Bé chỉ thích ăn đồ ngọt

DELETED

“Của ngọt” là niềm đam mê của không ít người. Mê vì vị ngọt lịm, mê vì mùi thơm ngào ngạt của các loại hương dâu, xoài, dứa… Và dễ “nghiện” vì nó thỏa mãn thói quen ăn vặt, mặc dù nhiều người biết tác hại của thói quen ăn nhiều đồ ngọt.

Thói quen xấu này của người lớn dễ lây sang trẻ, đến khi con bị sâu răng, béo phì… cha mẹ lại phải tìm mọi cách khắc phục hậu quả. Để giúp trẻ không mắc các bệnh do ăn nhiều đồ ngọt, cha mẹ cần làm những việc sau…

1. Uốn cây từ thuở còn non

Có ý thức ngăn con ăn nhiều đồ ngọt ngay khi còn nhỏ dưới 1 tuổi. Phương châm giáo dục là không tạo cơ hội hình thành thói quen xấu ở trẻ. Một khi ở trẻ đã hình thành một thói quen xấu nào đó, sửa thói quen là điều vô cùng khó khăn.
Khi trẻ còn nhỏ chưa tự lấy được thức ăn, chưa “ăn tạp”, cha mẹ không nên tạo cơ hội cho trẻ sớm tiếp xúc với bánh kẹo, đồ ăn quá ngọt. Không tập cho trẻ ăn kẹo sớm vì cả lí do đảm bảo an toàn tránh hóc sặc.

2. Không dùng bánh kẹo làm “mồi” dỗ con trẻ

Muốn con ngoan, nhiều người lớn thường dỗ trẻ bằng gói bánh, túi kẹo. Tâm lí được ăn bánh kẹo mỗi khi được khen đã kích thích mong muốn của trẻ đến với bánh kẹo như là đến với niềm vui.

3. Dùng phương pháp ám thị đánh lạc hướng

Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏá (1- 2 tuổi), cha mẹ chủ động nói trẻ không thích ăn kẹo. Khi có ai cho trẻ kẹo, hãy thay trẻ nhận và nói, cảm ơn, cháu nhà tôi không biết ăn kẹo, cháu nhà tôi không thích ăn kẹo. Lặp đi lặp lại tình huống như vậy trong tất cả những dịp kẹo tới tay trẻ và khéo léo tìm cớ cất bánh kẹo đi.

4. Không cho trẻ ăn vặt bằng bánh kẹo

Ăn bánh kẹo vặt trước bữa cơm làm ảnh hưởng tới sự ngon miệng của trẻ khi ăn bữa chính. Không cho trẻ ăn vặt bằng đồ ngọt, mà giao hẹn, khi nào con ăn cơm xong mới được ăn kẹo. Khi đó trẻ đã no bụng sẽ chán, ăn ít đồ ngọt hơn.

5. Dùng phương pháp nêu gương

Đánh vào tâm lí thích đẹp, thích giống người mẫu của trẻ. Hãy lấy hình ảnh đẹp của cô hoa hậu A, chú vận động viên B, cô diễn viên C… để nêu gương. Giải thích rằng, nhờ các cô chú thích ăn rau, thịt, cá… không ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt nên cơ thể cân đối khoẻ đẹp như thế đấy.

Hãy kể cho con nghe chuyện bạn Tý, bạn Tèo bị sâu răng, béo phì vì ăn nhiều bánh kẹo…
Và cuối cùng, người lớn hãy là tấm gương cho con trẻ. Kiêng ăn đồ ngọt vừa tốt cho bản thân người lớn, vừa để trẻ bắt chước điều hay. Lợi cả đôi đường!

Phạm Trung Thu
(Hiệu trưởng MG SOS Hà Nội)

Thực hiện: depweb

10/02/2009, 14:47