Băn khoăn chọn bảo hiểm cho con - Tạp chí Đẹp

Băn khoăn chọn bảo hiểm cho con

DELETED

Nên đầu tư bảo hiểm cho con hay không đang là băn khoăn của khá nhiều người.

Bảo hiểm cho trẻ – nên hay không?

Nắm bắt tâm lý của các bậc cha mẹ, bên cạnh các gói bảo hiểm cho người lớn ngày một nhiều, các gói bảo hiểm cho trẻ em cũng ngày càng phong phú hơn. Bên cạnh việc mang lại nhiều lựa chọn, bảo hiểm cho trẻ cũng khiến nhiều bậc cha mẹ lưỡng lự bởi không biết có nên lựa chọn bảo hiểm cho con và lựa chọn gói bảo hiểm nào cho thích hợp.

Trên các diễn đàn, không thiếu các ông bố bà mẹ thắc mắc và bàn luận về vấn đề này, mỗi người một ý. Một số người cho rằng mua bảo hiểm cho con là thực sự không cần thiết và đưa ra những phân tích khá xác đáng. Theo đó, lý do của việc không nên đầu tư bảo hiểm vào cho con cụ thể như sau:

– Tính chất của bảo hiểm là bảo vệ cho người giữ vai trò trụ cột kinh tế trong gia đình, vì khi người này có vấn đề gì thì những người thân trong gia đình sẽ được hỗ trợ. Nếu vậy, nếu mua bảo hiểm cho con, ý nghĩ của bảo hiểm sẽ không còn.

 

– Gửi bảo hiểm cho con là hình thức tiết kiệm, đảm bảo tương lai con có một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, nếu chỉ vì điều này thì các bậc cha mẹ có thể chọn hình thức gửi tiền ở ngân hàng bởi lãi suất của bảo hiểm không cao và nhiều năm sau đó, đồng tiền sẽ bị mất giá.

Bên cạnh những luồng ý kiến cho rằng mua bảo hiểm cho con là không nên, nhiều cha mẹ vẫn cho rằng việc chọn bảo hiểm cho con đem lại nhiều thuận lợi cho tương lai trẻ:

– Con có một khoản tiền hỗ trợ lớn trong tương lai.

– Kế hoạch tiết kiệm mang tính bắt buộc.

– Lãi suất bảo hiểm không bằng tiết kiệm nhưng tính đền bù rủi ro của nó lại rất cao. Trường hợp rủi ro sẽ được thanh toán kinh phí. Người thân không gặp khó khăn về tài chính.

Một chị đã chọn bảo hiểm cho con chia sẻ trên một diễn đàn: “Mình thấy rằng việc bắt buộc phải tiết kiệm mỗi năm vài triệu để dành cho con là cần thiết. Đúng là số tiền ấy đem gửi tiết kiệm thì sẽ sinh lời hơn rất nhiều, nhưng với rất nhiều rủi ro trong cuộc sống hàng ngày như bây giờ, mình không dám chắc là mình sẽ thực hiện được kế hoạch ấy. Không kể với trường hợp xấu nhất, mà đôi khi chỉ là lúc nào đó mình cần tiền cho việc gì lại rút ra tiêu hết của con. Mình không giàu, không thể bỏ ra luôn 1 khoản tiền để dành được, nên mình chọn giải pháp bảo hiểm. Với mình thì bảo hiểm mang lại sự an tâm nhiều hơn”.

Chọn gói bảo hiểm thích hợp

Nếu sau khi cân nhắc, các bậc cha mẹ quyết định mua bảo hiểm cho con, trước hết cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm. Rủi ro thường xuất hiện trong trường hợp các ông bố bà mẹ mua một sản phẩm bảo hiểm mà không nắm rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình, không tìm hiểu đầy đủ về gói sản phẩm đó cũng như công ty cung cấp dẫn tới nhu cầu không được đáp ứng trọn vẹn sau này.

Nhiều cha mẹ do không tìm hiểu kỹ đã chọn gói bảo hiểm không thích hợp và sau đó chán nản đành bỏ dang dở giữa chừng, khá tốn kém.

