Nếu như mùa đông, khi nói đến ốc ai cũng nghĩ ngay đến món ốc luộc với nước chấm cay sực, thơm mùi gừng sả thì vào mùa hè đa phần chúng ta đều có xu hướng chọn những món ốc có vị thanh mát như bún ốc nguội, bún ốc dấm bỗng cho dễ ăn và thấy ngon miệng hơn nhiều.
Ông xã và hai bé nhà mình rất thích ăn sáng bằng bún ốc mẹ nấu, vừa ngon vừa rẻ, lại đảm bảo vệ sinh nữa nên cách tuần mình lại mua 1kg ốc về nấu một bữa chia đủ cho 2 bữa sáng của cả nhà. Bình thường, mình hay chọn ốc mít để nấu bún vì ốc có độ to vừa phải, ăn giòn mà không bị dai như ốc nhồi, trẻ con dễ ăn hơn. Nhưng sáng nay ra chợ cóc mình gặp mẻ ốc quê ngon quá, mình liên tưởng ngay đến nồi ốc chuối đậu cho bữa tối nên quyết định mua cả 2 loại, mỗi loại 0,5kg với giá 60.000VND/kg và bắt đầu cúi xuống lựa ốc.
Kinh nghiệm khi chọn ốc là thử chạm tay vào miệng ốc đang mở hé, chúng lập tức thụt lại chứng tỏ đó là những con ốc còn sống và rất tươi. Ngược lại, nếu miệng ốc thụt sâu vào bên trong là ốc gầy yếu hoặc để đã lâu, không ngon, thậm chí là ốc đã chết. Thường thì ốc chết rất dễ phân biệt bởi mùi của nó khá khó chịu.Một cách kiểm tra khác đó là thả con ốc vào chậu nước, nếu là ốc chết sẽ nổi lên mặt nước, phần miệng ốc sẽ úp xuống dưới, trôn ốc xoay lên trên.
Nhiều khi, nếu không tinh ý rất có thể bạn sẽ mua nhầm phải ốc bươu vàng vì vẻ bên ngoài của chúng khá giống với ốc mít và ốc nhồi. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý vài đặc điểm nhận biết sau đây bạn sẽ dễ dàng phân biệt được.
– Ốc mít thường nhỏ vừa, ngoài vỏ có vân ngang đều, màu ngả sang đen, trôn ốc bằng.
– Ốc nhồi con to, vỏ đen bóng và cứng, không có vân, trôn ốc lồi, xoáy đều
Xong xuôi, trên đường về mình rẽ vào hàng quen mua 1kg bún giá 8.000VND/kg, đủ chia 4 suất. Vậy là yên tâm đã có nồi bún ốc ngon lành cho cả nhà vào buổi sáng hôm sau.
Xem thêm: Khéo chọn cua nấu canh rau đay mồng tơi