Nguyên liệu:
+ 100g thịt bò khô
+ 100g lạc
+ 1/2 quả đu đủ
+ 1 củ cà rốt
+ 1 củ tỏi
+ 1/2 quả chanh
+ 1 quả ớt
+ Đường, dấm, nước mắm, muối
+ Rau thơm, rau kinh giới
Cách làm:
Bước 2:
– Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi rồi ngâm trong một bát nước hòa với 1/3 thìa cà phê muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra bóp nhẹ cho ráo nước.
Bước 4:
– Hòa nước trộn nộm theo tỉ lệ 1 nước mắm : 2 đường : 1 dấm : 1 nước cốt chanh thêm tỏi ớt băm nhỏ tạo thành hỗn hợp vị độ chua cay mặn ngọt (tỉ lệ trên có thể thay đổi tùy theo khẩu vị mỗi người).
Bước 5:
– Khi ăn bày đu đủ, cà rốt bào sợi, rau thơm thái nhỏ lên đĩa, rưới nước nộm. Sau cùng rắc thịt bò khô và lạc giã dập lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Món nộm bò khô của chúng ta đã hoàn tất, hãy cùng thưởng thức thôi.
Cùng với vị giòn sần sật của đu đủ, vị đượm dai dai của những miếng thịt bò khô là vị chua ngọt của giấm tỏi, vị cay nồng của ớt, vị bùi bùi của lạc, cùng chút nhấn nhá của rau thơm…tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị hấp dẫn tuyệt vời của một món ăn vặt mang đượm sắc màu đường phố, cứ thế ăn một rồi lại muốn ăn hai…
Tuy nhiên trong quả đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai. Cho nên những bà bầu thì tuyệt đối không nên ăn.
Bài và ảnh: Hà Ly
Xem thêm: Thạch kiwi – vừa mát, vừa bổ lại vừa “xinh”