Bánh gato chocolate kiểu Pháp bằng nồi cơm điện

Ẩm Thực

Phần bạt bánh:

Nguyên liệu:

+ 70g chocolate  (50-55% cacao), bẻ vụn
+ 50g dầu ăn
+ 100g sữa tươi
+ 2 quả trứng (60g/ trứng) – nhiệt độ phòng
+ 100g đường
+ 100g bột mỳ
+ 50g  bột cacao nguyên chất không đường
+ 2g bột nở (baking powder)
+ 2g  muối nở (baking soda)
+ 1g muối
+ 1/2 thìa cà phê (5ml) tinh chất vani
+ Đường bột, để trang trí

* Lưu ý: Lượng đường nên gia giảm theo độ ngọt của socola.

Cách làm:


– Chuẩn bị sẵn lõi nồi cơm điện hoặc khuôn hấp bánh có thoa một lớp bơ lạnh bên trong để chống dính.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

– Cho bột mỳ, bột ca cao, bột nở và muối nở vào một bát nhỏ. Dùng phới lồng đánh trứng cầm tay trộn đều.

– Cho chocolate vào âu. Đun sôi một ít nước trong một nồi nhỏ. Đặt âu đựng chocolate lên miệng nồi sao cho đáy âu không chạm nước. Dùng phới lồng khuấy đều tới khi chocolate tan chảy. Nhấc âu ra khỏi nồi, đổ lần lượt dầu ăn, sữa tươi, tinh chất vani vào. Khuấy đều rồi để sang một bên.

– Cho trứng, đường và muối vào một âu khác. Đặt âu lên miệng nồi nước nóng vừa dùng ở bước trên (không cần bật bếp). Đặt máy đánh trứng ở tốc độ cao, đánh đến khi trứng bông mịn, thể tích trứng sau khi đánh tăng gấp khoảng 3 lần so với ban đầu (khoảng 8-10 phút). Nhấc âu ra, từ từ đổ hỗn hợp chocolate vào âu trứng, khuấy đều.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

– Chia bột thành 2- 3 phần. Rây từng phần bột vào âu và dùng kỹ thuật trộn từ dưới lên trộn cho hòa quyện.

* Lưu ý: Trộn theo kiểu đảo và hất từ dưới lên, không quấy. Trộn nhẹ nhàng, dứt khoát để hỗn hợp được hòa quyện. Không trộn kỹ, sẽ dễ làm bọt khí vỡ, ảnh hưởng tới độ nở của bánh.

– Đổ hỗn hợp bột đã trộn ở trên vào nồi cơm điện hoặc khuôn hấp bánh. Đập khuôn xuống mặt bàn vài lần để mặt bột dàn phẳng và các bọt khí to vỡ bớt.

*Cách làm bằng nồi cơm điện: Nhấn nút start như khi nấu cơm. Sau khi nồi cơm nhảy nấc trên (nấc chín) một lần, nếu bánh chưa chín thì nhấn nút start để nấu thêm 1 lần nữa.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

* Cách làm bằng nồi hấp: Đổ một lượng nước sôi vào đáy nồi. Đặt khuôn trên chõ hoặc xửng hấp. Đặt một khăn khô trên mặt nồi trước khi đậy vung, để ngăn nước hấp hơi không bị nhỏ xuống bánh. Bật lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn. Hấp cách thủy 50-55 phút cho tới khi bánh chín.

* Lưu ý: Thử bánh chín bằng cách dùng tay ấn nhẹ lên mặt bánh. Nếu bột không dính tay, vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.

– Bánh chín lấy khuôn ra và để bánh nguội trong khuôn khoảng 10 phút rồi lấy bánh ra. Khi bánh nguội bớt cấu trúc bánh sẽ ổn định hơn, tránh cho bánh bị xẹp, vỡ khi lấy ra.

Úp ngược khuôn lên rack để lấy bánh ra, để bánh nguội hẳn trên rack. Bánh sẽ ngon và hương vị đậm đà hơn sau 8 tiếng hoặc qua đêm.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

Tới đây thì bạn có thể rắc đường bột lên mặt bánh để trang trí, cắt bánh và thưởng thức. Hoặc phủ bên ngoài bánh một lớp chocolate ganache để chiếc bánh thêm phần hấp dẫn, thơm ngon và đậm chất Pháp hơn.

Lớp phủ chocolate (ganache) mặt bánh

Nguyên liệu:

+ 70g kem tươi (whipping cream)
+ 70g chocolate, bẻ vụn
+ 10g bơ nhạt

* Lưu ý: Nên chọn chocolate đen, tối thiểu 70% để lớp ganache có màu sắc đẹp và  hương vị chocolate đậm đà hơn.

Cách làm:

– Cho kem tươi vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sủi tăm thì tắt bếp. Cho bơ và chocolate vào, khuấy đều đến khi bơ và chocolate tan hết và hoà quyện với kem tươi thành một hỗn hợp sền sệt, bóng mịn. Để nguội.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

– Đổ ganache lên mặt bánh (đã nguội hẳn) rồi lấy thìa hoặc spatula dàn cho chocolate chảy đều, phủ kín mặt bánh.

– Bánh làm xong nên để trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng cho lớp ganache đặc lại trước khi cắt bánh. Có thể lặp lại bước phủ ganache nếu muốn có lớp ganache dày hơn.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

* Chú ý: Để cắt bánh được đẹp và lớp ganache không bị lem, khi cắt các bạn nên chuẩn bị một bát nước sôi và một chiếc khăn. Nhúng dao qua bát nước, lau khô với khăn rồi cắt bánh.

– Bánh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên chờ 15 phút cho bánh nguội về nhiệt độ phòng trước khi dùng để bánh mềm trở lại. Dùng tốt nhất trong 2-3 ngày.

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

bánh gato chocolate, bánh gato kiểu Pháp

Bài và ảnh: Vương Thùy Phương

logo

Xem thêm: Làm bánh gato mật ong Nhật Bản thơm ngon bằng nồi cơm điện

Thực hiện: depweb

05/05/2014, 09:31