Nguyên liệu:
+ 200g cá hồi
+ 100g phô mai mozzarella bào nhỏ
+ 02 quả trứng gà
+ 1/3 cup sữa tươi không đường
+ 01 muỗng canh kem tươi
+ vài nhánh thì là
+ 01 ổ bánh mì dài (xem thêm công thức các loại bánh mì)
+ Muối, hạt tiêu
Chế biến:
Bước 2:
– Đập trứng ra bát nhỏ đánh đều lòng đỏ và lòng trắng. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì láng chút xíu dầu rồi cho trứng vào chiên vừa chín vàng thì cho thêm sữa tươi và kem tươi vào, dùng xẻng xắn trứng thành từng miếng nhỏ. Xào cho trứng sữa hơi sệt lại.
Bước 4:
-Cắt bánh mì thành từng khoanh tròn, xúc một ít cá và trứng đã xào lên mặt, rắc thêm phô mai bào lên mặt.
Bước 5:
-Xếp bánh mì lên khay cho vào lò nướng 10-15 phút ở 180 độ C, khi nào nhìn phô mai chảy ra và bánh mì vừa giòn là được.
Món này phải dùng ngay lúc mới nướng còn nóng giòn và ăn kèm tương cà và tương ớt sẽ rất tuyệt.
Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có giá trị như VitaminA, can xi, kali, phospho, selen và các axist béo không no có giá trị sinh học cao. 450g cá hồi cung cấp: 612 kcalo; 99g protide; 23,9g lipid, 135mg vitamin A và 58,5mg can xi,…
Cá hồi là loại có giá trị dinh dưỡng cao và cân đối các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các khoáng chất và các axít béo không no. Tất cả mọi đối tượng từ trẻ em đến người trưởng thành ăn đều rất tốt. Tuy nhiên những người bị gout thì cần ăn hạn chế vì cá hồi lượng chất purin tới 170 mg/100g cá hồi.
Mặc dù cá hồi rất có giá trị về dinh dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều và ăn thường xuyên, tối đa nên ăn 3 bữa/tuần.
Cá hồi cung cấp nhiều đạm nguồn gốc động vật và chất béo. Vì vậy trong bữa ăn, chúng ta có thể kết hợp với thức ăn cung cấp đạm nguồn gốc thực vật (đậu phụ, đậu cove..), ăn thêm nhiều rau xanh và hoa quả chín. (Lò Thị Mai ghi)
Xem thêm giá trị dinh dưỡng món bánh mì bơ tỏi.
Bài và ảnh: Xuân Quế