 

Trước khi mua cần phân tích kỹ:

– Xác định bản chất chính của bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiềm sẽ mang đến cho bạn 2 lợi ích cốt lõi: tích lũy tiết kiệm và bảo vệ tài chính cho gia đình. Với bảo hiểm cho bé, bạn có thể tích lũy, tiết kiệm nhưng đã có thể bảo vệ tài chính cho gia đình mình chưa?

– Xác định đúng mức độ rủi ro và mua bảo hiểm cho ai? Cha mẹ cần xác định mua bảo hiểm cho mình hay cho con? Nếu mua bảo hiểm cho con, giả thuyết trường hợp không may xảy đến, lúc này người thụ hưởng của hợp đồng bảo hiểm sẽ là cha mẹ. Vì vậy, khi mua sản phẩm bảo hiểm cho con, lời khuyên cho các bậc cha mẹ là nên mua những bảo hiểm về giáo dục, nếu bé có vấn đề sức khỏe không tốt, cha mẹ có thể mua các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe vì sẽ được hỗ trợ chi phí khá nhiều khi bé sốt, bệnh…

– Phí đóng của các sản phẩm chuyên biệt cho trẻ

Các sản phẩm chuyên biệt dành cho trẻ thường có khoản phí đóng trên mệnh giá bảo hiểm cao, đây là một bất lợi chính đối với các sản phẩm thuộc dòng này. Nguyên do là bảo hiểm dành cho trẻ thường không chú trọng nhiều đến vấn đề bảo vệ tài chính cho gia đình mà chủ yếu tập trung vào việc tích lũy tiết kiệm, điều này làm phí đóng của sản phẩm cao để bạn có thể nhanh chóng tích lũy đủ số tiền cần thiết cho các nhu cầu của con.

 Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm:

– Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ rất phong phú với nhiều đặc tính khác nhau. Vì thế, trước khi quyết định tham gia, nên tìm hiểu kỹ sản phẩm đó thuộc loại nào và đặc tính của nó có phù hợp với nhu cầu của bản thân hay không.

– Hãy chọn mệnh giá tùy theo khả năng đóng phí và tình hình thu nhập của mình, thay vì cố gắng đóng phí theo mệnh giá mong muốn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể mua bảo hiểm với mức thấp. Việc hủy hợp đồng giữa chừng do không đóng nổi phí sẽ khiến bạn mất một khoản không nhỏ.

– Hãy đọc kỹ hợp đồng, chú ý các điều khoản quy định phạm vi được bảo hiểm và cả những trường hợp miễn thường.

– Đừng giao khoán mọi việc cho đại lý bảo hiểm, kể cả đó là người thân. Hãy tự mình kiểm tra hợp đồng, việc ký kết, và việc đóng tiền. Hãy nhớ rằng bạn ký hợp đồng với một công ty, và chính công ty đó sẽ chi trả bảo hiểm chứ không phải người đại lý.

 

Các loại hình bảo hiểm có thể lựa chọn cho gia đình

Hiện nay có nhiều sản phẩm bảo hiểm mang nhiều tên gọi khác nhau, nhưng thực ra có thể phân vào 3 nhóm:

– Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn: Bảo hiểm này bảo đảm rủi ro trong trường hợp tử vong và có mức phí thấp, công ty bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm trong một thời hạn nhất định. Đây không phải loại hình bảo hiểm phù hợp với trẻ.

– Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: là gói sản phẩm bảo vệ cung cấp trọn đời cho khách hàng. Trong thời hạn hợp đồng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm nếu khách hàng gặp chuyện rủi ro. Ngoài ra, nhóm bảo hiểm này còn có thể coi như một cách tiết kiệm trong trường hợp khách hàng hoàn toàn yên ổn cho đến một mức tuổi nhất định (thường là 90).

– Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: nhóm bảo hiểm này được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Khách hàng vừa được bảo vệ, lại vừa có tiết kiệm một khoản tiền trong một thời hạn nhất định. Đối với trẻ, sản phẩm thuộc nhóm này được các ông bố bà mẹ quan tâm nhất chính là bảo hiểm giáo dục và sức khỏe. Bảo hiểm này giúp thanh toán các chi phí y tế phát sinh do ốm đau, bệnh tật, tai nạn, bao gồm thuốc, viện phí điều trị nội ngoại trú, chuyển viện, cấp cứu… hưởng dịch vụ tốt tại các bệnh viện danh tiếng

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

27/07/2012, 10:32