Bánh opera – bản giao hưởng ngọt ngào - Tạp chí Đẹp

Bánh opera – bản giao hưởng ngọt ngào

Ẩm Thực

Opera cake (Công thức cho 16 miếng bánh)

1. Bạt bánh
+ 6 lòng trắng trứng 
+ 50g đường
+ 280g bột hạnh nhân 
+ 280g đường bột 
+ 60g bột mì 
+ 6 trứng nguyên quả
+ 60g bơ tan chảy 


Đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao đến khi trứng có độ bông mềm. Cho 10g đường vào đánh và cứ 30 giây lại cho tiếp 10g đường vào đánh đến khi đường tan hoàn toàn và trứng nổi chóp, có độ bóng mượt. 

– Trong một âu khác, cho bột mì, bột hạnh nhân, đường bột và trứng vào chung và đánh đến khi hỗn hợp có màu vàng kem.

Banh-opera-deponline

– Dùng phới trộn (spatula) trộn hỗn hợp trứng hạnh nhân với hỗn hợp lòng trắng trứng theo kỹ thuật fold. Sau cùng mới trộn bơ chảy, các bạn nhớ trộn nhẹ tay nhé. Đổ bột vào khuôn 30x40cm.

– Bật lò ở 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào nướng khoảng 45 phút (nếu khuôn của bạn bé hơn thì cần hạ nhiệt và điều chỉnh thời gian nướng tăng lên. Tốt nhất nên kiểm tra bằng cách thử xiên một chiếc tăm vào bánh, rút ra thấy không dính tức là bánh đã chín. 

2. Si rô cà phê 
+
25g bột cà phê hòa tan
+ 150ml nước sôi 
+ 150g đường 
+ 30ml rượu Kahlua 

Cho bột cà phê, nước sôi và đường vào nồi nhỏ và đun sôi, để nguội trong tủ lạnh 20 phút trước khi khuấy trong rượu Kahlua (có thể thay bằng rượu ruhm)

Banh-opera-deponline

3. Kem bơ cà phê
+
6 lòng đỏ 
+ 250g đường
+ 30ml nước 
+ 450g bơ 
+ 2 muỗng cà phê vanilla extra 
+ 20g bột cà phê hòa với nước sôi 10ml 

– Hòa tan bột cà phê và nước sôi và để nguội. Đun chảy đường và nước trong một chiếc nồi nhỏ đến khi đường có độ keo (nhiệt độ lúc đó khoảng 118 độ C). Đánh lòng đỏ trứng đến khi trứng có màu vàng, đổ hỗn hợp đường vào đánh cùng rồi để thật nguội. 

– Bơ đánh bông rồi từ từ cho từng chút hỗn hợp trứng đường vào đánh cùng đến khi thu được kem bơ mềm mịn thì các bạn cho thêm hỗn hợp cà phê nguội và vanilla.

Banh-opera-deponline

4. Ganache 
+ 350g sô cô la đen
+ 250g kem tươi
+ 20g bơ 

Cắt vụn sô cô la, đun kem tươi đến khi sôi mấp máy thì bỏ sô cô la và bơ vào, tắt bếp, khuấy đều cho sô cô la tan chảy. Cất ganache vào tủ lạnh trong 30 phút.

Banh-opera-deponline

5. Ghép bánh
– Chia bánh thành 4 lớp mỏng. Đặt một lớp bánh lên lớp giấy nướng, dùng chổi phết si rô cà phê lên mặt bánh, sau đó phết một lớp ganache dày khoảng 1-2mm rồi cầm giấy úp ngược mặt bánh có phết ganache xuống khay, bóc lớp giấy ra.

Banh-opera-deponline

– Phết si rô cà phê lên mặt bánh, phết tiếp một lớp kem bơ dày khoảng 0,8-1cm rồi đặt lớp bánh thứ 2 lên trên, lặp lại thao tác phết si rô cà phê.

Banh-opera-deponline

– Phết ganache sau đó đặt lớp bánh thứ 3, phết si rô cà phê rồi đến lớp kem bơ.

Banh-opera-deponline

– Đặt lớp bánh thứ 4, phết si rô cà phê, kem bơ và cuối cùng là lớp ganache ở trên.

Banh-opera-deponline

– Cất bánh vào tủ lạnh khoảng 2 giờ. Dùng dao nhúng qua nước nóng cắt 4 phần riềm bánh. Khi cắt cần đưa dao thật dứt khoát thì lát cắt sẽ sắc nét và đẹp hơn. Lau dao sau mỗi đường cắt.

Banh-opera-deponline

Thoạt tiên chúng ta có cảm giác bánh opera thật cầu kì phức tạp nhưng thực ra cách làm bánh không khó, chỉ hơi mất công một chút ở khâu ghép bánh thôi. Các bạn đừng vội nản lòng nhé, quả thực đây là một loại bánh rất ngon đấy!

Banh-opera-deponline

Hà Ly
Tổng hợp từ: Joe Pastry, Themoonblushbaker

Xem thêm: Làm bánh doryaki không khó đâu


banh-doryaki

Thực hiện: depweb

12/10/2014, 20:08