Thực đơn lí tưởng cho bữa cơm chiều - Tạp chí Đẹp

Thực đơn lí tưởng cho bữa cơm chiều

Ẩm Thực

1. Chả cá đậu phụ rán giòn

Nguyên liệu:
+ 200g chả cá rô phi hay cá thát lát làm sẵn
+ 1/2 củ hành tây
+ 1 củ cà rốt nhỏ
+ 200g đậu phụ hoặc 1 hộp đậu phụ non
+ Muối, bột năng, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm
+ Hành lá
+ 1 quả trứng gà

thuc-don-bua-com-chieu-ly-tuong-deponline

Cách làm:
– Cho 1 thìa canh dầu ăn, ít muối, hạt tiêu vào bát chả cá, dùng thìa quết nhuyễn để chả cá được dai.

– Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch, đầu hành đập dập, phần hành xanh thái nhỏ. Đậu phụ dùng giấy sạch thấm cho khô, dùng tay bóp nhuyễn.

– Trộn lẫn hành tây, chả cá, cà rốt, đầu hành, hành lá, trứng và đậu phụ vào âu to, thêm 2 thìa canh bột năng, 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng.

– Dùng khuôn hay bát lớn, thoa một lớp dầu ăn để chống dính. Cho hỗn hợp đậu vào rồi đem hấp từ 8 – 12 phút.

– Khi bề mặt hỗn hợp đậu phụ se mặt lại, để nguội, lấy ra khỏi khuôn. Cắt thành từng miếng vừa ăn, hoặc vo tròn lại, lăn qua bát bột năng mỏng.

– Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu phụ vào rán vàng, nếu không rán bạn có thể cho vào lò nướng ở mức 170 độ C đến khi bề mặt hỗn hợp đậu phụ vàng đều. Lấy ra dùng nóng với cơm.

2. Sườn non xào chua ngọt sốt rau củ 

Nguyên liệu:
+ 0,5kg sườn non 
+ 1 trái ớt chuông
+ 1/2 trái thơm (dứa)
+ 1 củ hành tây nhỏ
+ 1 trái cà chua
+ 2 thìa canh bột mì
+ 1 +  1/2 thìa cà phê muối
+ 2 thìa cà phê hạt nêm
+ 1 thìa canh đường
+ 2 thìa canh giấm táo hoặc giấm gạo v.v…
+ Dầu ăn
+ Tỏi bằm

 thuc-don-bua-com-chieu-ly-tuong-deponline

Cách làm: 
– Sườn non rửa sạch chặt khúc vừa ăn, luộc hoặc hấp chín, để ráo. Rắc muối vào sườn và xóc đều, cho tiếp bột mì rồi xóc đều để sườn bám bột.

– Rót lượng dầu ăn sao cho đủ ngập miếng sườn vào chảo. Dầu nóng già, thả từng miếng sườn vào chiên lửa lớn. Khi bột xung quanh miếng sườn đã chín vàng thì vớt ra để ráo dầu (không chiên lửa nhỏ và lâu sườn sẽ bị khô cứng).

– Ớt chuông, hành tây, cà chua, thơm (dứa) cắt nhỏ.

– Pha giấm, đường, hạt nêm theo định lượng ở phần nguyên liệu và 1/2 thìa cà phê muối rồi trộn đều. (Tùy khẩu vị của mỗi người mà các bạn thêm bớt hay gia giảm để hỗn hợp có vị chua- ngọt- mặn vừa miệng nhé!) 

– Phi thơm tỏi bằm với dầu ăn, cho ớt chuông và thơm vào đảo nhanh tay. Khi ớt với thơm chuyển màu ta cho tiếp cà chua và hành tây, sau cùng là đổ hỗn hợp giấm đường vào chảo.

– Chờ nước hỗn hợp giấm đường sôi trở lại, các bạn đảo đều để rau củ thấm nước sốt này, trút sườn non vào trộn đều, tắt bếp. Múc sườn ra đĩa, rắc tiêu, ăn với cơm trắng và nước tương

3. Canh đậu hũ hẹ

Nguyên liệu: (Cho 4 phần ăn)
+ 1 gói đậu hũ non, cắt khối vừa ăn
+ 1 bó hẹ, rửa sạch, cắt khúc
+ 200g thịt thăn heo, cắt nhỏ
+ 480ml nước dùng gà
+ 2 củ hành ta/hành hương, băm nhỏ
+ Muối, tiêu
+ 1 muỗng canh dầu 

thuc-don-bua-com-chieu-ly-tuong-deponline

Cách làm:
– Phi hành với dầu cho thơm, cho phần dầu vừa phi hành này vào tô thịt đã cắt nhỏ. Trộn đều với muối, tiêu. Để ngấm gia vị khoảng 30 phút.

– Bắc nồi nước dùng gà lên bếp, đun sôi. Cho thịt đã ướp vào. Để nước sôi liu riu khoảng 15 phút hoặc đến khi thịt chín.

– Cho đậu hũ vào, khi nước canh sôi trở lại, thả lá hẹ vào. Nêm nếm vừa ăn. Tắt bếp và múc canh ra tô ăn nóng.

4. Chè khoai lang gừng và quế

Nguyên liệu: (Cho 3-4 phần ăn)
+ 3 – 4 củ khoai lang cỡ vừa
+ 4 nhánh gừng già
+ 1 nhánh quế
+ 1,2 lít nước
+ 100g đường

thuc-don-bua-com-chieu-ly-tuong-deponline

Cách làm:
– Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng to, cho vào nồi nước với gừng và quế. Đun sôi rồi hạ lửa đun tiếp khoảng 20 phút cho đến khi khoai nhừ.

– Bỏ đường, đun thêm 5 phút. Nêm nếm vị ngọt cho vừa miệng.

HL (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn đa dạng với hải sản

thuc-don-hai-san-deponline

Thực hiện: depweb

17/07/2014, 23:57