Bà mẹ 4 con 40 tuổi: "Tôi luôn ưu tiên bản thân mình trước nhất" - Tạp chí Đẹp

Bà mẹ 4 con 40 tuổi: “Tôi luôn ưu tiên bản thân mình trước nhất”

Women Empower Women

“Thời bao cấp, cái ăn cái mặc là nỗi lo chung, nhưng trong nhà, mẹ tôi vẫn luôn mở nhạc Pháp và cắm hoa tươi. Mẹ giúp tôi hiểu rằng tâm hồn cũng cần được chăm chút như cái bụng cần được no”.

TRẦN THỤY THẢO VÂN
– Sinh năm 1979
– Founder của Sả Spa và Rose de Mai Spa & Clinic

– 8 năm trước, điều gì khiến chị quyết định rời khỏi vị trí trưởng phòng kinh doanh của một tập đoàn công nghệ lớn để khởi nghiệp với spa chăm sóc sắc đẹp ở tuổi 32?

Từ nhỏ tôi đã thích việc chăm sóc người khác, làm cho họ hạnh phúc và mong lớn lên có thể theo ngành dịch vụ. Nhưng thế hệ của tôi ít được định rõ phương hướng, cứ ngành nào đang “hot” hay tốt nghiệp xong dễ xin việc thì theo. Sau 10 năm gắn bó với công ty công nghệ, tôi nghĩ đã đến lúc mình phải bước ra khỏi vỏ bọc ấm êm, về đúng con đường của mình. Phải làm thứ thực sự đam mê, mình mới hạnh phúc và có thể gắn bó dài lâu. Quan trọng hơn hết là tôi sẽ có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình.

– 14 năm và 4 lần sinh nở, chị là người mê trẻ con?

Trên tôi chỉ có một chị gái, nhà neo người nên mỗi dịp Tết đến thấy thiếu không khí đông vui. Khi có gia đình riêng, tôi quyết định đẻ một lèo 4 đứa cho vui cửa vui nhà. Hơn hết, nuôi con đối với tôi là một hành trình hạnh phúc. Khi con bé, tôi thích nhìn chúng lớn lên từng ngày. Khi con lớn, niềm vui của tôi là được tìm hiểu nội tâm và làm bạn với con.

– Nhà đông con, chắc chị không tránh khỏi những lúc phải đứng ra làm “người phán xử”?

Những lần đầu mấy chị em chành chọe với nhau tôi còn can, về sau thì tôi thành người quan sát. Thấy đứa nào đuối lý lẽ, tôi còn dạy thêm cho chúng biết cách lập luận. Có lúc đánh nhau xong các con lăn ra khóc, tôi chỉ nhỏ nhẹ hỏi con làm thế có thấy vui không, để con tự ngẫm ra bài học cho mình.

– Bằng cách nào chị giữ cho tuổi xuân của mình không bị những lo toan lấy mất?

Tôi tin một người phụ nữ không thể lo lắng cho chính mình, cứ luộm thuộm, đầu tắt mặt tối cả ngày thì cũng không thể chăm sóc tốt cho người khác. Đó là lý do tôi ưu tiên cho bản thân mình trước nhất. Mỗi ngày tôi dành 2 tiếng để đọc sách, dưỡng da và cắm hoa, thi thoảng tự mua niềm vui cho mình bằng một cái váy hay màu son mới. 3 tháng một lần tôi đi du lịch cùng bạn bè khoảng 2-3 ngày, tất nhiên là không có chồng con đi cùng. May mắn là chồng tôi hiểu, vợ vui thì anh ấy và các con là những người được lợi nhiều nhất.

– Nhiều khách hàng nhận xét rằng nhìn không gian spa dễ đoán ra con người chị, dù họ chưa từng gặp mặt. Còn tổ ấm riêng của chị thì như thế nào?

Ngôi nhà của tôi được thiết kế theo kiểu tân cổ điển với các gam màu trầm ấm, thanh lịch. Tôi đặt sự gọn gàng và ngăn nắp lên hàng đầu. Ngoài các không gian riêng, tôi cũng tạo sự kết nối chung cho gia đình, khi ông bà bố mẹ xem TV thì các con có khu vực chơi gần đấy. Điểm tôi thích nhất trong nhà là chiếc tủ chất đầy sách của hai vợ chồng. Khoảnh khắc các con ngồi chơi, tựa mình vào tủ sách cao ngất bằng gỗ nâu, với tôi đẹp như lát cắt trong một bộ phim. Tôi mong sau này lớn lên, dù đi xa các con cũng sẽ nhớ đến giây phút yên bình ấy.

– Người ta vẫn thường bảo con gái là bản sao của mẹ. Thứ chị thừa hưởng nhiều nhất tự mẹ mình là gì?

Trong ký ức của tôi, cái ăn cái mặc là nỗi lo chung của thời bao cấp. Nhưng trong nhà, mẹ tôi luôn mở nhạc Pháp và cắm hoa tươi. Mẹ giúp tôi hiểu rằng tâm hồn cũng cần được chăm chút như cái bụng cần được no.

– Còn chị dạy gì cho các con mình?

“Con người ai cũng có quyền chọn lựa. Con có thể chọn làm người xấu hoặc tốt, người thành công hay phi thường. Dù chọn kiểu gì thì con vẫn là con của mẹ. Nhưng mà mẹ nghĩ làm người tốt thì vui hơn”. Tôi tin sự gợi mở của mình sẽ giúp con có sự lựa chọn phù hợp.

– Cuộc sống hiện tại có như chị từng mơ?

Thời đại học, tôi chưa từng nghĩ đến việc lấy chồng chứ đừng nói là sinh bốn đứa con, tôi chỉ muốn mình trở thành người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ. Nhưng bây giờ, tôi nhận ra gia đình là mảnh ghép còn lại để cuộc sống của mình hạnh phúc một cách tròn đầy. Phụ nữ sinh con như được đặt vào tay một hạt giống, mình tưới cái gì, chăm thế nào thì sẽ cho hoa trái như vậy. Nhìn các con trưởng thành, biết cư xử đẹp đẽ giờ đây là một niềm vui lớn lao với tôi.

– Chị nghĩ về tương lai 10 năm tới chưa?

Hy vọng lúc đó tôi đã thực hiện được kế hoạch mình ấp ủ bấy lâu: mỗi năm ở một thành phố lạ 2 tháng như người bản địa, khám phá và trải nghiệm một cuộc sống hoàn toàn khác.

10s Q&A

Ba từ phác họa bản thân?

Tự tin, lạc quan, thích nghiên cứu.

Khoảnh khắc bình yên nhất trong ngày?

Vừa lái xe vừa nghe bản nhạc mình thích.

Điều quan trọng trong hôn nhân?

Vợ chồng tương kính như tân.

Cách giữ gìn vóc dáng?

Đi bộ nhiều nhất có thể.

Câu nói truyền cảm hứng?

Càng hiểu rõ mình là ai và mình muốn gì, sẽ càng ít nguy cơ thất vọng.

Sản xuất: Hạnh Nguyên
Nhiếp ảnh: Rab Lê – Trợ lý: Hữu Tài

Tác giả: Mỹ Khánh

19/02/2019, 07:00