Bánh dứa - hương vị may mắn cho ngày đầu năm - Tạp chí Đẹp

Bánh dứa – hương vị may mắn cho ngày đầu năm

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

Phần mứt dứa:

+ 1 kg dứa (cân sau khi đã gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa) (tham khảo thêm cách chọn dứa tại đây)
+ 180 – 200g đường trắng
+ 1 miếng quế nhỏ
+ 2 nụ đinh hương

 Phần vỏ bánh:

+ 170g bơ mặn
+ 60g sữa đặc
+ 1 lòng đỏ trứng
+ 250g bột mì đa dụng
+ Nếu dùng bơ nhạt thì thêm ¼ thìa cà phê muối rây cùng phần bột mì

Cách làm:

Phần mứt dứa

– Dứa tươi chọn quả chưa chín hẳn, mua về gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch. Lưu ý không bỏ cùi dứa, dùng dao cắt dứa thành từng miếng nhỏ. Dùng máy xay sinh tố, cho 1/3 lượng dứa vào xay. Sau khi dứa đã ra nước thì cho tiếp từng phần dứa còn lại vào xay nhuyễn cùng. Ngoài ra có thể băm nhỏ dứa nếu không dùng máy xay.

– Đổ phần dứa đã xay vào chảo hay nồi lớn đế dày. Đun dứa ở lửa vừa với quế và nụ đinh hương đến khi đã cạn bớt thì cho đường vào. Giảm bếp xuống lửa nhỏ vừa đun đến khi phần mứt dứa dần đặc lại. Trong quá trình đun thỉnh thoảng dùng thìa gỗ khuấy đều hỗn hợp mứt.

– Mứt dứa sẽ dần đặc lại, đảo thấy nặng tay và tạo thành khối. Đun đến khi mứt dứa đặc, dẻo, lên màu đẹp là được. Quá trình đun/sên hết khoảng 1 tiếng rưỡi. Để phần mứt dứa nguội hẳn rồi cho vào hộp kín. Bảo quản mứt dứa ở ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng đến.

Phần làm bánh dứa

– Bơ để ra ngoài ở nhiệt độ phòng cho mềm. Trong một âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh bơ với sữa đặc đến khi bông đều, chuyển màu nhạt. Cho lòng đỏ trứng vào đánh cùng hỗn hợp bơ ở tốc độ vừa đến khi hòa quyện.

– Rây phần bột mì vào âu bơ trứng đã đánh, dùng phới dẹt trộn đều đến khi được một khối bột đều, tương đối mịn. Cho khối bột lên miếng màng bọc thức phẩm, ấn hơi dẹt đều xuống rồi bọc kín cất tủ lạnh trong khoảng 20 phút.

– Chia phần nhân mứt dứa thành từng phần đều nhau tùy lượng nhân muốn dùng. Có thể dùng cân chia cho đều từng phần nhân từ 6 đến 8g mỗi phần. Xoa một chút dầu ăn lên thìa hay tay để chia nhân và vo viên cho dễ, tránh bị dính.

– Phần bột bánh bỏ ra khỏi tủ lạnh, đặt lên trên mặt phẳng có rắc chút bột áo, cán mỏng độ 5 – 7 mm rồi dùng khuôn cắt thành từng bánh và đặt lên khay nướng. Nên để sẵn một chút bột mì bên cạnh, thỉnh thoảng nhấn khuôn qua bột để chống dính trước khi cắt bánh tiếp theo. Đặt từng viên mứt dứa đã chia lên phần lõm tròn chính giữa của mỗi miếng bánh.

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C -170 độ C (tùy lò) chế độ quạt trong 10 phút. Cho khay bánh vào lò nướng trong khoảng 15 – 18 phút đến khi bánh chín vàng đều. Bỏ khay bánh ra ngoài, để nguội bớt rồi chuyển qua rá để cho nguội hẳn. Bảo quản bánh trong lọ hay hộp kín và thưởng thức cùng trà sẽ rất ngon.

Thực hiện: depweb

13/01/2015, 13:17