Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng? - Tạp chí Đẹp

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng?

Ẩm Thực

Mặc dù, tủ lạnh có chia các ngăn riêng để để rau, để thịt, trứng, sữa chua, phô mai nhưng mọi thứ không đơn giản như thế. Có một vài điều bạn rất cần lưu tâm khi để thực phẩm vào tủ lạnh:

Thực phẩm nào nên “cách ly” nhau trong tủ lạnh

Để rau quả không bị chuyển màu nâu khi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, bạn nên tách hoa quả và rau ra. Nhiều loại quả sản sinh ra ethylene, một loại khí gas khi chúng chín và có thể ảnh hưởng tới xung quanh. Hãy để chúng tách rời khỏi thực phẩm không sản sinh ethylene. Một số loại quả bạn đừng để chung với rau củ là: đào, táo, dưa hấu, bơ, cà chua và chuối…

 

Để quả chín trước khi cho vào tủ lạnh

Một số loại quả như đã đề cập ở trên, như chuối, dưa hấu, bơ, kiwi, táo, đào, lê,… bạn nên để ở ngoài, tránh ánh nắng mặt trời cho đến khi chúng thơm và chín. Sau đó, có thể cho chúng vào tủ lạnh và hương vị thơm ngon của chúng có thể giữ thêm được vài ngày.

Những thực phẩm cần bảo quản lạnh ngay lập tức

Một số loại thực phẩm khác thì lại cần được bảo quản lạnh càng sớm càng tốt. Hầu hết các loại quả như anh đào, sung, quả mận, ngô, nho, các loại củ cũng nên cho vào túi có đục lỗ hoặc hộp chứa có lỗ thoát khí ra ngoài.

 

Các loại rau màu xanh (xà lách, lá xanh, cải bruxen, cải thìa, cải chíp, đậu xanh, rau chân vịt và các loại thảo mộc tươi) cũng cần được bảo quản lạnh.

Một vài loại như măng tây thì lại cần phải có cách bảo quản đặc biệt hơn. Bạn cắt phần thân xanh và cắm chúng vào hộp chứa nước rồi cho vào tủ sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.

Chanh là một ngoại lệ

Hầu hết mọi người khuyên nên để chanh ở ngoài, nhưng trang web The Kitchn lại nói ngược lại, cho vào tủ lạnh. Tôi đã thử và đồng ý với quan điểm này. Thậm chí không cần bảo quản trong túi nilon, quả chanh vẫn có thể vẫn ổn sau 6 tuần trong tủ lạnh – thời gian dài hơn rất nhiều so với khi bạn để ngoài.

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Một số loại, như khoai tây không bao giờ nên bỏ vào tủ lạnh, vì nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột của chúng chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng xấu đến hương vị. Khoai tây nên được cất trong chỗ tối và riêng biệt với các loại thực phẩm khác, vì nó cũng sản sinh ra hơi nước, khí gas có thể khiến thực phẩm ở gần bị thối.

Hành tây nên để trong túi lưới, không khí lưu thông sẽ khiến chúng tươi ngon, nhưng để ở ngoài cũng tốt. Tỏi cũng tương tự. Củ tỏi đã bị tách nhánh, bạn nên sử dụng trong tối đa 10 ngày. Cà tím và bí ngô cũng có thể bảo quản ở mơi mát, khô.

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm lâu hơn trong tủ lạnh?

Nên để nguyên rau củ quả để bảo quản được lâu hơn, một khi chúng bị xước xát, vi khuẩn có thể nhanh chóng xâm nhập và làm thối thực phẩm.

Rất nhiều đầu bếp khuyên rằng, bạn nên bọc cây lá xanh và thảo mộc tươi trong vải bọc lò vi sóng hoặc khăn bông (giấy hoặc báo cũng tốt) trước khi cho vào túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh. Giấy, báo hoặc vải sẽ hấp thụ hơi nước thừa và khiến cho rau tươi thêm vài ngày, thậm chí là cả tuần.

 

Thế còn phô mai?

Khi nói đến các sản phẩm từ sữa, như phô mai, vấn đề lại trở nên phức tạp hơn một chút. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để bảo quản chúng đúng cách. Tuy nhiên, bạn nên để chúng ở ô trên cùng của ngăn mát, gần với ngăn đá nhất và làm sao để các thực phẩm tươi sống ở dưới không “động chạm” gì tới.

Sơn Nam (tổng hợp)


logo

Xem thêm: Bí quyết “chăm sóc” tủ lạnh rất bổ ích cho các bà nội trợ

Thực hiện: depweb

24/03/2014, 10:50