“American Sniper” – những người lính bị kẹt trong thời bình

Giải Trí

Hội tụ đủ những gì mà nhiều người Mỹ đang đau đớn và băn khoăn, “American Sniper” (tạm dịch: “Lính bắn tỉa”) không hẳn là bài ca về tài nghệ của tay bắn tỉa được coi là xuất sắc nhất trong lịch sử quân sự mà dường như là câu hỏi về hành trình tìm lại bản ngã của những người lính đang bị kẹt giữa chiến tranh trong thời bình.

Câu chuyện buồn nhưng không bi đát

Khi mà ngay lúc này vẫn còn hàng nghìn lính Mỹ phải đồn trú tại khắp các chiến trường, với lòng hồ nghi xen lẫn hy vọng từ một lời hứa của chính phủ  về việc rút quân; những người vợ, những bậc cha mẹ lặng lẽ nhìn chồng, con trai ra đi để rồi mỗi khi bản tin về chiến sự phát là một lần trái tim trùng xuống. Họ đang lo sợ về cái ngày mà, như mẹ của Marc, sẽ phải đứng trước mộ khóc con trai trong tiếng súng tiễn biệt như xé toạc tâm can. Rất nhiều trong số đó, đi xem “American Sniper” không phải để chứng kiến một anh hùng, một huyền thoại. Họ nhìn thấy một người lính, một người Mỹ, một người chồng và một người cha.

Bi kịch của Chris đến cùng với tài năng của anh. Tay thiện xạ đã hạ được tới hơn 160 người trong bốn đợt ra quân, có thể ngắm trúng mục tiêu không tưởng xa tới hơn 2100 thước đã phải hơn một lần cảm thấy bất an với danh hiệu “huyền thoại” mà người Mỹ tự hào trao tặng. Chris Kyle bị kẹt trong cuộc chiến ngay cả khi anh đã về nhà trong vòng tay chào đón của Taya. Tình cảm mà anh dành cho người vợ xinh đẹp thông minh là thật lòng và sâu nặng, cũng như cô đối với anh, và cũng chính bởi thế mà sự ám ảnh quyết ăn thua với tay bắn tỉa Tango khiến cả hai đều bị tổn thương sâu sắc. Chứng kiến quá nhiều cái chết, tự tay hạ sát những kẻ khủng bố, tuy vậy Chris vẫn day dứt khôn nguôi về những đồng đội đã hy sinh hay thương tật vĩnh viễn mà anh cho rằng đó là lỗi của mình. Trên chiến trường Chris gọi điện cho vợ để được nghe giọng của cô. Về tới nhà thì anh lại chìm đắm trong thế giới đầy hỗn mang đầy tiếng súng và máu.

Đó là hai nơi hoàn toàn khác biệt, một bên là nước Mỹ nắng vàng cờ hoa với người vợ cùng bữa tiệc nướng ngoài trời, lo lắng về chuyện sẽ phải nhổ răng cho con gái lúc nào. Bên kia là cơn bão cát và những kẻ sẵn sàng nã đạn vào đầu mình. Chris Kyle đã theo đuổi một mục tiêu gây ra cái chết của đồng đội, đó là một cuộc chiến dai dẳng và dữ dội kết thúc bằng một phát súng chính xác đến kinh ngạc. Tuy vậy kẻ thắng cũng mang trong mình thương tật mãi mãi. Chris Kyle là một người đàn ông với nghị lực phi thường, từng bước cùng gia đình của mình, anh hoà nhập với cái thế giới lạ lẫm mà đáng ra anh vốn thuộc về.

Không ngạc nhiên khi doanh thu ngay trong tuần đầu tiên của “American Sniper” đã phá kỉ lục với 90,2 triệu đô la. Và cũng không khó hiểu khi Clint Eastwood và Bradley Cooper cùng ekip đã đem về tới 6 đề cử Oscar trong đó có hạng mục Phim hay nhất. Bộ phim không ca ngợi chủ nghĩa anh hùng, mà là một câu chuyện giản dị về cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa về anh chàng cao bồi Texas trở thành lính biệt kích của SEAL. 

