Ai mới là con người toàn diện nước Ý? - Tạp chí Đẹp

Ai mới là con người toàn diện nước Ý?

Giải Trí

“l’uomo universal”, trong tiếng Ý có nghĩa là con người toàn diện. Trong thời kỳ Phục Hưng, có một gã rất vừa vặn với cụm từ đó ở nước Ý, không ai khác ngoài Leonardo da Vinci. Nếu bạn muốn tìm hiểu vị thiên tài bậc nhất này, tác phẩm mới nhất của tác giả Rosalind Ormiston sẽ là một lựa chọn thú vị.

“Leonardo da Vinci, cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” chính là một cuốn sách tham khảo toàn diện về cuộc đời và các tác phẩm củ Leonardo da Vinci. Nó cung cấp một khám phá sống động về đời sống cá nhân ông, khảo sát các tác phẩm quan trọng bao gồm tranh vẽ, các phát minh và nhiều cuốn sổ ghi chép tay. Cuốn sách này sẽ thỏa mãn bạn, nếu bạn có 3 nhu cầu lớn sau đây: muốn tìm hiểu Leonardo da Vinci mà không bị chết chìm trong những thông tin tiểu sử; muốn biết về Leonardo da Vinci không chỉ với cái danh họa sĩ đại tài; muốn thỏa mãn tầm nhìn với tranh minh họa đặc sắc.

Rosalind Ormiston, người chắp bút cho cuốn sách này, chính là một nhà lịch sử nghệ thuật và kiến trúc, và là tác giả của những cuốn sách về các nghệ sĩ bao gồm Leonardo da Vinci, Michelangelo Rembrandt, Vincent Van Gogh, Paul Gauguin, Egon Schiele, Alphonse Mucha, Edward Hopper, J.M.W. Turner và Pablo Picasso.

Một khai thác nhỏ khá thú vị về Leonardo trong cuốn sách lần này có lẽ là về khả năng quảng giao của ông. Cụ thể ở trang 34 viết: “Ở Florence, lối cư xử dễ chịu của Leonardo da Vinci, kết hợp với một kỹ năng hoàn hảo trong nghề nghiệp, đã nhanh chóng mang lại cho ông bạn bè, nhiều nhà bảo trợ và công việc,”. Việc tự tin mở rộng “mạng lưới xã hội” này giúp Leonardo không chỉ nhận ra những khía cạnh thiếu sót cần phải nỗ lực của bản thân mà còn vun đầy cho khả năng sáng tạo thượng thừa của mình. Như lời tác giả chia sẻ ở trang 38: “Nghệ sĩ không cần phải có học thức cao, nhưng Leonardo còn hơn cả một họa sĩ; và, việc giao thiệp với những nhà bảo trợ khiến ông nhận thức được những hạn chế trong giáo dục của mình. Nhiều ghi chú của ông bình luận về điều này. Tuy nhiên, khả năng suy nghĩ của Leonardo vượt ra ngoài kiến thức thông thường để thể hiện những ý tưởng mới, khiến ông trở thành một lý thuyết gia năng nổ và sáng tạo.”

Cuốn sách này nằm trong bộ sách về các danh họa của Omega+, đã phát hành các tác phẩm: Vincent Van Gogh, Gérard Denizeau; Claude Monet, Gérard Denizeau; Paul Gauguin, Laure-Caroline Semmer; Vermeer, Johann Protais & Éloi Rousseau; Hokusai, Johann Protais và Éloi Rousseau; Paul Cézanne, Gérard Denizeau và Leonardo da Vinci, His life and works in 500 images, Rosalind Ormiston.

Tác giả: Đẹp Entertainment

29/07/2021, 11:15