– Thịt bò để ở nhiệt độ phòng. Thấm khô miếng thịt bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Nếu thịt được lấy từ trong tủ lạnh ra thì cần được rã đông trở về nhiệt độ bình thường.
– Làm nóng chảo nướng trong lò khoảng 20 phút trước khi nấu. Đặt chảo cách thanh nhiệt khoảng 15 – 20cm.
– Chuẩn bị dầu, muối và tiêu: Cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối hạt vào 1 tô nhỏ và trộn đều cùng hạt tiêu đen mới xay.
– Phết đều hỗn hợp trên lên thịt bò. Rắc muối và tiêu ở hai mặt của thịt. Bật lò nướng ở nhiệt độ cao.
– Lấy chảo nướng ra khỏi lò nướng và chuyển sang bếp đã bật lửa sẵn. Bạn nên sử dụng găng tay dày lấy chảo ra để tránh bị bỏng nhé.
– Dùng đũa dài cho thịt bò vào chảo, áp chảo thịt mỗi mặt khoảng 30 giây.
– Đặt chảo nướng vào trong lò trở lại, nướng khoảng 2 phút cho mỗi bên thịt. Nếu bạn thích ăn thịt bò thật chín thì có thể để lâu hơn 2 phút.
– Khi thịt chín, lấy ra ngoài, cho thịt nghỉ trong khoảng 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn.
– Món thịt bò nướng sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với món salad hoặc ngũ cốc.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Trong món bò nướng, thành phần dưỡng chất chủ yếu là ở thịt bò. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò cao, đáng chú ý là giúp tăng cường cơ bắp nhờ giàu axit amoniac; tăng cường hệ miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, bổ huyết nhờ giàu vitamin B6, protein và sắt. Vitamin B12 có trong thịt bò cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa… cung cấp năng lượng khi cơ thể hoạt động ở cường độ cao.
Tuy nhiên, chất xơ trong thịt bò tương đối thô, khó tiêu hóa, hơn nữa thịt bò nhiều cholesterol và mỡ nên người già, trẻ nhỏ và những người tiêu hóa kém không nên ăn nhiều thịt bò. Ngoài ra, những người mắc về bệnh về da, gan, thận nên cẩn thận khi ăn thịt bò, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Ngoài ra, những người bị u xơ cổ tử cung cũng không nên ăn thịt bò vì có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều đồ nướng vì trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, dầu mỡ từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), bị cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư. PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói. (Lò Thị Mai ghi)
Kim Minh
Biên dịch từ The Kitchn