Trên hành trình ấy, Kyle đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác, bằng sự chân thành và đồng cảm sâu sắc của mình. Những vết thương chiến tranh vẫn còn đó, đeo đẳng những người lính như nhắc nhở về cái giá của hoà bình. Và người ta đi xem bộ phim này với tất cả lòng biết ơn về những con người đã phục vụ đất nước, những người phải cầm súng trong một cuộc chiến dai dẳng tới vô định để rồi vài tháng sau, chính họ lại phải chiến đấu lần nữa để giành lại phần người rơi rớt nơi chiến trường.

Bradley Cooper và hành trình “thoát xác”

Bradley Cooper đã chứng minh rằng anh hoàn toàn có thể thoát khỏi cái mác đào hoa lãng tử mà thiên hạ gán cho mình. Bêm cạnh một cuộc sống hạnh phúc không ồn ào với mối tình thắm thiết cùng cô người mẫu Anh Suki Waterhouse, gắn bó cùng người mẹ sau khi cha qua đời, Bradley chứng tỏ ở ngoài đời anh không hề giống gã playboy năm nào trên màn ảnh. 

Những tưởng series hài đình đám “Hangover” (tựa Việt: “Ba chàng ngự lâm”) hay “The A – Team” (tựa Việt: “Biệt đội hành động”) mà Bradley Cooper tham gia và đã rất thành công sẽ đóng đinh nam diễn viên đẹp trai này trong những vai lãng tử câu khách, thế nhưng điều đó đã không xảy ra. Với 6 đề cử Oscar, Bradley hiện đang là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất tại Hollywood, và 2015 này cũng là năm thứ 3 liên tiếp anh được nhận đề cử cao quý này.

Có được điều này, ngoài một tài năng đã được công nhận thì nỗ lực và sự chuyên tâm cho công việc của Bradley được đồng nghiệp rất tôn trọng. Từ một sinh viên phải làm thêm bằng việc đứng gác cửa khách sạn, rồi một diễn viên nghiệp dư từng nghĩ tới việc tự tử vì áp lực công việc và nghiện ngập, giờ đây anh là một trong những tài năng không chỉ trên màn ảnh mà còn sân khấu kịch. Vở “Elephant Man” (tạm dịch: “Người voi”) của Bradley Cooper mới đây cũng được giới chuyên môn đánh giá rất cao bởi anh chịu đóng vai một người đàn ông sinh ra với những dị tật xấu xí trên người. Không những thế, anh còn là một nhà sản xuất phim – anh là đồng sản xuất “American Sniper”.

Để vào vai Chris Kyle, ngoài việc rèn luyện diễn xuất thì Bradley còn phải tăng gần 20kg và nuôi râu để có ngoại hình tương tự với tay súng bắn tỉa của SEAL. Dù đóng phim gì hay ở vị trí nào thì nam tài tử cũng thể hiện rõ sự chuyên tâm của mình, và dù là phim giải trí hay phim hàn lâm thì đó đều là những phim “bội thu” cho hãng sản xuất. 

Hãy xem những ví dụ về “American Hustle” (tựa Việt: “Săn tiền kiểu Mỹ”), “American Sniper”, và cả “Guardians of Galaxy” (tựa Việt: “Vệ binh dải ngân hà”), chúng đều là những cái tên không chỉ thâu tóm các giải thưởng điện ảnh mà còn hốt bạc cho nhà sản xuất. Đây có thể coi như “cái duyên” của Bradley với điện ảnh như một sự bù đắp cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh. Tất nhiên, đằng sau đó là một quá trình nghiên cứu và chọn lựa kịch bản tinh tế của người đàn ông quyến rũ này.

Bài: Ngọc King

Ảnh: Daily

logo

Thực hiện: depweb

13/02/2015, 23:32