Xôi cuộn ruốc gà nấm thơm ngon mà tiện

Nguyên liệu:

+ 1/3 bát ruốc gà nấm (cách làm ruốc gà nấm hương)
+ Dầu mè (nếu thích)
+ Màng bọc thực phẩm
+ Mành cuốn
+ 1 miếng lá chuối cỡ 2/3 khổ giấy A4 rửa sạch, hơ qua lửa

Cách làm:

– Trải mành cuốn lên một mặt phẳng, phủ lớp màng bọc thực phẩm bao kín mành cuốn (có tác dụng chống dính, để xôi không bị dính vào mành cuốn khi cuộn). Dàn đều một lớp xôi dày khoảng 1-1,5cm lên trên, dùng thìa chỉnh 4 góc xôi cho vuông vức.

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

– Phết lớp mỏng dầu mè lên xôi cho thơm. Sau đó rắc ruốc gà nấm phủ kín mặt xôi, ấn nhẹ cho ruốc dính chặt vào xôi, chừa một bên mép xôi khoảng 1cm.

– Cầm mép mành cuốn tròn xôi lại (giống như cách cuốn sushi), vừa cuốn vừa xiết nhẹ chiếc mành để xôi cuộn chặt hơn, khi cắt miếng xôi sẽ đẹp, nấm không bị rơi ra ngoài.

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

– Lăn cuộn xôi qua một lớp ruốc để tạo thành lớp vỏ bên ngoài, khi ăn miếng xôi sẽ đậm đà hơn và không bị dính tay rồi dùng lá chuối gói lại.

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

– Thoa lớp mỏng dầu ăn lên lưỡi dao sắc. đặt cuộn xôi đã gói lá chuối vào mành cuốn, cuốn tròn để tạo điểm tì, chừa ra một đoạn khoảng 1,5-2cm rồi cắt khoanh. Miếng xôi sẽ dễ cắt và giữ được hình dáng tròn trịa.

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

– Bày xôi ra đĩa có lót lá chuối không những đẹp mắt mà còn giúp xôi thơm hơn, giữ được độ ẩm, không bị se mặt.

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

xôi cuộn, xôi cuộn ruốc gà nấm hương, món ngon với xôi

Bài và ảnh: Hà Ly

logo


From the same category