Những lưu ý đặc biệt khi đổ nhiên liệu cho ô tô - Tạp chí Đẹp

Những lưu ý đặc biệt khi đổ nhiên liệu cho ô tô

Đừng nghĩ việc đổ xăng/dầu là đơn giản, nó có thể nguy hiểm nếu bạn sai lầm hoặc không cẩn thận.

Việc chủ xe tự bơm xăng ở Việt Nam còn chưa thực sự phổ biến, hầu hết đều là nhân viên trạm xăng thực hiện công việc này. Có trường hợp vì phó mặc cho nhân viên trạm xăng để họ đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu khiến chủ nhân tốn hàng chục triệu đồng khắc phục, hoặc chưa đổ xăng xong đã lái xe đi kéo theo luôn cả vòi bơm xăng, còn việc quên không đóng nắp bình xăng là xảy ra khá phổ biến.    

Nhiều người cũng có thói quen không tắt máy, thậm chí không xuống xe khi bơm xăng, điều này có thể gây hậu quả khôn lường. Đẹp khuyên bạn để ý một số điều sau khi bơm xăng/dầu để được an toàn và hiệu quả nhất.

Không sử dụng điện thoại khi đổ xăng

Rõ ràng, đã có những quy định cấm sử dụng điện thoại khi đổ xăng nhưng không ít người vẫn phớt lờ. Việc nghe điện thoại trong lúc đổ xăng sẽ rất nguy hiểm vì sóng điện thoại mạnh có thể tác động đến mạch điện tử làm phát ra tia lửa điện.

Bản thân tia lửa điện này rất nhỏ nhưng vì hơi xăng bay và phát tán trong môi trường xung quanh nên nguy cơ bén lửa rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên đứng ra xa trạm xăng nghe điện thoại hoặc không sử dụng điện thoại khi đổ xăng.

Tránh đổ nhầm nhiên liệu

Việc đổ nhầm nhiên liệu thường do bạn xao nhãng để nhân viên tự bơm hoặc không nói rõ với họ về loại nhiên liệu sử dụng. Nhiều người mượn xe của bạn bè người thân mà không hỏi kỹ cũng dễ bị nhầm nguyên liệu. Do đó, bạn cần biết chiếc xe của mình sử dụng nhiên liệu gì, tốt nhất bạn nên dán chữ loại nhiên liệu lên nắp bình xăng để tránh nhầm lẫn. Nếu cho mượn thì dặn họ, ví như tất cả các loại xe bán tải tại Việt Nam hiện tại đều chạy dầu diesel, xe SUV có thể là xăng lẫn dầu, các loại xe sedan hoặc compact thường chỉ chạy xăng.

Để máy nổ khi đổ xăng

Nhiều người có thói quen đổ xăng nhưng vẫn để máy nổ. Điều này rất nguy hiểm bởi trong quá trình đổ xăng, hơi nhiên liệu từ vòi bơm sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Nếu động cơ ô tô lúc này vẫn hoạt động sẽ tiếp tục sinh nhiệt do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, bạn nên lưu ý tắt máy xe khi bơm nhiên liệu nhằm tránh xảy ra sự cố.

Bơm xăng từ từ

Nhiều người có thói quen bơm xong xăng thường đập hoặc gõ nhẹ vòi bơm vào miệng bình hoặc phía ngoài miệng bình, điều này có thể gây ma sát dẫn đến cháy nổ. Hãy từ từ nhấc vòi ra và nâng cao đầu vòi, đóng nắp bình đúng và chắc chắn trước khi khởi động xe.

Đừng đổ tràn xăng ra ngoài

Hãy đổ xăng vừa đủ, tránh tràn ra phía ngoài dính lên bề mặt xe làm ảnh hưởng đến vết sơn, lâu dài có thể gây ố. Ngoài ra việc xăng chảy ra cũng có nguy cơ cháy khi bắt gặp mồi lửa, nhất là những hôm trời nắng nóng. Đổ quá đầy cũng khiến xăng không có chỗ thông hơi sẽ tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe.

Chọn cây xăng uy tín và đừng hút thuốc nhé

Hãy chọn trạm xăng uy tín để tránh đổ phải nhiên liệu giả, kém chất lượng. Việc dùng nhiên liệu giả này vừa hại xe vừa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Và nhớ là tuyệt đối không hút thuốc ở khu vực trạm xăng nhé. Nhớ để ý đồng hồ bơm xăng đảm bảo đủ số lượng.

Tác giả: Trần Giáp

28/02/2020, 17:00