Nguyên liệu:
Cách làm:
– Đầu tiên, rửa sạch thịt bò, thái miếng rồi cho vào máy xay nhuyễn (hơn dạng thịt băm một chút). Sau đó, cho vào hộp hoặc túi đựng thức ăn rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng hoặc cho tới khi miếng thịt bắt đầu đông lại thành đá.
Rửa sạch, cắt thái miếng và xay thịt bò lần 1
– Khi thịt bò đã đủ lạnh, bật lò, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C). Pha các nguyên liệu: mắm, nước, dầu ăn, đường, bột ngô/bột khoai tây, bột nổi Alsa vào một cái khay hoặc bát lớn. Cắt miếng thịt dã hơi đông đá thành miếng nhỏ cho vào trộn cùng các nguyên liệu.
– Chia phần thịt trộn thành 2 phần và xay khoảng 1 phút cho tới khi thịt nhuyễn như giò sống. Cho 2 phần thịt đã xay nhuyễn vào xay chung cùng nhau một lần nữa cho đều.
– Tiếp đến, trộn đều thì là, hành tươi thái nhỏ và tiêu đã được đập dập vào phần giò đã xay xong. Tới bước này, nếu ai làm giò bò hay chả bò bình thường thì có thể bỏ qua thì là, hành tươi nhé.
– Nhanh chóng cho toàn bộ phần giò sống đã trộn đầy đủ gia vị vào khay nướng. Tớ dùng khay nướng tròn và quết 1 lớp dầu lên bề mặt để khi nướng có được lớp phía trên vàng đẹp. Nướng khoảng 30 – 40 phút hoặc cho tới khi chả chín và có bề mặt vàng đẹp là được. Thỉnh thoảng, khoảng 10 phút kiểm tra nếu chả nở phồng to quá thì dùng dao nhọn xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nứt bề mặt nhé.
– Lấy ra khỏi lò, để nguội chừng 15 phút rồi lấy giấy bạc bọc khay chả lại và để nguội hẳn. Làm như vậy chả sẽ không bị khô.
Chả bò thì là ăn thơm mùi thịt bò, thỉnh thoảng lại thấy cay nồng với chút tiêu sọ, và đặc biệt cảm thấy tươi mới với chút thì là và hành tươi. Chấm kèm chút mắm, ăn với cơm hay bánh mỳ đều ngon. Hoặc cứ thế ăn không mà chẳng cần thêm thắt gì cả bởi sự hấp dẫn nằm ngay trong từng miếng chả bò thì là rồi.
Theo Candy Can Cook