta là playboy, có thể rong chơi cả đêm, còn tôi thì không.

– Anh đã học được gì khi đóng vai Batman?

– Rõ ràng đây là một thử thách, về mặt tâm lý. Tôi biết rằng sẽ có sự săm soi đến một mức độ nào đó. Tôi cần phải làm đủ tốt để đối phó với sự soi xét đó. Dù biết rõ điều đạo diễn và tác giả kịch bản muốn, tôi vẫn không chắc mình có thể làm được chính xác điều mình muốn. Tôi học được rằng chúng tôi có thể làm được, chúng tôi chấp nhận rủi ro và làm điều cần làm. Đó là một cảm giác rất phi thường.

– Anh có muốn đạo diễn một bộ phim về siêu anh hùng?

– Sẽ rất thú vị, nhưng tôi không làm phim chỉ vì đó là một bộ phim lớn.

– Lúc này, anh muốn làm một đạo diễn hay diễn viên?

– Tôi muốn tiếp tục cả hai công việc này. Đôi khi bạn chỉ việc diễn mà không phải lo lắng về những việc còn lại, ngược lại cũng có lúc bạn muốn chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc sản xuất một bộ phim.

– Bom tấn “King Kong” đang được quay ở Việt Nam. Là một nhà làm phim, anh có hứng thú với đất nước chúng tôi không?

– Tôi tất nhiên là có hứng thú. Việt Nam là một đất nước thú vị, đầy cuốn hút và rất tuyệt vời, nhưng tôi chưa từng đặt chân đến. Tôi rất muốn đến thăm đất nước các bạn một lúc nào đó.

 logo

Thực hiện: depweb

30/03/2016, 15:35